16/05/2022 08:11 GMT+7

Người Hàn mong giá nhà giảm, lương tăng

UYÊN PHƯƠNG - TRẦN PHƯƠNG
UYÊN PHƯƠNG - TRẦN PHƯƠNG

TTO - Nhiều người Hàn Quốc đặt kỳ vọng khá cao vào tân tổng thống.

Người Hàn mong giá nhà giảm, lương tăng - Ảnh 1.

Giá căn hộ ở Seoul đã tăng gấp đôi trong vài năm qua - Ảnh: AFP

Nhà ở, lương bổng và các chính sách an sinh là những vấn đề được nhiều người dân Hàn Quốc kỳ vọng sẽ được cải thiện dưới nhiệm kỳ của tân Tổng thống Yoon Suk Yeol. Chia sẻ với Tuổi Trẻ, nhiều người Hàn Quốc đặt kỳ vọng khá cao vào tân tổng thống.

Tân tổng thống Hàn Quốc ít có kinh nghiệm chính trường và nhiều người Hàn xem đây là một khác biệt. "Tôi mong rằng sự khác biệt này sẽ tạo ra những thay đổi tích cực trong việc ông quản lý và điều hành đất nước trong suốt 5 năm tới đây" - ông Cho Chong Woo, 58 tuổi, sống ở Seoul, trả lời Tuổi Trẻ.

Tôi chỉ hy vọng chính quyền mới sẽ giải quyết các vấn đề còn tồn đọng từ chính quyền cũ như cải thiện giá bất động sản, cụ thể là bình ổn giá căn hộ, vì trong những năm gần đây giá căn hộ đã tăng lên rất nhiều.

Cô Lee Min Ah, sinh viên Trường đại học nữ Sung Shin, cho biết những người trẻ như cô đã không còn dám mơ đến việc sở hữu một căn hộ cho riêng mình.

Đối với nhiều người dân Hàn Quốc, giấc mơ mua nhà ngày càng xa vời khi giá căn hộ tăng từ hàng chục phần trăm đến gần gấp đôi tại những khu vực như thủ đô Seoul.

Theo dữ liệu của Cơ quan nghiên cứu Korea Real Estate Board, giá nhà trung bình tại khu vực Seoul đã tăng từ 341 triệu won (274.000 USD) vào tháng 5-2017, khi cựu tổng thống Moon Jae In nhậm chức, lên 626 triệu won (500.000 USD) vào tháng 3-2022. Còn giá căn hộ ở Seoul, loại bất động sản được tìm mua nhiều nhất tại Hàn Quốc, cũng tăng từ 600 triệu won lên 1,2 tỉ won (gần 1 triệu USD).

Giá nhà và vấn đề bất bình đẳng đang khiến các cử tri trẻ của Hàn Quốc tức giận và góp phần khiến tỉ lệ ủng hộ của ông Yoon trước khi nhậm chức, theo khảo sát của Gallup Korea, chỉ vào khoảng 42%, thấp hơn nhiều so với 72% của người tiền nhiệm Moon Jae In khi bắt đầu nhiệm kỳ.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ, ông Cho Chong Woo cho biết thực trạng đầu cơ bất động sản khiến nhiều người không thể mua được nhà. Tính đến nay, giá mỗi pyeong (đơn vị tính diện tích ở Hàn Quốc, 1 pyeong tương đương 3,3m2) ở Seoul rơi vào khoảng 30 triệu won (khoảng 23.000 USD).

Theo ông Cho, với mức lương trung bình của một nhân viên văn phòng hiện khoảng 70 triệu won (khoảng 1,1 tỉ đồng) mỗi năm, nếu không tiêu xài bất kỳ đồng nào trong suốt 10 năm liên tục thì họ sẽ mua được một căn hộ với diện tích khoảng 25 pyeong (khoảng 82,5m2).

Tương tự, anh Lee Chan, một Hàn kiều hiện đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam, chia sẻ với Tuổi Trẻ: "Trong năm đầu tiên của chính quyền tổng thống Moon, một người có mức thu nhập trung bình sẽ phải tiết kiệm tiền lương trong vòng 11 năm rưỡi. Vậy mà chỉ 4 năm sau đó, họ phải mất tận 19 năm".

Trước đó, chính quyền của cựu tổng thống Moon Jae In đã áp dụng hơn 20 biện pháp để ổn định giá nhà nhưng tình hình lại càng tệ hơn. Nhận ra những bất cập trong chính sách nhà ở từ thời người tiền nhiệm, chính phủ mới của ông Yoon đã đưa ra các giải pháp cho vấn đề nguồn cung nhà, các dự án phát triển, giảm thuế nhà đất...

"Tôi nghĩ nên phát triển hơn nữa các dự án nhà ở xã hội dành cho những người có thu nhập trung bình - thấp" - ông Joseph Cho, phó tổng giám đốc phát triển dự án của một công ty bất động sản tại TP.HCM, hiến kế cho tân Chính phủ Hàn Quốc.

Ông Joseph Cho nói ông, cũng như rất nhiều người dân Hàn Quốc khác, đều mong đợi chính phủ mới của tân Tổng thống Yoon Suk Yeol có thể đưa ra những chính sách thiết thực hơn để cải thiện mức lương cho người dân, đặc biệt là các bạn trẻ, vì họ đều muốn có được một công việc tốt với mức lương ổn định.

Lo lắng về quan hệ với Triều Tiên

Các cử tri Hàn Quốc cũng lo lắng về nhiều vấn đề nóng khác dưới thời tân tổng thống. "Tôi chỉ cảm thấy lo lắng về mối quan hệ với Triều Tiên. Việc ông Yoon cứng rắn trong mối quan hệ này sẽ chỉ khiến tình trạng tồi tệ thêm. Điều này có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh giữa những người cùng một dân tộc" - Shim Ye Eun, một sinh viên ở Seoul, chia sẻ với Tuổi Trẻ.

Từ lúc tranh cử, ông Yoon đã thể hiện rõ lập trường cứng rắn với Bình Nhưỡng khi dọa sẽ tấn công phủ đầu miền bắc. Sau khi nhậm chức, các phát biểu của ông mềm mỏng hơn nhưng vẫn kiên quyết.

Tuy nhiên, tân tổng thống cũng sử dụng chiến lược "củ cà rốt", đề nghị Bình Nhưỡng đổi hạt nhân lấy hỗ trợ kinh tế, đồng thời để ngỏ khả năng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un nếu chắc chắn có kết quả. Ông cũng chủ trương tìm kiếm sự bảo vệ lớn hơn từ đồng minh Mỹ.

Cựu tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In nói về quê uống rượu gạo, rượu quê ông nấu bằng gì? Cựu tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In nói về quê uống rượu gạo, rượu quê ông nấu bằng gì?

TTO - Rượu makgeolli (막걸리) là loại rượu gạo đặc trưng của Hàn Quốc và là đặc sản của quê hương cựu tổng thống Moon Jae In, được lên men từ lúa mì, gạo, bột sắn và nước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận