14/02/2022 23:22 GMT+7

Hà Nội: Phát hiện hàng loạt vi phạm trong tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất

DANH TRỌNG
DANH TRỌNG

TTO - Cục Bổ trợ tư pháp đã làm rõ hàng loạt vi phạm trong việc tổ chức bán đấu giá đối với tài sản là quyền sử dụng đất tại khu chăn nuôi xã Đồng Tháp, huyện Đan Phượng, Hà Nội.

Cục Bổ trợ tư pháp (Bộ Tư pháp) vừa ban hành kết luận thanh tra về việc tổ chức bán đấu giá tài sản của Công ty đấu giá hợp danh Đông Á (trụ sở tại B36 ngõ 74 phố Nguyễn Thị Định, quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Đồng thời làm rõ hàng loạt vi phạm trong việc tổ chức bán đấu giá đối với tài sản là quyền sử dụng đất tại khu chăn nuôi xã Đồng Tháp (huyện Đan Phượng, Hà Nội) vào cuối tháng 9-2021.

Kết luận thanh tra nêu rõ ngày 15-3-2021, UBND huyện Đan Phượng phê duyệt việc tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất ở khu chăn nuôi thuộc xã Đồng Tháp. Công ty đấu giá hợp danh Đông Á được lựa chọn là đơn vị tổ chức đấu giá phối hợp cùng Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Đan Phượng thực hiện việc đấu giá.

Đến ngày 25-9-2021, Công ty đấu giá hợp danh Đông Á tổ chức cuộc đấu giá và đấu giá thành đối với 48 thửa đất với sự tham gia của 76 khách hàng.

Theo kết luận thanh tra, Công ty đấu giá hợp danh Đông Á ban hành quy chế cuộc đấu giá có nội dung không đúng.

Công ty này không thông báo công khai ít nhất 2 lần trên báo in hoặc báo hình của trung ương hoặc tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có tài sản đấu giá về việc thay đổi nội dung đấu giá đã được niêm yết, thông báo công khai, vi phạm quy định tại điều 57 Luật đấu giá tài sản.

Công ty không trực tiếp bán hồ sơ đăng ký tham gia đấu giá, không trực tiếp thu tiền bán hồ sơ cũng như không tiếp nhận hồ sơ đăng ký tham gia đấu giá, vi phạm quy định tại khoản 2 điều 38 Luật đấu giá tài sản.

Ngoài ra, công ty còn cho người không đủ điều kiện đấu giá tham gia đấu giá (không có đơn đăng ký tham gia đấu giá, không có tiền đặt trước) đối với 10 thửa đất.

Công ty chấp nhận cho một số người đăng ký tham gia đấu giá cùng một thửa đất nộp tiền đặt trước cho nhau là chưa đảm bảo tính khách quan, minh bạch trong hoạt động đấu giá tài sản.

Trên cơ sở kết quả thanh tra, cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp đã quyết định xử phạt 35 triệu đồng với 3 hành vi vi phạm hành chính của Công ty đấu giá hợp danh Đông Á, gồm ban hành quy chế cuộc đấu giá không đúng; thông báo khi thay đổi nội dung đấu giá đã thông báo công khai không đúng; bán, tiếp nhận hồ sơ đăng ký tham gia đấu giá không đúng.

Đồng thời, xử phạt vi phạm hành chính 15 triệu đồng đối với hành vi cho người không đủ điều kiện tham gia đấu giá tham gia cuộc đấu giá và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là hủy kết quả đấu giá đối với 10 thửa đất.

Cục Bổ trợ tư pháp yêu cầu UBND huyện Đan Phượng có văn bản không công nhận, phê duyệt kết quả đấu giá đối với 16 thửa đất đã được Công ty đấu giá hợp danh Đông Á bán đấu giá không đúng quy định của pháp luật.

Đề nghị UBND huyện Đan Phượng kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của cá nhân thuộc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện liên quan đến việc ký hợp đồng và thỏa thuận với Công ty đấu giá hợp danh Đông Á có các nội dung chưa phù hợp với quy định của pháp luật về đấu giá tài sản.

Ngoài ra, kiến nghị UBND TP Hà Nội xem xét trách nhiệm của UBND huyện Đan Phượng ban hành phương án đấu giá đất vi phạm quy định Luật đấu giá tài sản.

'Không có ngân hàng nào cho vay đặt cọc đấu giá đất Thủ Thiêm'

TTO - Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết như vậy tại buổi họp báo triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2022 vào chiều tối 15-1 tại TP.HCM.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên