03/01/2023 22:37 GMT+7

Thị trường bất động sản sẽ 'quay lại Trái đất' năm 2023?

Khối lượng mua bán bất động sản đã bắt đầu chậm lại trên toàn cầu và sẽ không có sự thay đổi nào cho đến nửa cuối năm 2023.

Thị trường bất động sản sẽ quay lại Trái đất năm 2023? - Ảnh 1.

Bối cảnh thị trường bất động sản toàn cầu thay đổi đáng kể trong năm 2023 - Ảnh: HOUSE DIGEST

Sau một năm thị trường bất động sản toàn thế giới dậy sóng, bước năm 2023 bối cảnh đã thay đổi đáng kể trước nhu cầu lớn. Giá nhà đang giảm, nhưng nhiều người trong ngành xem sự thay đổi này giống như một sự bình thường hóa hơn là một sự điều chỉnh.

Hoạt động mua bán và tăng giá nhà diễn ra từ tháng 3-2020 đến tháng 3-2022 quá nóng, không thể hạ nhiệt.

Trang tin Mansion Global đã trao đổi với các chuyên gia trong ngành tại 7 trung tâm bất động sản cao cấp trên khắp thế giới để có được những dự đoán của họ cho năm 2023.

Theo ông Jonathan Miller, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Công ty thẩm định Miller Samuel, trụ sở tại New York (Mỹ), các thị trường đang "quay trở lại Trái đất".

"Rõ ràng chính sách xoay trục của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã có tác động đến mọi thị trường nhà ở trong nước. Lãi suất quá thấp trong thời gian quá dài tạo ra nhu cầu ảo và khiến nguồn cung cạn kiệt", ông Jonathan Miller nói.

Chắc chắn, có những "lời thì thầm" về một cuộc suy thoái. Nhưng ông Miller cho rằng nó sẽ nhẹ nhàng so với những giai đoạn kinh tế khó khăn trước đây, phần lớn do thị trường lao động mạnh mẽ.

Bà Bess Freedman, giám đốc điều hành Công ty bất động sản Brown Harris Stevens ở New York (Mỹ), nhận định sau một năm 2021 lập kỷ lục, doanh số bán nhà trong thành phố đã giảm đáng kể vào tháng 12. Và điều đó dự kiến ​​kéo dài ít nhất đến hết quý 2-2023.

Lãi suất cũng đã tăng trên khắp nước Úc và có khả năng tiếp tục như vậy vào năm 2023, đẩy người mua ra bên lề.

Bà Nerida Conisbee, nhà kinh tế trưởng của Công ty bất động sản Ray White, Sydney, cho biết: "Trên thực tế, chúng tôi đã chứng kiến ​​​​sự hạ nhiệt rõ ràng của thị trường nhưng có rất ít dấu hiệu khó khăn. Không ai vội vã rời khỏi thị trường, nhưng đối với những người đang bán, sẽ có ít sự cạnh tranh hơn".

Tương tự, thị trường bất động sản London cũng bước vào năm 2023 sau "cơn lốc" chưa từng có.

Ông Mark Well, giám đốc điều hành và người sáng lập của Invisible Homes, một nền tảng kết nối những người đang tìm mua hoặc bán nhà ngoài thị trường London, cho biết: "Dù hiện tại vẫn có ít người mua, nhưng vẫn có rất nhiều người có ý định mua nhà vào năm 2023".

Theo ông Patrick Carlisle, trưởng bộ phận phân tích thị trường tại khu vực vịnh San Francisco, Mỹ: "Năm 2023 có thể sẽ tiếp tục theo hướng không cải thiện hoặc suy giảm rõ rệt. Nhưng San Francisco đang trở lại đúng hướng phát triển".

Cuối cùng, ông Mauricio Umansky, giám đốc điều hành Công ty môi giới bất động sản The Agency, cho biết: "Một cú sốc giảm nhiệt thị trường đã xảy ra. Tôi tin rằng đó là sự khởi đầu của một thị trường tái cân bằng".

Trong khi đó, thị trường bất động sản cao cấp Dubai đã có một năm quay cuồng với giá, hiện có vẻ nó vẫn chưa dừng lại và sẽ tiếp tục kéo dài đến năm 2023.

Ông Andero Morgos, chuyên gia tư vấn tại Công ty bất động sản Dubai, Luxhabitat Sotheby's International Realty, cho biết năm 2022 là một năm kỷ lục về số lượng giao dịch được ghi nhận tại Sở Đất đai Dubai. Và một sự gia tăng liên tục trong các giao dịch, cả về giá trị và khối lượng, sẽ diễn ra trong năm 2023.

"Chúng tôi khá lạc quan về thị trường bất động sản hạng sang, nhưng dự đoán giá sẽ không tăng nhiều vào năm 2023", ông Morgos nói.

Báo động xu hướng giảm giá bất động sản toàn cầu Báo động xu hướng giảm giá bất động sản toàn cầu

TTO - Sau đại dịch giá nhà đã tăng 20% do dòng thanh khoản dồi dào và tiết kiệm dư thừa, nhưng khi các ngân hàng trung ương tăng lãi suất, sự hưng phấn đã kết thúc. Xu hướng giảm giá bất động sản đang diễn ra khắp các nền kinh tế.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên