29/04/2024 15:38 GMT+7

Nghệ sĩ phát ngôn thiếu chuẩn mực, coi thường khán giả phải xử nghiêm

Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã có phản hồi về đề nghị xử nghiêm nghệ sĩ phát ngôn thiếu chuẩn mực đạo đức, tự mãn, coi thường khán giả.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng - Ảnh: GIA HÂN

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng - Ảnh: GIA HÂN

Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đã trả lời kiến nghị cử tri Hà Nội gửi đến sau kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XV.

Ban hành quy tắc ứng xử của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật

Theo đó, cử tri Hà Nội đề nghị nghiên cứu có các quy định chặt chẽ, xử lý nghiêm khắc với các hành vi phát ngôn thiếu chuẩn mực đạo đức, tự mãn, coi thường khán giả… của một số nghệ sĩ.

Trả lời nội dung này, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho hay đã ban hành quyết định 3196/2021 về quy tắc ứng xử của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật.

Ngay sau đó, UBND các tỉnh, thành phố đã chỉ đạo Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch/Sở Văn hóa, Thể thao... triển khai kịp thời, thường xuyên, liên tục và toàn diện quy tắc trên đến nhân dân, công chức, viên chức, người lao động, người hoạt động trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật.

Theo bộ trưởng, quy tắc ứng xử của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật không phải chế tài với người hoạt động nghệ thuật, các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến lĩnh vực nghệ thuật và toàn xã hội.

Nhưng góp phần khuyến khích, thúc đẩy những giá trị tốt đẹp của con người nói chung và trong cộng đồng mạng nói riêng, hướng dẫn để mọi cá nhân, tổ chức tham gia mạng xã hội ứng xử một cách tôn trọng nhau hơn.

Hiện nay, bộ đang phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông, các bộ, ngành liên quan hoàn thiện dự thảo quy trình thí điểm phối hợp, phát hiện, kiểm soát tác động, ảnh hưởng tiêu cực đến xã hội từ các trường hợp không tuân thủ quy tắc ứng xử của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật.

Với các hành vi phát ngôn thiếu chuẩn mực đạo đức, tự mãn, coi thường khán giả của một số nghệ sĩ trên không gian mạng, sẽ căn cứ nghị định 72/2013 của Chính phủ quy định quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng để xử lý.

Xử lý nghiêm phim có đường lưỡi bò phi pháp

Cử tri Hà Nội cũng đề nghị nâng cao trách nhiệm, kiểm duyệt kỹ lưỡng trong tổ chức thẩm định, cấp phép phim nước ngoài được chiếu trực tuyến trên mạng xã hội, thực tế, có phim có nội dung, hình ảnh đường lưỡi bò phi pháp, ảnh hưởng an ninh văn hóa, an ninh chủ quyền quốc gia

Trả lời nội dung này, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đã dẫn lại các quy định của Luật Điện ảnh, nghị định liên quan việc phổ biến phim trên không gian mạng.

Trong đó, Luật Điện ảnh quy định trước khi phổ biến phim trên không gian mạng, phải bảo đảm điều kiện thực hiện phân loại phim theo quy định của Chính phủ và chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung, kết quả phân loại phim.

Trường hợp chưa bảo đảm điều kiện thực hiện phân loại phim đề nghị Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch hoặc cơ quan được bộ ủy quyền thực hiện phân loại với phim chưa được cấp giấy phép phân loại phim hoặc quyết định phát sóng theo trình tự, thủ tục quy định...

Cũng theo Luật Điện ảnh, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch tổ chức nhân lực, phương tiện kỹ thuật để thực hiện việc kiểm tra nội dung phim, phân loại, hiển thị kết quả phân loại phim phổ biến trên không gian mạng.

Phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an, các cơ quan quản lý nhà nước... thực hiện các biện pháp ngăn chặn, xử lý hành vi vi phạm.

Một trong các nhiệm vụ thường xuyên của tổ là thực hiện kiểm tra nội dung phim, phân loại phim, hiển thị kết quả phân loại phim phổ biến trên không gian mạng.

Kết quả trong thời gian qua, bộ đã kiểm tra nội dung phim, phân loại, hiển thị kết quả phân loại phim vi phạm pháp luật, có nội dung, hình ảnh đường lưỡi bò phi pháp, ảnh hưởng đến an ninh văn hóa, chủ quyền quốc gia Việt Nam của các chủ thể.

Bộ sẽ tiếp tục tuyên truyền, phổ biến, kết hợp với việc thẩm định, cấp giấy phép phân loại phim theo đúng quy định của pháp luật.

Duy trì thường xuyên công tác kiểm tra, hậu kiểm nội dung, kết quả phân loại phim, hiển thị cảnh báo đồng thời phối hợp với các cơ quan có liên quan xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Bộ Văn hóa nêu giải pháp lan tỏa các phim như Bộ Văn hóa nêu giải pháp lan tỏa các phim như 'Đào, phở và piano'

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nêu rõ nhiều bộ phim do Nhà nước đặt hàng có chất lượng nghệ thuật, nội dung tư tưởng được phổ biến như Đào, phở và piano.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên