03/03/2022 21:25 GMT+7

Ông Zelensky: Nga tấn công Ukraine liên tục từ nửa đêm, ngay trước đàm phán

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Trong một thông điệp qua video ngày 3-3, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói các tuyến phòng thủ của Ukraine đã chống lại sự tấn công không ngừng nghỉ của Nga từ nửa đêm, ngay trước vòng đàm phán lần 2.

Ông Zelensky: Nga tấn công Ukraine liên tục từ nửa đêm, ngay trước đàm phán - Ảnh 1.

Các công trình chống tăng ở Kiev, Ukraine ngày 3-3 - Ảnh: REUTERS

"Chúng ta không có gì để mất ngoài tự do", ông Zelensky nói, trong bối cảnh cuộc đàm phán vòng 2 của hai bên sắp diễn ra ở Belarus ngày 3-3. 

Phát biểu trước Liên Hiệp Quốc cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine - bà Emine Dzhaparovacho cho biết ngày nào nước này cũng thấy người chết. 

Tuy nhiên, Hãng tin Sputnik dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga nói lại rằng ở Kiev, Kharkov, Sumy, Odessa, Mariupol và nhiều địa phương khác, những người Ukraine theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan đã chặn không cho công dân Ukraine chạy đến nơi an toàn.

Theo Đài BBC, tình hình chiến sự ở Ukraine vẫn đang rất căng thẳng. Thành phố lớn đầu tiên của Ukraine là Kherson đang do lực lượng Nga kiểm soát. Còn tại Mariupol, một thành phố cảng chiến lược của Ukraine, người dân đang bị mắc kẹt, không thể chạy trốn vì pháo kích với cường độ quá dày đặc. 

Hãng tin Reuters dẫn một phát biểu qua video của thị trưởng thành phố Mariupol cho biết lực lượng Nga đang bao vây xung quanh Mariupol, tấn công các tuyến đường sắt để ngăn dân thường sơ tán.

Ông nói các cuộc tấn công liên tục trong 24 giờ qua đã cắt nguồn cung cấp nước, điện của thành phố và chính quyền địa phương cần ngừng bắn để khôi phục lại nguồn điện.

Ông gọi chiến lược bao vây thành phố Mariupol của Nga là "có hệ thống và có phương pháp". 

Theo Reuters, làn sóng người tị nạn Ukraine chạy sang các nước láng giềng ngày càng tăng và hiện đã vượt mốc 1 triệu người.

Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn cho biết cuộc xung đột giữa Nga - Ukraine có thể sẽ kích hoạt một cuộc khủng hoảng tị nạn lớn nhất châu Âu trong thế kỷ này.

Pháp, Mỹ nói gì trước vòng đàm phán lần 2 Nga-Ukraine? Pháp, Mỹ nói gì trước vòng đàm phán lần 2 Nga - Ukraine?

TTO - Phái đoàn Nga - Ukraine dự kiến sẽ ngồi vào bàn đàm phán lần 2 vào hôm nay (3-3) tại một khu vực ở biên giới Belarus - Ba Lan, trong bối cảnh Nga đang gia tăng các đợt không kích ở Ukraine. Pháp, Mỹ nói gì về cuộc hòa đàm lần này?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên