Tag: người Do Thái

Khi lớn tuổi, người ta không viết cổ tích

Nhà văn Alena Mornštajnová - tác giả cuốn tiểu thuyết ‘Bác Hana’, nhà văn bán chạy nhất ở Czech hiện nay - cho biết khi người ta 50 tuổi, với nhiều trải nghiệm, người ta không còn muốn viết nhiều điều, và tất nhiên người ta không viết truyện cổ tích.

Iran - Israel: 2.500 năm ân oán

TTCT - Ngày 14-4-2024, Iran trực tiếp đánh Israel bằng 331 tên lửa nặng nhẹ và máy bay không người lái nhanh chậm các loại. Chuyện này "chưa từng thấy", nhưng hẳn không phải là ngày huy hoàng nhất trong lịch sử quốc gia này.

Ba anh em nhà Abraham

TTCT - Do Thái, Ki-tô và Hồi giáo là ba tôn giáo cùng dòng độc thần Abraham ở Trung Đông, chung khu vực và xuất xứ. Họ cùng thờ một đấng tối cao Yahve, Thượng đế, hay Allah. Tổ phụ Abraham hay Avraham hay Ibrahim trong 3 tôn giáo này cũng là 1 người.

Ông Trump nói người Do Thái bầu cho Đảng Dân chủ là ghét Israel

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng người Mỹ gốc Do Thái bầu cho Đảng Dân chủ là ghét Israel và ghét cả tôn giáo của họ.

Giáo hoàng lên án các cuộc tấn công vào người Do Thái trên thế giới

Giáo hoàng Francis lên án 'sự gia tăng khủng khiếp các cuộc tấn công chống lại người Do Thái trên khắp thế giới' kể từ xung đột Israel - Hamas nổ ra ở Dải Gaza.

Hiệu trưởng Harvard từ chức sau tranh cãi về việc bài Do Thái

Ngày 2-1, hiệu trưởng Đại học Harvard từ chức sau một loạt chỉ trích vì cáo buộc đạo văn, cũng như phản ứng của bà đối với chủ nghĩa bài Do Thái tại trường.

Bác Hana: Sự tầm thường của cái ác và sự vĩ đại của tình yêu

Cái ác chỉ có thể diễn ra khi kẻ thủ ác thao túng được những kẻ khác bằng sự ích kỷ và nỗi sợ của họ, khiến họ câm lặng trước cái ác.

Yahya Sinwar - thủ lĩnh Hamas và sai lầm lịch sử của Israel

'Sai lầm lịch sử tồi tệ nhất'. Đó là nhận định của một cựu sĩ quan cao cấp tình báo Israel về việc Israel đã phóng thích Yahya Sinwar - thủ lĩnh Hamas tại Gaza hiện nay.

Ông Biden khẳng định tiếp tục hỗ trợ Israel diệt Hamas nhưng cũng sợ dư luận thế giới

Tối 11-12, tại tiệc mừng lễ Hanukkah của người Do Thái ở Nhà Trắng, Tổng thống Joe Biden khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ Israel trong xung đột tại Dải Gaza.

Vì sao xuất hiện làn sóng nhà đầu tư nước ngoài mua bất động sản Jerusalem?

Các chuyên gia cho rằng chủ nghĩa bài Do Thái đang gia tăng trên toàn cầu có thể là động lực khiến người ta quan tâm hơn đến nhà ở tại Jerusalem và "quê nhà" Israel.