30/03/2023 15:14 GMT+7

South Carolina chính thức cấm người nước ngoài sở hữu bất động sản

Bang South Carolina, Mỹ thông qua dự luật ngăn chặn người nước ngoài sở hữu bất động sản, nhắm đến công dân một số quốc gia, bao gồm Trung Quốc và Nga.

South Carolina chính thức cấm người nước ngoài sở hữu bất động sản - Ảnh 1.

Tòa nhà đặt trụ sở chính quyền bang South Carolina tại thành phố Columbia - Ảnh: GETTY IMAGES

Thượng viện bang South Carolina, Mỹ vừa thông qua một dự luật nhằm ngăn chặn bất động sản ở bang này rơi vào tay các cá nhân hay các tập đoàn từ Trung Quốc, Nga và các quốc gia mà bang này xem là "phía thù địch".

Việc dự luật này được thông qua phản ánh mối quan hệ đang ngày càng xấu đi giữa Mỹ và Trung Quốc. 

South Carolina là bang được ghi nhận có nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đang hoạt động và là nhà của hàng ngàn người nhập cư, sinh viên du học đến từ Trung Quốc.

Hãng tin AP cho biết dự luật trên được đưa ra với mục đích ngăn chặn kế hoạch mua hơn 200ha đất tại South Carolina của một công ty Trung Quốc. 

Dự luật mới được thông qua của bang South Carolina sẽ ngăn chặn việc mua bất động sản của các doanh nghiệp có nhiều hơn 20% quyền sở hữu thuộc về công dân của các quốc gia "thù địch". 

Công dân của những quốc gia đó cũng sẽ bị cấm mua nhà đất. Họ được phép mở doanh nghiệp trong bang nhưng sẽ không có quyền sở hữu phần bất động sản mà doanh nghiệp đó sử dụng.

Tuy vậy, chính quyền bang sẽ không thu hồi đất các doanh nghiệp và cá nhân nước ngoài đã mua trước đây.

Sau vụ việc khinh khí cầu do thám của Trung Quốc bay qua nước Mỹ hồi tháng 2 vừa rồi, các nhà lập pháp của ít nhất 11 bang tại Mỹ đã xem xét các dự luật nhằm hạn chế hoặc cấm hẳn việc sở hữu bất động sản từ các quốc gia "thù địch", lo ngại việc sở hữu này sẽ là "công cụ" cho các hoạt động do thám khác.

Các nhà đầu tư Trung Quốc sở hữu 156.000ha đất tại nước MỹCác nhà đầu tư Trung Quốc sở hữu 156.000ha đất tại nước Mỹ

Theo một báo cáo của Chính phủ Mỹ, các nhà đầu tư Trung Quốc đang nắm giữ khoảng 156.000ha đất ở xứ cờ hoa, gấp đôi diện tích thành phố New York.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên