03/08/2022 20:52 GMT+7

Người Trung Quốc mất ngôi đầu mua ‘thị thực vàng’ Bồ Đào Nha vào tay người Mỹ

GIA MINH
GIA MINH

TTO - Năm 2022 là lần đầu tiên người Mỹ khai thác chương trình “thị thực vàng” của Bồ Đào Nha nhiều hơn người Trung Quốc. Giới siêu giàu Trung Quốc đang mất dần con đường ra đi đến châu Âu, khu vực họ ưa thích.

Người Trung Quốc mất ngôi đầu mua ‘thị thực vàng’ Bồ Đào Nha vào tay người Mỹ - Ảnh 1.

Trung tâm thành phố Lisbon, Bồ Đào Nha - Ảnh: BLOOMBERG

Theo Hãng tin Bloomberg, sự sụt giảm "thị thực vàng" của giới siêu giàu Trung Quốc ở Bồ Đào Nha không phải vì họ hết nhu cầu. 

Công ty tư vấn di cư đầu tư Henley & Partners ước tính khoảng 10.000 cư dân giàu có đang tìm cách rút 48 tỉ USD khỏi Trung Quốc trong năm 2022.

Đối với những người Trung Quốc giàu có đang tìm cách ra nước ngoài sinh sống, Bồ Đào Nha có rất nhiều thứ để cung cấp cho họ như thời tiết ôn hòa, lối sống thoải mái và giá cả phải chăng.

Với thị thực nhà đầu tư trị giá 350.000 euro “mua” ở Bồ Đào Nha, người nước ngoài có thể tiếp cận toàn bộ Liên minh châu Âu (EU). Đây là mức giá thị thực đầu tư thấp nhất ở châu Âu, thấp hơn cả Hy Lạp.

Đó là một quảng cáo đã thu hút hàng nghìn người Trung Quốc trong thập kỷ qua. Nhưng làn sóng "di cư" này đang dần lắng xuống. 

EU ngày càng tỏ rõ thái độ coi thường đối với các chương trình cư trú và quyền công dân theo đầu tư.

Hiện có 10 quốc gia thành viên EU cung cấp "thị thực vàng" dưới một số hình thức. Trong đó, Cyprus và Malta đã loại bỏ "sáng kiến” này khi bị khối EU giám sát chặt chẽ.

Bồ Đào Nha có quy trình đăng ký yêu cầu phỏng vấn trực tiếp, điều mà gần như không thể thực hiện được vì các quy định hạn chế đi lại của Trung Quốc do COVID-19 gây ra.

Năm 2022 là năm đầu tiên các nhà đầu tư Trung Quốc không phải là nhóm lớn nhất nhận được "thị thực vàng" của Bồ Đào Nha. Ở chiều ngược lại, năm nay là lần đầu tiên người Mỹ vượt người Trung Quốc trong lĩnh vực này, theo Bloomberg.

Cho đến nay, chỉ có 16% người Trung Quốc nộp đơn thành công, giảm so với mức 81% vào năm 2014, theo dữ liệu của Cơ quan Di trú đầu tư của Bồ Đào Nha.

Trong khi đó, những người giàu có của Mỹ lại đang có xu hướng "mua" hộ chiếu thứ hai như một "kế hoạch B" cho gia đình của họ, cũng với lý do đại dịch, biến đổi khí hậu và bất ổn chính trị.

Công ty Latitude tại Mỹ cho biết các yêu cầu tìm kiếm hộ chiếu thứ hai của người Mỹ đã tăng 300% từ năm 2019.

Chương trình "thị thực vàng" đã giúp Bồ Đào Nha định hình lại cảnh quan đô thị, đồng thời giúp đất nước này kiếm thêm thu nhập. Năm 2014, Bồ Đào Nha kiếm được 1 tỉ USD/năm từ bán “thị thực vàng”.

Tuy nhiên, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cảnh báo rằng các giá trị của khu vực "không phải để bán".

Chương trình "thị thực vàng" của Bồ Đào Nha được hình thành cách đây một thập kỷ, như một phần của nỗ lực nhằm khắc phục tình trạng tài chính công yếu kém của nước này.

Một phần khác của kế hoạch là Bồ Đào Nha muốn tư nhân hóa các công ty nhà nước. Kết quả là, làn sóng đầu tư Trung Quốc lớn nhất từ ​​trước đến nay đổ vào nước này.

Các ông trùm Trung Quốc đặt cược lớn, giành cổ phần trong các công ty phân phối năng lượng, chăm sóc sức khỏe, tài chính, xây dựng và hàng không.

Các số liệu chính thức cho thấy nước này đã cấp khoảng 10.000 thị thực đầu tư kể từ năm 2012, trong đó “người mua” chủ yếu là công dân Trung Quốc.

UAE mở rộng chương trình UAE mở rộng chương trình 'thị thực vàng'

TTO - Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) mở rộng cấp thị thực 10 năm cho người làm trong nhiều lĩnh vực như y tế, công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, hoặc có bằng cấp trong những lĩnh vực đặc biệt nhằm thu hút tài năng trẻ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên