Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

Vi phạm đất đai ở quận Liên Chiểu, Đà Nẵng: có quan chức đứng sau cò đất

14/03/2018 16:37 GMT+7

TTO - Ông Trương Quang Nghĩa - bí thư Thành ủy Đà Nẵng - khẳng định như vậy và yêu cầu cần phải xử lý nghiêm trong việc quản lý đất đai, xây dựng tại cuộc làm việc với Quận ủy Liên Chiểu sáng 14-3.

Vi phạm đất đai ở quận Liên Chiểu, Đà Nẵng: có quan chức đứng sau cò đất - Ảnh 1.

Xử lý nhà xây dựng trái phép ở quận Liên Chiểu - Ảnh: HỮU KHÁ

Theo ông Nghĩa, việc quản lý đất đai trên địa bàn quận Liên Chiểu còn nhiều phức tạp, nhất là ở khu vực phường Hòa Khánh Nam, nơi có qui hoạch dự án xây dựng nhà ga đường sắt Đà Nẵng mới. 

Bảo kê cho việc xây dựng trái phép

"Tình trạng quản lý đất đai, xây dựng trái phép ở Liên Chiểu rất nóng trong thời gian vừa rồi, không quản lý nổi. Có một số quan chức đứng đằng sau cò đất" - ông Nghĩa nói và đặt câu hỏi: "Có không việc các cò đất mua đất rồi bán lại, đứng ra bảo kê cho việc xây dựng trái phép?". 

"Về vấn đề này, tôi đề nghị các cơ quan có liên quan phải vào cuộc, làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm theo qui định" - ông Nghĩa nói.

Ông Nghĩa bức xúc cho biết thêm có việc báo chí tìm hiểu, phản ánh sự việc xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp ở quận Liên Chiểu và bị một số cán bộ đang thực thi nhiệm vụ can thiệp. 

Ông Nghĩa yêu cầu lãnh đạo quận Liên Chiểu và Sở Xây dựng tiếp tục có biện pháp quản lý chặt chẽ việc xây dựng các dự án đang trong quá trình quy hoạch như cảng Liên Chiểu, ga đường sắt…

Điều tra 72 hồ sơ nghi giả mạo

Trong khi đó, ông Đàm Quang Hưng - chủ tịch UBND quận Liên Chiểu - cho biết năm 2017 quận đã xử lý tháo dỡ 129 trường hợp vi phạm. Riêng hai tháng đầu năm 2018 đã xử lý 35 trường hợp xây dựng trái phép, trong đó, địa bàn phường Hòa Khánh Nam 27 trường hợp. 

Tất cả các trường hợp được phát hiện đều xử lý triệt để, không có trường hợp nào phát hiện mà không xử lý. Tuy nhiên, vẫn còn một số trường hợp bất chấp kỷ cương pháp luật lén lút xây dựng trái phép gây khó khăn cho công tác quản lý trật tự xây dựng đô thị. 

Để siết chặt công tác quản lý, quận đã chỉ đạo Đội Kiểm tra quy tắc đô thị quận phân công, bố trí 5 tổ công tác để phối hợp UBND các phường kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự đô thị về xây dựng. Các ngày nghỉ, ngày lễ trực 100% quân số để xử lý các vấn đề nóng liên quan...

Về việc chuyển nhượng đất nông nghiệp, làm nhà trái phép tại dự án ga đường sắt trên địa bàn phường Hòa Khánh Nam, Thanh tra thành phố đang thanh tra theo chỉ đạo của UBND TP, đến nay chưa có kết luận thanh tra.

Ngoài ra, đã chuyển công an thành phố điều tra 72 hồ sơ nghi giả mạo, đến nay chưa có kết quả. Khi có kết luận cuối cùng của cơ quan chức năng, UBND quận sẽ chỉ đạo giải quyết theo đúng quy định của pháp luật. 


HỮU KHÁ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận