10/02/2023 16:25 GMT+7

Mỹ có thể cấm người Trung Quốc mua đất, Bắc Kinh lên tiếng

Ngày 10-2, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói Mỹ đang vi phạm các nguyên tắc của kinh tế thị trường và luật thương mại quốc tế, trước thông tin công dân Trung Quốc có thể bị cấm mua bất động sản ở Mỹ.

Mỹ có thể cấm người Trung Quốc mua đất, Bắc Kinh lên tiếng - Ảnh 1.

Một ngôi nhà ở khu Old Westbury, Long Island, New York, Mỹ trong ảnh chụp vào tháng 5-2017 - Ảnh: REUTERS

"Việc phổ biến khái niệm an ninh quốc gia và việc chính trị hóa các vấn đề kinh tế, thương mại cũng như đầu tư là vi phạm các nguyên tắc của kinh tế thị trường và các quy tắc thương mại quốc tế", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh nói trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 10-2, theo Hãng tin Reuters.

Bà Mao Ninh trả lời như trên khi được hỏi về việc bang Texas và Florida của Mỹ đang xem xét cấm công dân Trung Quốc mua bất động sản ở Mỹ.

"Tôi muốn nhấn mạnh rằng hợp tác kinh tế và thương mại Trung - Mỹ về bản chất là cùng có lợi. Trong những năm qua, các doanh nghiệp Trung Quốc đã đầu tư vào Mỹ và đóng góp quan trọng vào việc thúc đẩy công ăn việc làm và phát triển kinh tế ở Mỹ", bà Mao nói.

Tháng 7-2022, Hiệp hội Môi giới bất động sản quốc gia Mỹ (NAR) cho biết người Trung Quốc đang đứng đầu danh sách người nước ngoài mua nhà ở Mỹ trong năm thứ 10 liên tiếp. 

NAR ghi nhận các nhà đầu tư Trung Quốc, tính cả đặc khu hành chính Hong Kong và đảo Đài Loan, đã chi 6,1 tỉ USD để mua bất động sản tại Mỹ trong vòng 12 tháng tính đến tháng 3-2022. Con số này tăng 27% so với một năm trước đó, cao hơn mức chi của công dân bất cứ quốc gia nào khác.

Texas, Florida, Arkansas và một số bang khác của Mỹ đang cân nhắc đưa ra luật cấm công dân Trung Quốc mua đất, nhà và các bất động sản khác ở Mỹ, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Bắc Kinh và Washington về vấn đề an ninh quốc gia.

Theo báo USA Today, đây là một động thái mà các nghị sĩ nói sẽ giúp bảo vệ Mỹ khỏi sự can thiệp của các đối thủ như Trung Quốc. Mỹ đang đề xuất gia tăng các biện pháp trả đũa, sau khi một khinh khí cầu do thám Trung Quốc bị bắn hạ vào tuần trước khi đi vào không phận Mỹ.

Mỹ nói rằng khinh khí cầu này đã "vi phạm rõ ràng" chủ quyền của Mỹ cũng như luật pháp quốc tế. Còn phía Trung Quốc nói rằng đây là "khinh khí cầu dân sự" vô tình bay lạc vào không phận Mỹ.

Người Trung Quốc mua bất động sản của Mỹ nhiều nhất 10 năm liên tiếpNgười Trung Quốc mua bất động sản của Mỹ nhiều nhất 10 năm liên tiếp

TTO - Ngày 20-7, Hiệp hội Môi giới bất động sản quốc gia Mỹ (NAR) cho biết người Trung Quốc đang đứng đầu danh sách người nước ngoài mua nhà ở Mỹ trong năm thứ 10 liên tiếp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên