12/01/2023 11:39 GMT+7

Giao dịch thương mại bất động sản tại Anh thấp kỷ lục

Trong quý 4-2022, tổng giá trị giao dịch bất động sản tại Anh đạt 7 tỉ bảng, con số hàng quý thấp nhất kể từ năm 2010 khi CoStar bắt đầu thu thập dữ liệu này.

Giao dịch thương mại bất động sản tại Anh thấp kỷ lục - Ảnh 1.

Giá nhà trung bình tại Anh lần đầu tiên vượt trên 350.000 bảng - Ảnh: Barclays

Theo Công ty phân tích dữ liệu bất động sản CoStar, giá trị giao dịch thương mại bất động sản tại Anh đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một thập kỷ, trong bối cảnh các nhà đầu tư lo ngại lãi suất cao, nguy cơ suy thoái kéo dài và những ảnh hưởng tiêu cực từ kế hoạch ngân sách nhỏ của cựu thủ tướng Liz Truss.

Trong quý 4-2022, tổng giá trị giao dịch bất động sản tại Anh đạt 7 tỉ bảng, con số hàng quý thấp nhất kể từ năm 2010 khi CoStar bắt đầu thu thập dữ liệu này. 

Giá trị giao dịch bất động sản tại Anh liên tục giảm từ 21 tỉ bảng trong quý 1 xuống 17 tỉ bảng trong quý 2 và 11 tỉ bảng trong quý 3-2022.

Lãi suất tăng khiến các nhà đầu tư bất động sản phải chịu chi phí vay cao hơn nhiều, vì vậy không sẵn sàng trả mức giá cao như năm 2021.

Theo Công ty bất động sản CBRE, giá bất động sản thương mại tại Anh giảm hơn 15% kể từ tháng 6-2022, và sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới, theo hầu hết các nhà phân tích.

Nhiều nhà đầu tư hoàn toàn rút khỏi thị trường bất động sản khi lãi suất tăng cao. Dữ liệu của CoStar cho thấy nhu cầu giao dịch giảm dần đều trong 12 tháng qua.

Số liệu đầu tư thấp trong quý 4 hoàn toàn trái ngược với đầu năm 2022, khi các đại lý bất động sản thương mại mong đợi sự khởi đầu tốt đẹp nhất kể từ năm 2015 khi các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt từ châu Á, có thể đi lại tự do sau đại dịch.

Tuy nhiên, hy vọng này đã tiêu tan kể từ khi cuộc xung đột Ukraine bắt đầu vào tháng 2 năm ngoái khiến lạm phát tăng nhanh trên toàn thế giới, buộc các ngân hàng trung ương, gồm Ngân hàng Trung ương Anh, tăng lãi suất nhanh hơn dự kiến, kéo theo triển vọng suy thoái kinh tế kéo dài ở Anh.

Theo CoStar, trong tổng số 56 tỉ bảng đầu tư vào bất động sản thương mại tại Anh trong năm 2022, khoảng 1/3 được đầu tư vào các văn phòng với khoảng 80% trong số này được giao dịch trong 6 tháng đầu năm. 

Ngoài ra, 13 tỉ bảng được đầu tư vào kho bãi, do các nhà đầu tư dự báo giá trị các bất động sản này sẽ tăng nhờ tăng trưởng thương mại điện tử và ưu tiên dự trữ hàng hóa của các công ty bị thiếu hụt nguồn cung trong đại dịch.

Tuy nhiên, thị trường bất động sản chịu tác động nặng nề từ lãi suất tăng cũng như các dấu hiệu cho thấy sự sụt giảm tăng trưởng của các nhà khai thác thương mại điện tử lớn nhất như Amazon. 

Kế hoạch cắt giảm thuế mang tên Ngân sách nhỏ của cựu thủ tướng Liz Truss công bố tháng 9-2022 gây bất ổn thị trường, khiến các nhà đầu tư có thêm lý do để rút lui.

Giám đốc phân tích thị trường tại CoStar, Grant Lonsdale, cho biết các giao dịch có thể tiếp tục chậm lại trong vài tháng tới. Tuy nhiên, việc ổn định giá cả cùng với chính sách lãi suất rõ ràng và triển vọng kinh tế sẽ thúc đẩy giao dịch trong nửa cuối năm 2023.

Thị trường bất động sản sẽ Thị trường bất động sản sẽ 'quay lại Trái đất' năm 2023?

Khối lượng mua bán bất động sản đã bắt đầu chậm lại trên toàn cầu và sẽ không có sự thay đổi nào cho đến nửa cuối năm 2023.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên