06/11/2022 20:46 GMT+7

Bất động sản thương mại Mỹ trượt giá vì lãi suất tăng cao

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Giá bất động sản thương mại của Mỹ giảm 13% so với mức đỉnh trong năm nay. Đây là mức giảm lớn nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, thời điểm lãi suất tăng cao đã đẩy giá trị bất động sản lao dốc.

Bất động sản thương mại Mỹ trượt giá vì lãi suất tăng cao - Ảnh 1.

Các tòa nhà cao tầng tại thành phố New York, Mỹ - Ảnh: BLOOMBERG

Theo chỉ số giá tháng 10-2022 của hãng phân tích bất động sản Green Street, các trung tâm thương mại là nhóm bất động sản chịu ảnh hưởng lớn nhất của lãi suất tăng với giá giảm 23% so với mức đỉnh trước đó.

Theo sau trung tâm thương mại là căn hộ và nhà kho, mỗi loại giảm 17%, trong khi giá văn phòng giảm 14%.

Hãng tin Bloomberg ghi nhận giá các loại bất động sản thương mại tại Mỹ sụt giảm lớn nhất là kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 với mức giảm lên đến 35%.

Ông Peter Rothemund, một nhà nghiên cứu tại công ty phân tích bất động sản, cho biết giá các loại bất động sản thương mại của Mỹ giảm đến 7% chỉ riêng trong tháng 10-2022. Ông lưu ý khi lãi suất dần tăng lên, giá bất động sản cũng giảm ngày càng sâu.

Giá trị tài sản đang giảm xuống do chi phí đi vay cao hơn trực tiếp ảnh hưởng đến lợi nhuận tiềm năng của các nhà đầu tư.

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã tích cực tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát.

Hôm 2-11, FED tiếp tục nâng lãi suất lên 0,75 điểm phần trăm. Đây là lần nâng lãi suất thứ 4, đưa lãi suất ở Mỹ lên mức cao nhất 3,75 - 4% kể từ tháng 1-2008.

Lạm phát dai dẳng, sát ngưỡng cao nhất trong 40 năm là nguyên nhân FED liên tục nâng lãi suất và chưa có ý định dừng lại.

Tính từ đầu năm, FED đã tăng lãi tổng cộng sáu lần. Trong đó, bốn lần gần nhất đều nâng với mức 0,75 điểm phần trăm trong các phiên họp tháng 6, tháng 7, tháng 9 và tháng 11.

Tuy nhiên, trong lần họp này, FED nói đến khả năng giảm mức độ nâng lãi suất từ kỳ họp tới, có nghĩa trong những lần nâng lãi suất tiếp theo, mức tăng sẽ không phải là 0,75 điểm phần trăm mà thấp hơn.

Giá thuê nhà châu Âu tăng nhanh, đột biến Estonia đến 214% Giá thuê nhà châu Âu tăng nhanh, đột biến Estonia đến 214%

TTO - Trong bối cảnh lạm phát gia tăng cùng cuộc khủng hoảng năng lượng đe dọa khiến nhiều hộ gia đình không thể thanh toán hóa đơn vào mùa đông này, châu Âu đã chứng kiến ​​mức giá thuê nhà tăng nhanh. Đột biến, như Estonia đến 214%.

NGUYÊN HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên