11/11/2022 14:55 GMT+7

Hàn Quốc công bố gói hỗ trợ 7 tỉ USD 'cứu' thị trường bất động sản

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Ngày 10-11, Hàn Quốc đã công bố gói biện pháp hỗ trợ trị giá 7,3 tỉ USD nhằm giúp thị trường bất động sản đang gặp khó khăn sau khi giá nhà giảm mạnh.

Hàn Quốc công bố gói hỗ trợ 7 tỉ USD cứu thị trường bất động sản - Ảnh 1.

Thị trường nhà ở Hàn Quốc đang rơi vào khủng hoảng - Ảnh: BLOOMBERG

Theo Hãng tin Bloomberg, chính phủ Hàn Quốc sẽ yêu cầu các doanh nghiệp nhà nước bảo đảm khoản tài trợ trị giá 10.000 tỉ won (7,3 tỉ USD) "để hạn chế các dự án nhà ở suy giảm quá mức".

Biện pháp mới nhất là một phần của gói viện trợ 50.000 tỉ won dành cho thị trường tín dụng đang gặp khủng hoảng của Hàn Quốc.

Thị trường nhà ở của Hàn Quốc tiếp tục yếu đi trong những tuần gần đây, sau đợt mất giá tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu vào tháng 8 vừa qua. Ngân hàng trung ương của Hàn Quốc cũng như nhiều quốc gia khác đang phải tăng lãi suất để chống lạm phát.

Một trong những yếu tố kích hoạt cuộc khủng hoảng hiện nay là vụ vỡ nợ thương phiếu có tài sản đảm bảo (ABCP) vào cuối tháng 9. Chủ nhân số thương phiếu vỡ nợ là chủ dự án công viên giải trí Legoland Korea ở tỉnh Gangwon, phía đông bắc của Seoul. 

Kể từ đó, lợi suất thương phiếu tại Hàn Quốc liên tục tăng chưa từng có để bù đắp cho nghi ngại từ giới đầu tư.

Công bố gói biện pháp mới ngày 11-11, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Choo Kyung Ho cảnh báo, dù việc giá nhà ở giảm xuống sau khi đã tăng cao quá mức trong quá khứ không thể tránh khỏi, chính phủ nên cảnh giác những ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế bởi sự kết hợp của thị trường bất động sản suy sụp và lãi suất tăng cao.

Các quan chức Hàn Quốc cũng dỡ bỏ lệnh cấm cho vay đối với các căn hộ giá cao trị giá hơn 1,5 tỉ won vào tháng 12-2022, sớm hơn kế hoạch trước đó.

Khủng hoảng bất động sản ở Trung Quốc với khoản nợ khổng lồ 1.600 tỉ USD Khủng hoảng bất động sản ở Trung Quốc với khoản nợ khổng lồ 1.600 tỉ USD

TTO - Bloomberg cho biết sự can thiệp ngày một sâu của chính quyền đang khiến các nhà phân tích cảnh giác. Bloomberg cho rằng vẫn không thể loại trừ trường hợp khả năng một vụ vỡ nợ sẽ xảy ra.

NGUYÊN HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên