07/06/2022 17:21 GMT+7

Úc tăng lãi suất nhiều hơn dự báo để chặn lạm phát, giá nhà đất tăng tiếp

TTXVN - BÌNH AN
TTXVN - BÌNH AN

TTO - Ngày 7-6, Ngân hàng Trung ương Úc đã quyết định điều chỉnh mức lãi suất cho vay lên 0,85%, tức tăng 0,5 điểm phần trăm so với mức cũ nhằm kiềm chế lạm phát tăng cao hiện nay.

Úc tăng lãi suất nhiều hơn dự báo để chặn lạm phát, giá nhà đất tăng tiếp - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngân khố Úc Jim Chalmers nói rằng lãi suất tăng là "tin không vui đối với các chủ nhà vốn đang phải đối mặt với chi phí sinh hoạt tăng chóng mặt" - Ảnh minh họa: AAP

Quyết định của Ngân hàng Trung ương Úc đã gây ngạc nhiên cho giới phân tích, vốn chỉ dự báo mức tăng vào khoảng 0,25 điểm phần trăm. Ngân hàng Úc để ngỏ khả năng sẽ tiếp tục tăng lãi suất ngân hàng trong thời gian tới để ứng phó với lạm phát.

Tại Úc, giá một số loại rau hiện đã tăng 300%, trong khi giá nhà vốn đã cao ngất ngưởng tại các thành phố tiếp tục tăng mạnh theo từng quý kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát.

Đề cập đến nguyên nhân khiến lạm phát tăng cao, Thống đốc Ngân hàng Úc Philip Lowe cho biết ngoài các yếu tố toàn cầu như chuỗi cung ứng gián đoạn do COVID-19 và cuộc xung đột tại Ukraine, các yếu tố trong nước như thị trường lao động bị siết chặt cùng tình hình lũ lụt nghiêm trọng cũng góp phần khiến lạm phát của Úc tăng lên 5,1% như hiện nay.

Đại dịch COVID-19 đã đẩy nền kinh tế của Úc vào cuộc suy thoái đầu tiên trong 30 năm và nước này đang từng bước phục hồi kinh tế. Tuy nhiên, việc Ngân hàng Trung ương Úc tăng lãi suất được cho là sẽ ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế nước này, bởi Úc là một quốc gia có tỉ lệ nợ từ các khoản thế chấp đắt đỏ đặc biệt cao.

Ông Lowe cho biết ngân hàng sẽ xem xét kỹ lưỡng để xem liệu cú sốc kép đó có khiến lượng tiêu thụ giảm hơn so với dự kiến hay không. Ông bày tỏ lo ngại với triển vọng kinh tế toàn cầu, do những điều khó đoán định liên quan đến dịch COVID-19, và xung đột Nga - Ukraine có thể đẩy giá năng lượng và nông sản tăng cao.

Ngày 7-6, Bộ trưởng Ngân khố Úc Jim Chalmers cho biết "sẽ có một mùa đông vất vả đối với nhiều người", và cảnh báo người Úc chuẩn bị cho một "mùa đông đắt đỏ".

"Chúng ta đang đối mặt một thử thách cực kỳ khó khăn - một thử thách kết hợp nhiều thứ. Lạm phát cao và gia tăng, lãi suất tăng, còn lương bổng thực tế giảm đi vào thời điểm mà khả năng ứng phó với những thách thức này của chúng ta bị hạn chế" - ông nói.

Google phải bồi thường 515.000 USD vì video bôi nhọ chính trị gia Úc Google phải bồi thường 515.000 USD vì video bôi nhọ chính trị gia Úc

TTO - Gã khổng lồ công nghệ Mỹ Google bị buộc bồi thường 715.000 AUD (515.000 USD) cho cựu phó thủ hiến bang New South Wales (NSW, Úc) John Barilaro vì đã để xuất hiện các video thù hằn, lăng mạ của một diễn viên hài nhắm vào ông này trên YouTube.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên