Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022
Nga mở 'hành lang nhân đạo' cho thường dân rời khỏi 3 thành phố Ukraine
TTO - Để tránh thương vong cho dân thường, 3 hành lang nhân đạo đã được mở ở Kiev, Kharkov và Mariupol, theo người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov ngày 2-3.

Cán bộ Đại sứ quán Việt Nam hỗ trợ công dân sơ tán tại Lviv, Ukraine - Ảnh: BỘ NGOẠI GIAO VIỆT NAM
"Những ai muốn rời khỏi Kiev phải đi theo hướng thị trấn Vasilkov", ông Konashenkov thông báo trong cuộc họp báo tại Matxcơva (Nga).
Những người ở Kharkov có thể rời thành phố từ hướng tây nam, theo hướng đi về Lyubotin. Người tại Mariupol được bảo đảm rời đi an toàn theo hướng cao tốc Mariupol - Shirokino.
Đại diện Bộ Quốc phòng Nga kế đó cáo buộc chính quyền Kiev đang sử dụng công dân nước ngoài như các con tin.
Theo ông Konashenkov, một nhóm sinh viên Ấn Độ đang bị Ukraine "bắt làm con tin" khi buộc họ phải đi qua khu vực giao tranh nếu muốn sơ tán. Sự việc khiến New Delhi lo ngại và thu hút sự chú ý của truyền thông Ấn Độ.
Theo Hãng thông tấn Tass, đích thân Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trấn an Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong cuộc điện đàm ngày 2-3.
"Các lực lượng vũ trang Nga sẵn sàng thực hiện mọi biện pháp cần thiết để sơ tán an toàn công dân Ấn Độ và đưa họ về nhà từ lãnh thổ Nga bằng máy bay vận tải quân sự Nga hoặc máy bay của Ấn Độ, như phía Ấn Độ đề xuất", ông Konashenkov khẳng định.

Người dân Kharkov xếp hàng chờ nhận thực phẩm ngày 2-3 - Ảnh: REUTERS
Thượng tướng Mikhail Mizintsev - người đứng đầu Trung tâm quản lý quốc phòng quốc gia Nga - cho biết đã có hơn một chục nước và một số tổ chức yêu cầu Matxcơva hỗ trợ sơ tán người khỏi Ukraine.
Một số nước này bao gồm Bỉ, Anh, Ghana, Hy Lạp, Ấn Độ, Indonesia, Ý, Trung Quốc, Ba Lan, Pháp, Thụy Sĩ, Nhật Bản... Hãng thông tấn Tass trích lời tướng Mizintsev cho biết thêm trong cuộc họp báo ngày 2-3.
Mọi liên lạc về tình hình nhân đạo ở Ukraine có thể liên lạc với phía Nga qua đường dây nóng là +7 (495) 498-43-54 và +7 (495) 498-41-01.
"Bất kỳ cuộc gọi nào, dù là từ đâu trên thế giới, kể cả Ukraine, cũng được chấp nhận và theo dõi, xử lý. Cho đến nay, chúng tôi đã nhận được 12.367 cuộc gọi", tướng Mizintsev thông tin và khẳng định đảm bảo liên lạc ổn định bất kể ngày đêm.
Đảm bảo an toàn cho công dân mình tại Ukraine hoặc sơ tán đang là ưu tiên của nhiều nước. Theo Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn, hơn 1 triệu người đã rời khỏi Ukraine trong vòng 7 ngày qua, tính từ lúc Nga đưa quân vào Ukraine hôm 24-2.

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam đang hỗ trợ các thủ tục, giấy tờ cần thiết cho bà con nhập cảnh, quá cảnh và phối hợp với nhà chức trách địa phương, các hội đoàn người Việt ở sở tại đón, thu xếp chỗ ăn ở tạm thời, cung cấp vật dụng thiết yếu - Ảnh: BỘ NGOẠI GIAO VIỆT NAM
Khoảng 460 người Việt đã rời khỏi Ukraine
Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 2-3, tính đến chiều cùng ngày theo giờ Việt Nam, cơ bản hầu hết bà con ở Kiev và Odessa, hàng trăm người ở Kharkov đã được sơ tán khỏi khu vực và được bố trí sang các nước lân cận.
140 người đã từ Ukraine sang Ba Lan và hiện ở Warsaw, 70 người đã sang Romania, khoảng 220 người đã sang đến Moldova và sau đó sẽ được bố trí sang Romania, khoảng 30 người đã tới Hungary.
Bộ Ngoại giao và các bộ ngành liên quan đã báo cáo Thủ tướng kế hoạch sơ tán công dân, đồng thời sẽ phối hợp các hãng hàng không sớm tổ chức các chuyến bay về nước theo lộ trình phù hợp với tình hình thực tế.
-
TTO - Bộ Y tế vừa có văn bản trình Chính phủ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới. Trong đó, Bộ Y tế đề xuất chuyển từ phòng chống đại dịch sang quản lý bền vững và chưa công bố hết dịch COVID-19.
-
TTO - Bản tin COVID-19 chiều 11-8 của Bộ Y tế cho biết số mắc COVID-19 mới đã tăng vọt trở lại, lên mức 6.775 ca, cao gấp hơn 3 lần so với mức trung bình của 1 tuần gần đây.
-
TTO - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân đặt câu hỏi nếu Scotland muốn ly khai khỏi Anh, liệu London có giữ bình tĩnh hay không và nhấn mạnh vấn đề Đài Loan là chuyện nội bộ của Trung Quốc.
-
TTO - Tiền vệ Nguyễn Văn Trường sẽ không kịp hồi phục để cùng U19 Việt Nam hướng tới vòng loại U20 châu Á 2023.
-
TTO - Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, vụ hai người Việt bị tố cưỡng hiếp ở Tây Ban Nha đang được cơ quan chức năng sở tại điều tra và thực hiện quá trình tố tụng.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận