03/03/2022 17:21 GMT+7

Vietnam Airlines đề xuất đưa người Việt ở Ukraine về nước từ Ba Lan và Romania

TUẤN PHÙNG
TUẤN PHÙNG

TTO - Vietnam Airlines đề xuất thực hiện chuyến bay đưa công dân Việt Nam tại Ukraine về nước trong thời gian sớm nhất qua đường bay Hà Nội - Warsaw (Ba Lan) và Hà Nội - Bucharest (Romania).

Vietnam Airlines đề xuất đưa người Việt ở Ukraine về nước từ  Ba Lan và Romania - Ảnh 1.

Vietnam Airlines đề xuất sớm thực hiện chuyến bay đưa công dân Việt Nam tại Ukraine về nước từ Ba Lan và Romania - Ảnh: TUẤN PHÙNG

Báo cáo Bộ Ngoại giao, Bộ Giao thông vận tải, Vietnam Airlines cho biết căn cứ vào tình hình thực tế và các yếu tố khác, hãng này đã xây dựng các phương án hạ cánh ở các nước lân cận để đón công dân Việt Nam tại Ukraine về nước.

Theo Vietnam Airlines, toàn bộ vùng trời Ukraine, một phần phía tây nam của Nga đã tạm đóng cửa với hoạt động bay dân sự, nên phải đưa công dân Việt Nam từ Ukraine tới các vùng được phép bay và an toàn, sau đó mới đưa máy bay tới đón.

Vietnam Airlines đã xây dựng 6 phương án bay giải cứu công dân Việt Nam tại Ukraine với các đường bay theo thứ tự ưu tiên gồm: Hà Nội - Warsaw (Ba Lan), Hà Nội - Bucharest (Romania), Hà Nội - Budapest (Hungary), Hà Nội - Bratislava (Slovakia), Hà Nội - Matxcơva (Nga), Hà Nội - Minsk (Belarus).

Bên cạnh đó, Vietnam Airlines đang tiếp tục xây dựng thêm một số phương án để đón công dân Việt Nam tại Ukraine về nước.

Vietnam Airlines đề nghị Bộ Ngoại giao, Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo hãng này thực hiện các chuyến bay đưa công dân Việt Nam tại Ukraine về nước qua đường bay Hà Nội - Warsaw (Ba Lan) và Hà Nội - Bucharest (Romania) trong thời gian sớm nhất.

Để kịp xin phép bay, Vietnam Airlines mong các bộ thông báo cho hãng này việc thực hiện chuyến bay trước 72 tiếng và hỗ trợ hãng trong quá trình xin phép bay qua các quốc gia liên quan.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, từ ngày 28-2 các hãng Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways đều có văn bản gửi Cục Hàng không thông báo đã chuẩn bị nguồn lực, sẵn sàng các phương án bay đưa người Việt Nam và thành viên gia đình tại Ukraine về Việt Nam.

Do việc bay đến Ukraine không thực hiện được vì là vùng chiến sự nên các hãng đều xây dựng phương án bay đến các điểm thuộc các quốc gia láng giềng của Ukraine như Warsaw (Ba Lan), Bucharest (Romania), Budapest (Hungary), Bratislava (Slovakia), Matxcơva (Nga), Minsk (Belarus). Ngoài các điểm trên, các hãng sẽ sẵn sàng bay đến bất cứ điểm nào khác theo phương án cụ thể của Chính phủ.

Theo Cục Hàng không, Bộ Ngoại giao cung cấp thông tin hiện có khoảng 7.000 người Việt Nam ở Ukraine, phân bổ ở 3 thành phố chính là Kiev (khoảng 800 người), Kharkiv (khoảng 3.000 người) và Odessa (khoảng 3.000 người).

Phương án sơ tán dự kiến là công dân tại Ukraine sẽ đi bằng đường bộ sang các nước láng giềng. Người Việt ở Kiev sẽ sang Ba Lan, ở Kharkiv sẽ sang Nga và ở Odessa sẽ sang Moldova hoặc Romania, sau đó các chuyến bay từ Việt Nam sẽ đón về nước.

Vietjet Air bay miễn phí đưa công dân Việt Nam tại Ukraine về nước Vietjet Air bay miễn phí đưa công dân Việt Nam tại Ukraine về nước

TTO - Vietjet Air là hãng bay đầu tiên công bố tổ chức chuyến bay miễn phí đưa công dân Việt Nam tại Ukraine về nước từ thành phố Warsaw (Ba Lan). Thời gian dự kiến khai thác chuyến bay này vào ngày 6-3.

TUẤN PHÙNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên