24/03/2020 18:36 GMT+7

'Cò' thổi giá đất, xe hơi ùn ùn đổ về Đồng Trúc 'lướt sóng' bất chấp COVID-19

QUANG THẾ
QUANG THẾ

TTO - Bất chấp dịch COVID-19, khoảng 1 tuần nay người dân sinh sống ở thôn Đồng Táng, xã Đồng Trúc, huyện Thạch Thất, Hà Nội ngỡ ngàng vì mỗi ngày có tới hàng chục chiếc xe hơi chạy qua ngõ nhỏ giữa làng đến 'chợ đất' giữa đồng.

Cò thổi giá đất, xe hơi ùn ùn đổ về Đồng Trúc lướt sóng bất chấp COVID-19 - Ảnh 1.

Các "nhà đầu tư" tập trung về thôn Đồng Táng, xã Đồng Tr úc "lướt sóng" - Ảnh: T. K.

Nơi "nhà đầu tư" đến "lướt sóng" (sang nhượng đất nền) có khoảng 30 lô đất nền là khu vực giãn dân của xã Đồng Trúc từ nhiều năm về trước.

Mặc dù đã có chủ và lượng đất nền không nhiều nhưng giá đất những ngày gần đây được "cò" đẩy cao ngất ngưỡng, lên 23 triệu đồng/m2 trong khi 2 tuần trước đó giá chỉ dưới 8 triệu đồng/m2.

Giá đất tăng cao chóng mặt khiến các "nhà đầu tư" kéo về như trẩy chợ phiên giữa đồng, đường làng vào thôn Đồng Táng lúc cao điểm còn tắc.

"Đây có lẽ là chuyện chưa từng xảy ra tại thôn chúng tôi. Đang làm đồng, tự dưng thấy người người kéo đến đông như kiến khiến ai cũng ngỡ ngàng"… - đang làm ruộng gần mấy khu đất đang sốt giá, bà Hoài cho hay.

Ông Lê Văn Hướng, 63 tuổi, người dân xã Đồng Trúc, cho biết gia đình ông sinh sống ở địa phương từ nhiều đời nay nhưng chưa bao giờ thấy giá đất "nhảy múa" như những ngày gần đây.

"Họ về đông đến mức quán nước đầu cổng làng vốn thưa thớt khách đông cứng như làng có hội. Dân chúng tôi đi làm đồng về ai cũng nhìn vào vì họ ăn mặc bóng nhoáng, đi toàn ôtô đắt tiền…".

Cò thổi giá đất, xe hơi ùn ùn đổ về Đồng Trúc lướt sóng bất chấp COVID-19 - Ảnh 2.

Xe hơi đậu kín đường làng - Ảnh: QUANG THẾ

Cò thổi giá đất, xe hơi ùn ùn đổ về Đồng Trúc lướt sóng bất chấp COVID-19 - Ảnh 3.

Ngay bên ngoài cổng làng cạnh đại lộ Thăng Long xe hơi cũng đậu kín - Ảnh: QUANG THẾ

Ông Hướng nói gia đình ông cũng có một lô đất cạnh khu giãn dân của xã nhưng chưa xây cất nhà vì chưa có đường lớn đi vào. Gần 2 năm trước dù mua lại của người khác trong xã nhưng giá cũng chỉ 5 triệu đồng/m2.

"Không chỉ nhà tôi mà trong thôn Đồng Táng nhiều gia đình cũng có đất ở đó, bao năm rồi có ai buôn đi bán lại gì đâu" - ông Hướng nói.

Chiều 24-3, khảo sát tại Đồng Trúc, giá các lô đất đã được phân lô từ nhiều năm trước vốn "đóng băng" được "cò" giao dịch, đặt cọc 18 - 21 triệu đồng/m2 và đa phần đặt cọc, viết giấy tay.

"Đất Đồng Trúc đang lên theo từng giờ, tôi có miếng ở cánh đồng thôn Đồng Táng đã bán rồi. Còn một miếng nữa cạnh khu giãn dân nhưng giá 18 triệu đồng/m2 của ông em, nếu không xuống "tiến" thì ngày mai không còn giá này nữa đâu.

Sắp tới có 2 dự án lớn của tập đoàn bự đầu tư nên giá lên theo giờ. Hôm qua tôi đã bán được một miếng giá 21 triệu đồng/m2, hai bên đang đi công chứng" - Nguyễn Văn Hưng (26 tuổi, người dân huyện Thạch Thất), làm nghề môi giới đất nền cho biết.

Cò thổi giá đất, xe hơi ùn ùn đổ về Đồng Trúc lướt sóng bất chấp COVID-19 - Ảnh 4.

Số điện thoại giao bán đất nền xuất hiện khắp mọi nơi ở Đồng Trúc - Ảnh: QUANG THẾ

Cò thổi giá đất, xe hơi ùn ùn đổ về Đồng Trúc lướt sóng bất chấp COVID-19 - Ảnh 5.

Nhiều lô đất "đóng băng" những năm trước nay "sốt" trở lại - Ảnh: QUANG THẾ

Chiều cùng ngày, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện lãnh đạo xã Đồng Trúc cho biết ngay sau khi có thông tin đông người tụ tập tại khu vực cách đồng thông Đồng Táng, lãnh đạo UBND xã đã cử cán bộ địa chính cùng công an xuống tuyên truyền, giải tán đám đông vì đang có dịch COVID-19 và tránh việc xôn xao, mất trật tự tại địa phương.

"Ngay cả quán nước tụ tập đông như hội chúng tôi cũng đã yêu cầu hạn chế người tụ tập để phòng dịch. Về việc sốt đất trên địa bàn cán bộ xã có nghe nhưng cần thêm thời gian cũng như có thông tin từ cấp trên để có biện pháp khuyến cáo cụ thể" - vị này thông tin.

Cò thổi giá đất, xe hơi ùn ùn đổ về Đồng Trúc lướt sóng bất chấp COVID-19 - Ảnh 6.

Lực lượng công an xã được huy động đảm bảo trật tự, giải tán đám đông để phòng dịch COVID-19 - Ảnh: QUANG THẾ

Cò thổi giá đất, xe hơi ùn ùn đổ về Đồng Trúc lướt sóng bất chấp COVID-19 - Ảnh 7.

Cách 'chợ đất' khoảng 200m, những người nông dân vẫn cần mẫn canh tác, bản thân họ cũng vô cùng bất ngờ về cơn sốt đất... - Ảnh: QUANG THẾ

Trước đó giữa tháng 3-2020, có thông tin một tập đoàn bất động sản gửi văn bản tới UBND huyện Thạch Thất tạo điều kiện để xây 2 khu đô thị.

Theo tìm hiểu 1 trong 2 khu đô thị này nằm giáp đại lộ Thăng Long, cách khu vực giãn dân xã Đồng Trúc không xa.

Tuy nhiên đây mới chỉ là kiến nghị trên giấy chứ hoàn toàn chưa triển khai dự án cụ thể như "cò đất" đang đồn thổi những ngày vừa qua...

Cò tung tin các xã Quảng Nam sáp nhập Đà Nẵng để thổi giá đất Cò tung tin các xã Quảng Nam sáp nhập Đà Nẵng để thổi giá đất

TTO - Trong văn bản khẩn gửi các ban ngành, chính quyền thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) khẳng định "cò" đất đã tung tin thất thiệt rằng một số xã thuộc Điện Bàn sắp sáp nhập về TP Đà Nẵng để thổi giá đất.


QUANG THẾ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên