Thứ 4, ngày 10 tháng 8 năm 2022

Bộ trưởng Tài chính Pháp: 'Chúng tôi sẽ khiến kinh tế Nga sụp đổ'

01/03/2022 17:55 GMT+7

TTO - Pháp cho biết các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Matxcơva liên quan đến chiến dịch quân sự ở Ukraine sẽ khiến nền kinh tế Nga sụp đổ.

Bộ trưởng Tài chính Pháp: Chúng tôi sẽ khiến kinh tế Nga sụp đổ - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire - Ảnh: REUTERS

"Chúng tôi sẽ khiến nền kinh tế Nga sụp đổ", Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire nói với Đài France Info vào ngày 1-3.

"Chúng tôi đang tiến hành cuộc chiến toàn diện về kinh tế và tài chính đối với Nga", ông Le Maire nói thêm.

Ngày 28-2, Liên minh châu Âu (EU) đã liệt các nhà tài phiệt hàng đầu có liên hệ với Điện Kremlin vào danh sách đen trừng phạt.

Trong số những cái tên nổi tiếng có đồng minh thân cận của ông Putin là Igor Sechin, người đứng đầu Tập đoàn dầu khí khổng lồ Rosneft, cùng với Nikolay Tokarev, chủ tịch Công ty đường ống Transneft của Nga.

Danh sách trừng phạt còn có tên 3 người được tạp chí Forbes xếp hạng trong top 10 người giàu nhất nước Nga, gồm: ông trùm kim loại Alexei Mordashov, nhà tài phiệt Alisher Usmanov và doanh nhân kiêm bạn của ông Putin Gennady Timchenko.

Bộ trưởng Tài chính Pháp cho biết tổng số tài sản bị phong tỏa của Nga lên tới "gần 1.000 tỉ USD".

Sau khi Ngân hàng Trung ương Nga tăng lãi suất cơ bản lên 20% vào ngày 28-2, "các công ty chỉ có thể vay với lãi suất cao", ông Le Maire nói.

Ông Le Maire cũng thừa nhận những công dân Nga bình thường cũng sẽ phải chịu tác động của các lệnh trừng phạt, nhưng EU "không biết có thể giải quyết việc này theo cách nào khác".

Bộ trưởng Le Maire khẳng định sẽ nói chuyện với hai gã khổng lồ năng lượng của Pháp là Total Energies và Engie trong những ngày tới để quyết định về việc họ có tham gia các dự án năng lượng của Nga hay không.

Trước đó, các tập đoàn năng lượng như Shell và BP đã thông báo sẽ rút khỏi Nga.

Thụy Sĩ cũng tham gia trừng phạt Nga, hiệu lực lập tức Thụy Sĩ cũng tham gia trừng phạt Nga, hiệu lực lập tức

TTO - Quốc gia trung lập Thụy Sĩ tuyên bố sẽ áp dụng tất cả các biện pháp trừng phạt mà Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt với cá nhân và công ty Nga, đồng thời đóng băng tài sản của họ vì đã tấn công Ukraine.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận