08/02/2022 16:46 GMT+7

Thêm công ty trúng đấu giá đất Thủ Thiêm bỏ cọc lô đất hơn 5.000 tỉ đồng

ÁI NHÂN - DƯƠNG NGỌC HÀ - ÁNH HỒNG
ÁI NHÂN - DƯƠNG NGỌC HÀ - ÁNH HỒNG

TTO - Đến chiều 8-2, cơ quan chức năng của TP.HCM nhận thêm văn bản của Công ty TNHH đầu tư và kinh doanh thương mại Bình Minh xin không tiếp tục thực hiện dự án ở lô đất 3-9 đã trúng đấu giá với 5.026 tỉ đồng, đồng nghĩa với việc bỏ cọc.

Thêm công ty trúng đấu giá đất Thủ Thiêm bỏ cọc lô đất hơn 5.000 tỉ đồng - Ảnh 1.

Các lô đất trúng đấu giá thuộc khu chức năng số 3, khu đô thị mới Thủ Thiêm - Ảnh: T.T.D.

Chiều 8-2, nguồn tin Tuổi Trẻ Online thông tin cơ quan chức năng của TP.HCM vừa nhận được văn bản ký ngày 7-2 của Công ty TNHH đầu tư và kinh doanh thương mại Bình Minh xin không tiếp tục thực hiện dự án ở lô đất 3-9 (diện tích 5.009,1m2) đã trúng đấu giá với 5.026 tỉ đồng, đồng nghĩa với việc bỏ cọc. Lô đất này thuộc khu chức năng số 3, khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Như vậy, đây là công ty thứ 2 có văn bản chính thức xin bỏ cọc sau Công ty TNHH đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Lê Duy Minh - Cục trưởng Cục thuế TP.HCM - cho biết sáng nay Cục Thuế TP.HCM mới nhận được văn bản của Công ty TNHH đầu tư và kinh doanh thương mại Bình Minh xin rút khỏi đầu tư dự án tại lô đất 3-9.

Lý do mà doanh nghiệp này nêu ra là do tình hình COVID-19 ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, do vậy doanh nghiệp không đủ vốn để đầu tư vào lô đất 3-9 tại khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Trước đó doanh nghiệp này đã nộp hơn 140 tỉ đồng tiền đặt cọc cho lô đất này trước khi thực hiện đấu giá.Do vậy việc xin rút khỏi đầu tư dự án tại lô đất 3-9 đồng nghĩa với việc Công ty TNHH đầu tư và kinh doanh thương mại Bình Minh mất khoản tiền đặt cọc này.

Hai doanh nghiệp còn lại là Công ty cổ phần Dream Republic trúng đấu giá lô đất số 3-5 và Công ty cổ phần Sheen Mega trúng đấu giá lô đất số 3-8 (diện tích 8.568,1m2) cho đến chiều nay 8-2, hệ thống của Cục Thuế TP.HCM vẫn chưa thấy tiền vào tài khoản dù đến nay đã quá ba ngày so với thời hạn nộp tiền đợt 1.

Về câu hỏi liệu Cục Thuế TP.HCM có tính toán lại chỉ tiêu thu ngân sách cho Chi Cục Thuế TP. Thủ Đức hay không sau khi hai doanh nghiệp trúng đấu giá đã bỏ cọc? Ông Lê Duy Minh cho biết do dự toán thu ngân sách nhà nước năm 2022 mà Cục Thuế TP.HCM giao cho Chi Cục Thuế TP. Thủ Đức chỉ ở mức 21.500 tỉ đồng, trong đó riêng khoản thu từ đất chỉ 12.000 tỉ đồng do vậy từ nay đến cuối năm khả năng thu vẫn còn nếu mở nhanh lại đấu giá đất.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, kết thúc phiên đấu giá ngày 10-12-2021 có 4 công ty trúng đấu giá 4 lô đất thuộc khu chức năng số 3, khu đô thị mới Thủ Thiêm. Theo quy chế đấu giá, các doanh nghiệp tham gia đấu giá phải đóng tiền đặt trước bằng 20% giá khởi điểm của các lô đất. Số tiền đặt trước này sẽ chuyển thành tiền cọc khi các doanh nghiệp trúng đấu giá ký hợp đồng mua các lô đất.

Ngày 6-1, Cục Thuế TP.HCM đã ban hành 8 thông báo đóng tiền sử dụng đất và lệ phí trước bạ cho 4 doanh nghiệp trúng đấu giá. Thời hạn bắt đầu được tính từ ngày 7-1.

Theo quy chế, trong hạn 30 ngày, kể từ ngày ban hành thông báo trên, các doanh nghiệp phải đóng lệ phí trước bạ và 50% tiền sử dụng đất (đợt 1). Trong hạn 60 ngày tiếp theo, các đơn vị trúng đấu giá phải nộp 50% tiền sử dụng đất còn lại (đợt 2).

Trong khi hết ngày 7-2 là hết hạn 30 ngày đóng 50% tiền sử dụng đất (đợt 1) mà Cục Thuế TP.HCM vẫn chưa nhận được tiền sử dụng đất của 3 doanh nghiệp còn lại, ngoại trừ Công ty TNHH đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt đã chính thức xin bỏ cọc trước thời điểm này.

Theo quy chế đấu giá, trường hợp quá thời hạn thanh toán các đợt 1, đợt 2 mà người trúng đấu giá chậm thanh toán tiền mua tài sản thì phải nộp tiền chậm nộp theo quy định pháp luật về quản lý thuế.

Quá thời hạn 180 ngày kể từ ngày ký thông báo thuế mà người trúng đấu giá không nộp đủ tiền mua tài sản đấu giá thì vi phạm hợp đồng mua bán. Khi đó, Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản TP.HCM sẽ thông báo về việc không nộp đủ tiền mua tài sản đấu giá để Trung tâm Phát triển quỹ đất báo cáo Sở Tài nguyên và môi trường trình UBND TP hủy quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá.

Người trúng đấu giá không nộp hoặc không nộp đủ tiền trúng đấu giá theo thời gian trên sẽ không được nhận lại tiền cọc. Tiền cọc sẽ nộp vào ngân sách nhà nước.

Công ty TNHH đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt trúng đấu giá lô đất 3-12 (diện tích 10.059,7m2) với giá trúng là 24.500 tỉ đồng. Lô đất này có giá khởi điểm là 2.942 tỉ đồng, tiền cọc đã đóng là hơn 588 tỉ đồng. Ngày 28-1, công ty này đã có văn bản chính thức xin không tiếp tục thực hiện dự án, bỏ cọc. Hiện các cơ quan chức năng của TP.HCM đang xem xét đề nghị của công ty theo trình tự quy định.

Công ty TNHH đầu tư và kinh doanh thương mại Bình Minh trúng đấu giá lô đất 3-9 (diện tích 5.009,1m2) với giá trúng 5.026 tỉ đồng. Lô đất này có giá khởi điểm là hơn 728,6 tỉ đồng, tiền cọc đã đóng là hơn 145 tỉ đồng. Đối với đề nghị xin không thực hiện dự án, bỏ cọc của công ty này, cơ quan chức năng TP sẽ xem xét xử lý theo quy chế đấu giá.

Còn lại 2 công ty gồm Công ty cổ phần Dream Republic trúng đấu giá lô đất số 3-5 (diện tích 6.446m2) với 3.820 tỉ đồng và Công ty cổ phần Sheen Mega trúng đấu giá lô đất số 3-8 (diện tích 8.568,1m2) với 4.000 tỉ đồng. Giá khởi điểm của 2 lô đất này lần lượt là hơn 578 tỉ đồng và hơn 1.018 tỉ đồng. Số tiền cọc tương ứng đã đóng lần lượt là hơn 115 tỉ đồng và hơn 203 tỉ đồng.

Hết hạn vẫn chưa nhận tiền đợt 1 mua đất Thủ Thiêm qua đấu giá của 3 công ty Hết hạn vẫn chưa nhận tiền đợt 1 mua đất Thủ Thiêm qua đấu giá của 3 công ty

TTO - Đến ngày 8-2, đã hết hạn 30 ngày đợt 1 phải đóng 50% tiền mua các lô đất Thủ Thiêm trúng đấu giá theo quy định, nhưng Cục Thuế TP.HCM vẫn chưa nhận được tiền từ 3 doanh nghiệp trúng đấu giá.

ÁI NHÂN - DƯƠNG NGỌC HÀ - ÁNH HỒNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên