04/03/2022 07:14 GMT+7

Mỹ, Anh, EU trừng phạt giới siêu giàu Nga, Nhà Trắng nói muốn gây sức ép

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Vương quốc Anh đã công bố trừng phạt 2 đồng minh của Tổng thống Nga Vladimir Putin để đáp trả chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine. Mỹ cũng nhắm trừng phạt vào giới siêu giàu của Nga.

Mỹ, Anh, EU trừng phạt giới siêu giàu Nga, Nhà Trắng nói muốn gây sức ép - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và tỉ phú Nga Alisher Usmanov - Ảnh: REUTERS

Theo báo The Guardian, các nhà tài phiệt Nga Alisher Usmanov và Igor Shuvalov đã bị đưa vào danh sách trừng phạt của Anh vào tối 3-3, một tuần sau thông tin Anh sẽ công bố một danh sách đen trừng phạt gồm hơn 100 nhà tài phiệt.

Cả hai nhà tài phiệt này sẽ bị ngăn tiếp cận các dinh thự trị giá hàng triệu USD của họ, bị đóng băng tài sản và cấm đi lại tới Anh. Kể từ hôm 24-2 đến nay, Anh đã trừng phạt 13 nhà tài phiệt Nga.

Tỉ phú Nga Usmanov sở hữu nhà Beechwood nguy nga trị giá 48 triệu bảng Anh (64 triệu USD) ở Highgate và bất động sản Sutton Place ở Surrey. Đồng thời ông có các lợi ích đáng kể trong các câu lạc bộ bóng đá Anh là Arsenal và Everton.

Còn ông Shuvalov, cựu phó thủ tướng Nga, có tài sản bao gồm hai căn hộ sang trọng ở London, ước tính trị giá 11 triệu bảng Anh.

Cả ông Alisher Usmanov và Igor Shuvalov đều đã bị Liên minh châu Âu (EU) trừng phạt.

Trong một động thái mang tính phối hợp, Chính phủ Mỹ đã công bố các biện pháp trừng phạt lên 8 người thuộc "giới tinh hoa Nga và các thành viên gia đình của họ, những người ủng hộ ông Putin".

Trong số những người bị trừng phạt có ông Usmanov và Shuvalov cũng như ông Nikolai Tokarev (giám đốc điều hành của Công ty năng lượng Nga Transneft), ông Dmitry Peskov (người phát ngôn của Tổng thống Putin) và ông Yevgeniy Prigozhin (một doanh nhân giàu có với biệt danh là "đầu bếp của ông Putin").

Nhà Trắng gọi ông Usmanov là "một trong những cá nhân giàu có nhất của Nga và là đồng minh thân cận của ông Putin". Động thái của Washington sẽ ngăn tài sản của ông Usmanov được sử dụng ở Mỹ và ngăn người Mỹ sử dụng tài sản của ông, trong đó có chiếc du thuyền sang trọng mà Nhà Trắng cho biết đã bị Đức tịch thu và máy bay riêng.

"Chúng tôi muốn ông Putin cảm thấy sức ép và chúng tôi muốn những người xung quanh ông ấy cũng cảm thấy sức ép" - người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki nói với báo giới vào ngày 3-3, khi chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine bước vào ngày thứ 8.

Đây là động thái mới nhất trong một loạt biện pháp trừng phạt được Mỹ công bố đến nay, trong đó có các biện pháp trừng phạt nhắm vào Tổng thống Putin và Ngân hàng Trung ương Nga.

Theo Hãng tin Tass (Nga), vừa qua Tổng thống Putin đã ký sắc lệnh về các biện pháp kinh tế đặc biệt ứng phó với những hành động "không thân thiện" của Mỹ và các đồng minh phương Tây đối với Nga. Sắc lệnh này được công bố trên trang web của Điện Kremlin vào ngày 28-2.

ĐỌC NHANH 4-3: Ông Putin nói ĐỌC NHANH 4-3: Ông Putin nói 'Nga và Ukraine là một dân tộc', chỉ chống 'tân phát xít'

TTO - Tổng thống Putin có phát biểu mới nhất về chiến dịch quân sự ở Ukraine và ra lệnh bồi thường cho gia đình của các binh sĩ Nga tử trận trong chiến dịch này. Nhiều tiếng nói có trọng lượng kêu gọi ngừng giao tranh đã xuất hiện ở Nga.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận