28/03/2023 14:27 GMT+7

Người nước ngoài mua bất động sản 'mất tăm' tại London sau Đạo luật ECA

Các giao dịch mua bán bất động sản của người nước ngoài tại London (Anh) giảm khoảng 1/3 số lượng và gần 90% về giá trị sau khi Đạo luật ECA được thông qua.

Người nước ngoài mua bất động sản mất tăm tại London sau Đạo luật ECA - Ảnh 1.

Khu Eaton Square ở London (Anh) - Ảnh: EPA-EFE

Cuộc đàn áp nhằm ngăn chặn tội phạm rửa tiền thông qua bất động sản của Anh dường như đang phát huy tác dụng.

Các nhà nghiên cứu tiết lộ số lượng giao dịch bất động sản của các công ty có trụ sở tại London giảm sút.

Thủ đô London vốn có biệt danh “Londongrad” nhờ số lượng lớn nhà tài phiệt Nga khi họ chọn chuyển tiền đến đầu tư tại đây.

Năm 2022, Đạo luật Tội phạm kinh tế (Minh bạch và thực thi - ECA) được Quốc hội Anh thông qua.

Theo đạo luật này, người nước ngoài buộc phải đăng ký tên khi sở hữu bất động sản tại Anh, nỗ lực nhằm ngăn chặn những kẻ rửa tiền, các trùm băng đảng ngụy trang tài sản.

Việc đăng ký tên chủ sở hữu bất động sản có hiệu lực ngày 1-8-2022. Anh yêu cầu các chủ sở hữu nước ngoài ẩn danh (những người trước đây có thể ẩn đằng sau các công ty vỏ bọc) phải đứng tên trên bất động sản của mình.

Nghiên cứu từ Viện Brookings có trụ sở tại Washington (Mỹ) cho biết kể từ khi buộc chủ sở hữu phải đứng tên, các giao dịch liên quan đến người mua từ Nga giảm đáng kể.

Các nhà nghiên cứu Matthew Collin, David Szakonyi và Florian Hollenbach nhận thấy các giao dịch đã giảm khoảng 1/3 về số lượng và gần 90% về giá trị.

Tuy nhiên, họ cũng nhận ra việc loại bỏ ẩn danh đã khiến Anh trở thành nơi kém hấp dẫn hơn để đầu tư bất động sản.

Phần lớn sự sụt giảm có thể do người Nga - những người thường đầu tư thông qua Cyprus hoặc Bahamas - quay lưng với Anh sau khi chiến tranh bùng nổ ở Ukraine.

Vi phạm có nguy cơ bị phạt tiền và ngồi tù

Việc đăng ký tên chủ sở hữu bất động sản là một phần của Đạo luật Tội phạm kinh tế sẽ giúp “loại bỏ giới tinh hoa tham nhũng, rửa tiền thông qua tài sản của Anh”.

Chủ nước ngoài sở hữu tài sản không đăng ký, có nguy cơ bị phạt 2.500 bảng Anh mỗi ngày, cũng như có thể bị phạt tù. Một người được xem có quyền sở hữu tài sản khi nắm 25% tài sản trở lên.

Các nhà vận động minh bạch hoan nghênh rộng rãi động thái này, nhưng cảnh báo rằng vẫn còn một số kẽ hở.

Các cá nhân có khả năng trốn tránh các yêu cầu đăng ký bằng cách nắm giữ tài sản dưới tên của một công ty được chỉ định hoặc chia sẻ quyền sở hữu với hơn 4 người thân hoặc bạn bè.

Australia siết chặt mua bán bất động sản với người nước ngoàiAustralia siết chặt mua bán bất động sản với người nước ngoài

Hiện nay, người nước ngoài trước khi mua bất động sản tại Australia phải được Ủy ban xem xét đầu tư nước ngoài của nước này phê chuẩn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên