Thứ 5, ngày 29 tháng 9 năm 2022

Đà Nẵng điều tra, xử lý người tung tin giả để 'thổi' giá đất

19/04/2019 14:44 GMT+7

TTO - UBND TP Đà Nẵng đề nghị công an khẩn trương điều tra, xử lý công khai các trường hợp tung tin giả trên mạng xã hội để 'thổi' giá đất.

Đà Nẵng điều tra, xử lý người tung tin giả để thổi giá đất - Ảnh 1.

Cò đất tại Đà Nẵng từng làm giả văn bản của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng về việc làm cầu đường Bùi Tá Hán với khu đô thị Hòa Xuân để "thổi" giá đất- Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Ngày 19-4, UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản giao Sở Xây dựng rà soát, hoàn thiện kế hoạch chấn chỉnh tình trạng đối tượng môi giới, "cò đất" sử dụng nhiều "chiêu trò", bịa đặt thông tin không đúng sự thật nhằm gây "sốt" giá đất để trục lợi. Việc này gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự, gây bất an trong dư luận.

Lãnh đạo thành phố yêu cầu Sở Xây dựng phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông rà soát, công bố các dự án nào đủ điều kiện mở bán cho người dân, gửi thông tin đến các quận, huyện và các phòng công chứng, văn phòng công chứng để người dân được biết.

Đối với các đối tượng tung tin thất thiệt để trục lợi, thành phố đề nghị Công an khẩn trương điều tra, sớm đưa ra xử lý công khai các trường hợp đưa thông tin không đúng sự thật trên mạng xã hội. Đặc biệt thành phố cũng giao Sở Tư pháp khẩn trương nghiên cứu giải pháp để kiểm tra, xử phạt nghiêm các trường hợp gây thất thu thuế.

Như Tuổi Trẻ đã thông tin, từ sau Tết đến nay, tại Đà Nẵng xảy ra tình trạng tung tin giả, thậm chí làm giải văn bản của lãnh đạo thành phố Đà Nẵng để tạo cơn "sốt" đất.

Cụ thể như tại huyện Hòa Vang, "cò" tung tin sắp có dự án triển khai để tạo làn sóng đầu tư. Tuy nhiên chính quyền khẳng định không có các dự án như cò thông tin và cảnh báo người dân không nên bán đất sẽ ảnh hưởng đến việc mưu sinh lâu dài.

Còn tại khu đô thị Hòa Xuân, cò đất còn làm giả quyết định của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ phê duyệt đầu tư làm cầu Bùi Tá Hán.

Ngoài ra còn có số chiêu trò kinh doanh dễ nhận thấy như "bơm" thông tin liên tục đến các nhóm, hội buôn bán bất động sản trên các mạng xã hội nhằm thu hút khách hàng. Sau đó, cũng chính nhóm này sẽ mua đi bán lại bằng hợp đồng đặt cọc ảo để nhà đầu tư nhìn thấy giao dịch sôi động, từ đó quyết định rót tiền

Đặc biệt, còn có dấu hiệu "cò" đất "bắt tay" với các văn phòng công chứng tiếp nhận ký gởi "ngâm" sổ đỏ (thay vì phải sang tên đổi sổ trong thời gian quy định của pháp luật) để trốn thuế.

Giả văn bản của lãnh đạo thành phố Đà Nẵng để thổi giá đất Giả văn bản của lãnh đạo thành phố Đà Nẵng để thổi giá đất

Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng vừa phát đi thông báo về việc làm giả và tung tin về văn bản của Chủ tịch UBND TP để thổi giá đất

TRƯỜNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận