12/01/2022 08:11 GMT+7

Tân Hoàng Minh ra thông cáo giải thích việc 'bỏ cọc' lô đất đấu giá tại Thủ Thiêm

PHƯƠNG NHI
PHƯƠNG NHI

TTO - Sau khi gửi "tâm thư" xin bỏ cọc lô đất 10.060m2 tại Thủ Thiêm với giá trúng thầu 24.500 tỉ đồng, Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã gửi thông cáo báo chí xác nhận đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đấu giá lô đất tại Thủ Thiêm.

Tân Hoàng Minh ra thông cáo giải thích việc bỏ cọc lô đất đấu giá tại Thủ Thiêm - Ảnh 1.

Các lô đất thuộc khu chức năng số 3, khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP.HCM) vừa được bán đấu giá - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Giải thích về sự việc này, Tân Hoàng Minh cho rằng sau khi đấu giá thành công, ban lãnh đạo tập đoàn đã lắng nghe và ghi nhận các ý kiến phân tích từ cơ quan quản lý nhà nước và dư luận, trong đó có ý kiến cho rằng kết quả trúng đấu giá ở mức cao như vậy có thể dẫn đến những hệ lụy không tốt.

Đơn vị này cũng nhận thấy "việc trúng đấu giá với kết quả trên có thể dẫn đến sự xáo trộn trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản nói riêng và kinh tế nói chung".

Ngoài ra, với việc trả giá trúng thầu 24.500 tỉ đồng, cách đơn vị trả giá thứ hai 700 tỉ đồng, là mức giá cao ngoài dự kiến của tập đoàn này.

Sau khi trúng đấu giá, tập đoàn này đã điều chỉnh kế hoạch đầu tư, kinh doanh và tài chính của tập đoàn, cân đối đầy đủ tài chính để đảm bảo đóng tiền theo đúng tiến độ và quy định trong hợp đồng đã ký kết.

Đồng thời, tập đoàn này cũng đã lên các phương án đầu tư, kinh doanh mới, phù hợp nhất để mang lại hiệu quả. Tuy vậy, tập đoàn này cũng cho biết, theo tính toán, lợi nhuận của họ sẽ không đạt được như kỳ vọng ban đầu.

Tân Hoàng Minh cũng cho biết Công ty Ngôi Sao Việt thuộc tập đoàn sẽ có văn bản chính thức gửi UBND TP.HCM để báo cáo và gửi Trung tâm Phát triển quỹ đất, Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản TP.HCM đề nghị đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đấu giá tài sản ô đất số 3-12 khu chức năng số 3 trong khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Đồng thời, đơn vị chấp nhận mọi chế tài về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng này theo quy định của pháp luật và việc đấu giá tài sản công.

Trước đó, lãnh đạo Tân Hoàng Minh đã gửi "tâm thư" xin chấm dứt hợp đồng 24.500 tỉ mua đất ở Thủ Thiêm.

Trong thư đề ngày 10-1 gửi đến Tổng bí thư và các lãnh đạo cao cấp ở trung ương, TP.HCM, ông Đỗ Anh Dũng - chủ tịch kiêm tổng giám đốc Tân Hoàng Minh - đã xin tự nguyện đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đấu giá lô đất 3-12 khu chức năng số 3, khu đô thị mới Thủ Thiêm và chấp nhận mọi chế tài về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng này theo quy định pháp luật.

Riêng về "động cơ" mua đấu giá lô đất với giá cao, ông Dũng cho rằng ông mong muốn góp sức nhỏ bé của mình để TP.HCM có thêm động lực khắc phục khó khăn sau đại dịch.

Vì vậy ông quyết tâm tham gia đấu giá với mong muốn vừa tăng thêm nguồn thu cho ngân sách TP.HCM vừa xây dựng một công trình điểm nhấn đẹp - văn minh - hiện đại và góp phần cải thiện bộ mặt kiến trúc đô thị của Thủ Thiêm.

Theo quy chế đấu giá, nếu Tân Hoàng Minh chấm dứt hợp đồng mua lô đất thì sẽ bị mất cọc gần 600 tỉ đồng. Công ty trả giá cao thứ nhì sẽ được mua lô đất với giá đã trả nếu vẫn có nhu cầu mua lô đất trên.

4 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm phải nộp 37.364 tỉ đồng tiền sử dụng đất 4 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm phải nộp 37.364 tỉ đồng tiền sử dụng đất

TTO - Cục Thuế TP.HCM vừa thông báo nộp tiền sử dụng đất và lệ phí trước bạ cho bốn doanh nghiệp trúng đấu giá đất ở khu đô thị mới Thủ Thiêm. Tổng số tiền sử dụng đất là 37.364 tỉ đồng và 1,5 tỉ đồng lệ phí trước bạ.

PHƯƠNG NHI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên