12/10/2022 16:28 GMT+7

Giá thuê nhà châu Âu tăng nhanh, đột biến Estonia đến 214%

PHƯƠNG AN
PHƯƠNG AN

TTO - Trong bối cảnh lạm phát gia tăng cùng cuộc khủng hoảng năng lượng đe dọa khiến nhiều hộ gia đình không thể thanh toán hóa đơn vào mùa đông này, châu Âu đã chứng kiến ​​mức giá thuê nhà tăng nhanh. Đột biến, như Estonia đến 214%.

Giá thuê nhà châu Âu tăng nhanh, đột biến Estonia đến 214% - Ảnh 1.

Giá thuê nhà tăng mạnh nhất ở Estonia, do nhu cầu tăng và nguồn cung hạn chế - Ảnh: Eurostat

Theo dữ liệu mới nhất của Eurostat, giá thuê đã tăng đều đặn kể từ năm 2010, trong khi thị trường nhà ở có một số thăng trầm trước khi bắt đầu tăng theo chiều hướng xoắn ốc vào năm 2015. Theo đó, giá thuê nhà ở châu Âu đã tăng 1,7% chỉ trong 3 tháng qua và tăng 17,6% trong 10 năm qua.

Giá thuê hầu như tăng ở khắp mọi nơi ở châu Âu. Nhưng không nơi nào tăng đột biến như ở Estonia: 214%. 

Lý do chính dẫn tới điều này là dòng người đổ về các thành phố lớn nhất của đất nước, bao gồm cả Tallinn, đã đẩy nhu cầu lên cao trong khi nguồn cung vẫn hạn chế. 

Tình hình càng trở nên trầm trọng hơn gần đây khi hàng chục nghìn người tị nạn Ukraine di tản để tránh chiến dịch quân sự của Nga. 

Theo sau Estonia là nước láng giềng Lithuania của vùng Baltic, nơi giá thuê hiện cao hơn 139% so với năm 2010. Thuê một địa điểm ở thủ đô Vilnius của Lithuania trở nên gần như không thể, đến mức các nhà lập pháp nước này đang cân nhắc đưa ra mức trần giá thuê. 

Giá thuê nhà châu Âu tăng nhanh, đột biến Estonia đến 214% - Ảnh 2.

Biểu đồ giá nhà đất và giá cho thuê từ năm 2010 đến 2022 - Ảnh: Eurostat

Theo Baltic News Network, sinh viên là những người chịu nhiều thiệt hại nhất từ ​​những đợt tăng giá thuê này, với một căn hộ bình dân ở Vilnius (bao gồm phòng tắm và nhà bếp) hiện có giá 400 euro so với 100 euro trở xuống vào năm 2021. 

Điều gây ngạc nhiên nhất là nước có tỉ lệ lạm phát thấp nhất ở EU, mức tăng giá thuê cao thứ ba thuộc về Ireland, nơi giá thuê đã tăng 82%. 

Dù hầu hết các quốc gia ở EU đều chứng kiến ​​sự gia tăng giá thuê nhà trong thập kỷ qua, có hai trường hợp ngoại lệ: Hy Lạp và Cyprus. Tại Hy Lạp, giá thuê nhà giảm trung bình 24% từ năm 2010 cho đến tháng 7-2022. 

Tại Cyprus trong cùng thời kỳ, chi phí thuê nhà giảm 0,2%.

Mua nhà có vẻ là giải pháp tốt để tránh lãng phí tiền bạc, nhưng với thị trường nhà đất hiện nay, đây cũng không phải là một lựa chọn dễ dàng khi giá nhà đất trên toàn EU đã tăng 48% kể từ năm 2010, theo Eurostat. 

Tại Estonia, giá nhà cũng đã tăng ở mức ba chữ số, với giá nhà hiện nay cao hơn 196% so với năm 2010. Ở Hungary, chi phí mua nhà tăng 168%, ở Luxembourg là 135%, ở Latvia là 131%, ở Lithuania và Czech là 130% và ở Áo là 121%. 

Theo Eurostat, chỉ có Hy Lạp, Y và Cyprus là giảm, với các căn nhà hiện có giá lần lượt thấp hơn 23%, 8% và 6% so với hơn 10 năm trước.

Giá nhà ở nhiều thành phố Mỹ đang giảm nhanh chóng Giá nhà ở nhiều thành phố Mỹ đang giảm nhanh chóng

TTO - Theo tạp chí Forbes, nhiều chuyên gia cảnh báo giai đoạn bùng nổ bất động sản ở Mỹ đã qua đi và một kỷ nguyên với ít nhu cầu hơn đang đến gần, khiến giá nhà giảm xuống.

PHƯƠNG AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên