03/03/2022 16:11 GMT+7

Pháp, Mỹ nói gì trước vòng đàm phán lần 2 Nga - Ukraine?

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Phái đoàn Nga - Ukraine dự kiến sẽ ngồi vào bàn đàm phán lần 2 vào hôm nay (3-3) tại một khu vực ở biên giới Belarus - Ba Lan, trong bối cảnh Nga đang gia tăng các đợt không kích ở Ukraine. Pháp, Mỹ nói gì về cuộc hòa đàm lần này?

Pháp, Mỹ nói gì trước vòng đàm phán lần 2 Nga - Ukraine? - Ảnh 1.

Các thành viên thuộc lực lượng dân quân tự vệ vũ trang của Ukraine tại một cây cầu vừa bị đánh sập để ngăn đà tiến quân của Nga ở phía bắc Kiev ngày 1-3 - Ảnh: AFP

"Chưa đến giai đoạn tồi tệ nhất" 

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian lo lắng giai đoạn tồi tệ nhất của xung đột ở Ukraine vẫn chưa bắt đầu và kêu gọi các bên ngừng bắn để đàm phán. 

Trong cuộc phỏng vấn ngày 3-3 với Đài France 2 của Pháp, Ngoại trưởng Le Drian nhận định quân đội Nga sẽ tìm cách bao vây các thành phố của Ukraine trong thời gian tới.

Sau thành phố Kherson, Ngoại trưởng Le Drian cho rằng các thành phố Kharkov, Mariupol và thủ đô Kiev sẽ trở thành mục tiêu bao vây. Chiến thuật này dựa trên những gì quân đội Nga đã tích lũy được tại Syria và cuộc chiến chống quân ly khai Chechnya.

Với những gì đã diễn ra ở Aleppo (Syria) và Grozny (vùng Chechnya), ông Le Drian cho rằng cuộc xung đột ở Ukraine hiện nay vẫn chưa đến giai đoạn tồi tệ nhất, theo Hãng tin AFP.

Nhà ngoại giao Pháp kêu gọi thiết lập lệnh ngừng bắn, lấy đó làm tiền đề để Nga và Ukraine đàm phán. Hai bên đã trải qua vòng đàm phán đầu tiên hôm 28-2 ở biên giới Belarus và đang chuẩn bị cho cuộc gặp lần hai.

Mỹ kêu gọi Nga rút quân 

Tương tự Pháp, Mỹ cũng nêu yêu cầu các bên ngừng bắn để đàm phán và cam kết tiếp tục hỗ trợ Ukraine phòng thủ.

Trong cuộc họp báo ngày 2-3 (giờ Mỹ) tức rạng sáng 3-3 theo giờ Việt Nam, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken kêu gọi Nga rút quân khỏi Ukraine và xem đây là tiền đề cho các giải pháp ngoại giao.

"Mỹ vẫn đang mở cánh cửa ngoại giao nhưng điều này sẽ rất khó xảy ra nếu không giảm leo thang quân sự. Nếu Nga rút quân và theo đuổi ngoại giao, chúng tôi sẵn sàng làm điều tương tự", trang web Bộ Ngoại giao Mỹ trích lời ông Blinken nói trong họp báo.

Theo Ngoại trưởng Blinken, Mỹ ủng hộ các nỗ lực ngoại giao của Kiev nhằm đạt được lệnh ngừng bắn và Nga rút quân. Ông cũng tiết lộ Mỹ sẽ tiếp tục điều phối và cung cấp cho Ukraine "các thiết bị quân sự phòng thủ quan trọng" mà nước này cần nhưng không nói thêm chi tiết.

Pháp, Mỹ nói gì trước vòng đàm phán lần 2 Nga - Ukraine? - Ảnh 2.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov - Ảnh: RT

Nga đặt kỳ vọng vào đàm phán 

Ngày 3-3, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov xác nhận Nga vẫn đang giữ liên lạc với Mỹ thông qua đại sứ quán của hai bên, theo Hãng thông tấn Tass. 

Nhà ngoại giao Nga cũng bày tỏ tin tưởng các cuộc đàm phán với Ukraine ở Belarus sẽ đi tới kết quả và quân đội Nga sẽ đạt được các mục tiêu đề ra trong "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine.

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng tình hình hiện nay ở Ukraine là do phương Tây đã không xem xét các lo ngại an ninh của Matxcơva một cách nghiêm túc.

Trong cuộc họp báo ngày 2-3, Bộ Quốc phòng Nga lần đầu xác nhận con số thương vong tại Ukraine. Người phát ngôn bộ này, thiếu tướng Igor Konashenkov, cũng cho biết một xe tăng Nga đã bị trúng đạn tên lửa Javelin của Mỹ, theo Tass.

"Tổ lái đã bị chấn động sau khi trúng tên lửa chống tăng Javelin của Mỹ, nhưng họ đã không bỏ cuộc", ông Konashenkov kể lại sự việc và tiết lộ chiếc xe sau đó thậm chí còn bắn hạ thêm 2 xe của đối phương.

Nga và Ukraine tổ chức đàm phán vòng đầu tiên tại Belarus ngày 28-2. Theo truyền thông hai bên, vòng đàm phán thứ hai dự kiến diễn ra ngày 2-3, nhưng sau đó dời sang ngày 3-3.

Hiện vẫn chưa có thêm thông tin về cuộc gặp lần hai. Theo truyền thông Nga, phái đoàn của Nga đã đến nơi và đang chờ đoàn Ukraine.

Truyền thông hai bên trước đó tiết lộ Ukraine yêu cầu thiết lập lệnh ngừng bắn và Nga rút quân khỏi nước này.

Phía Nga yêu cầu Ukraine cam kết không gia nhập các khối chống Nga và công nhận hai vùng ly khai ở miền đông cũng như từ bỏ yêu cầu Nga trả lại bán đảo Crimea.

Nga mở Nga mở 'hành lang nhân đạo' cho thường dân rời khỏi 3 thành phố Ukraine

TTO - Để tránh thương vong cho dân thường, 3 hành lang nhân đạo đã được mở ở Kiev, Kharkov và Mariupol, theo người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov ngày 2-3.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên