25/02/2022 17:12 GMT+7

Đau đầu với nạn xây homestay, khu nghỉ dưỡng trên đất nông nghiệp

TRUNG TÂN
TRUNG TÂN

TTO - Tình trạng này đang diễn ra tại TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk khi đường bêtông, homestay, khu nghỉ dưỡng... không phép mọc lên tràn lan trên đất nông nghiệp.

Đau đầu với nạn xây homestay, khu nghỉ dưỡng trên đất nông nghiệp - Ảnh 1.

Khu đất bị đào bới hàng ngàn mét vuông của ông Phan Ngọc Diễn, xã Hòa Thắng, TP Buôn Ma Thuột - Ảnh: TRUNG TÂN

Ngày 25-2, ông Vũ Văn Hưng, chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột, cho biết theo quy định về hạn mức đất ở tại các phường của TP Buôn Ma Thuột là 150m2/hộ, ở xã là 200m2/hộ. Tuy nhiên, tại nhiều nơi, người dân, doanh nghiệp đã tự ý vây rào, đào xới đất đai, xây dựng homestay, khu nghỉ dưỡng.

Trước tình trạng trên, UBND TP Buôn Ma Thuột phải lập tổ công tác rà soát vi phạm ở các xã phường.

Tại phường Thành Nhất, theo kết quả rà soát, từ giữa tháng 12-2021 tới nay có 58 trường hợp sai phạm. Bà Lê Thị Loan, chủ tịch UBND phường, cho rằng phường có nhiều hộ gia đình nghèo nên khi họ tự tách thửa đất nông nghiệp và làm nhà, cán bộ địa chính cũng không mạnh tay. "Phường đang rà soát, nơi nào người dân xây dựng phù hợp quy hoạch đất ở thì cho hợp thức hóa, nơi không phù hợp phải tháo dỡ" - bà Loan nói.

Tại xã Ea Kao, tổ công tác phát hiện gần 400 công trình vi phạm, trong hai năm qua. Trong đó, có nhiều công trình chưa bị xử lý, hoặc xử lý chưa đến nơi đến chốn. Ông Phan Văn Trường, chủ tịch UBND xã, cho biết việc xử lý các công trình vi phạm rất phức tạp, đơn cử như homestay Trung Em xây dựng trái phép hàng trăm mét vuông trên đất nông nghiệp "nhưng chỗ này có nhiều quan chức chung vốn nên xử lý cũng khó".

Đau đầu với nạn xây homestay, khu nghỉ dưỡng trên đất nông nghiệp - Ảnh 2.

Homestay Trung Em xây dựng trái phép hàng trăm mét vuông trên đất nông nghiệp - Ảnh: TRUNG TÂN

Tại xã Hòa Thắng, khi tuyến đại lộ Đông - Tây nối trung tâm thành phố ra sân bay ngang ruộng lúa buôn Kõ Mliâo, thì tình trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp diễn ra ồ ạt. Ông Phan Ngọc Diễn (45 tuổi, giám đốc một ngân hàng có chi nhánh tại Đắk Lắk) tự ý san ủi, làm biến dạng địa hình hàng ngàn mét vuông đất.

"Đối với khu đất của ông Diễn, TP đang lập một đoàn liên ngành, kiểm tra toàn diện đối với việc sang nhượng, đào lấp tại đây để có căn cứ xử lý triệt để", ông Vũ Văn Hưng, chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột, nói.

Tại xã Cư Êbur, khi tổ công tác chỉ ra hàng chục công trình nhà ở được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp thì chủ tịch UBND xã là ông Nguyễn Mạnh Hà không báo cáo công việc với đoàn công tác.

Ông Vũ Văn Hưng khẳng định sẽ xử lý nghiêm các vi phạm để đảm bảo quy hoạch, ngăn chặn việc sốt ảo đất. "Riêng dấu hiệu sai phạm của chủ tịch xã Cư ÊBur thì đang cho Thanh tra TP làm việc, kết luận rồi xử lý sau", ông Hưng nói.

Chuyển hồ sơ sang công an điều tra vụ giám đốc ngân hàng hủy hoại đất Chuyển hồ sơ sang công an điều tra vụ giám đốc ngân hàng hủy hoại đất

TTO - Lãnh đạo UBND TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) khẳng định hành vi hủy hoại đất của ông Phan Ngọc Diễn (trú Buôn Ma Thuột) đủ yếu tố để khởi tố vụ án để điều tra.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên