Thứ 3, ngày 6 tháng 12 năm 2022

Mỹ lên tiếng về giao tranh Israel - Palestine

12/05/2021 06:27 GMT+7

TTO - Nhà Trắng ngày 11-5 cho biết Israel có quyền tự vệ hợp pháp trước các cuộc tấn công bằng tên lửa của các tay súng Palestine, đồng thời gây áp lực lên Israel về việc đối xử với người Palestine.

Mỹ lên tiếng về giao tranh Israel - Palestine - Ảnh 1.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki - Ảnh: REUTERS

Phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki mở đầu cuộc họp báo bằng cách cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa nhận được thông tin cập nhật từ nhóm an ninh quốc gia và trọng tâm của ông Biden là giảm leo thang khu vực.

Bà Psaki nói rằng Mỹ lên án các cuộc tấn công bằng tên lửa của Phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas và các nhóm vũ trang khác, bao gồm cả cuộc tấn công vào Jerusalem.

Bà Psaki cũng nói ông Biden ủng hộ "quyền tự vệ hợp pháp của Israel".

"Jerusalem, một thành phố có tầm quan trọng đối với những người có đức tin trên toàn thế giới, phải là một nơi mọi người cùng tồn tại", bà Psaki cho biết.

Các vụ đụng độ diễn ra trong bối cảnh Israel đe dọa trục xuất 4 gia đình Palestine sinh sống nhiều năm ở phía đông Jerusalem, nhằm lấy chỗ cho người Do Thái định cư.

Người dân Palestine đụng độ với cảnh sát Israel trong suốt nhiều ngày bên ngoài nhà thờ Al-Aqsa, khiến nhiều người bị thương.

Sau đó, cảnh sát Israel bắn hơi cay và lựu đạn choáng về phía dân thường Palestine và bị phía Palestine đáp trả.

Căng thẳng leo thang khi Phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas bắn hàng trăm quả tên lửa từ Dải Gaza về phía Israel trong ngày 10-5. Israel sau khi đánh chặn tên lửa đã tiến hành không kích đáp trả nhiều mục tiêu ở Dải Gaza của Palestine, khiến nhiều dân thường thiệt mạng.

Bạo lực đã làm thiệt mạng ít nhất 28 người Palestine ở Dải Gaza và 3 người Israel, theo Hãng tin AFP.

Các quan chức Mỹ trong những tuần gần đây đã trao đổi thẳng thắn với các quan chức Israel về việc trục xuất các gia đình Palestine và phá dỡ nhà cửa của họ "đi ngược lại lợi ích chung trong việc tìm giải pháp cho cuộc xung đột".

Bên cạnh Mỹ, Nga và nhiều nước khác như Trung Quốc cũng lên án kế hoạch trục xuất người Palestine của Israel.

Ông Biden đã tìm cách tái cân bằng chính sách của Mỹ đối với Israel và Palestine sau khi người tiền nhiệm Donald Trump đứng về phía Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trên mọi mặt trận.

Bà Psaki cho biết Mỹ muốn giảm leo thang bạo lực, mục tiêu mà ông Trump đã không quyết liệt theo đuổi.

Trong khi đó, cựu tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11-5 thể hiện lập trường vững chắc ủng hộ Israel, đồng thời cáo buộc ông Biden "yếu đuối".

Ông Trump nói các đối thủ của Israel sẽ nhận "quả báo nhanh chóng nếu Israel bị tấn công" khi ông còn là tổng thống Mỹ.

Người Israel và Palestine đụng độ không dừng Người Israel và Palestine đụng độ không dừng

TTO - Hàng trăm người Israel và Palestine đã bị thương trong vụ đụng độ tại khu đền thờ Al-Aqsa thuộc Jerusalem ngày 10-5. Bạo lực nổ ra khi người Palestine theo Hồi giáo đổ xô đến đền thờ nằm trên địa phận Israel kiểm soát.


MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận