Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

Người Israel và Palestine đụng độ không dừng

10/05/2021 19:09 GMT+7

TTO - Hàng trăm người Israel và Palestine đã bị thương trong vụ đụng độ tại khu đền thờ Al-Aqsa thuộc Jerusalem ngày 10-5. Bạo lực nổ ra khi người Palestine theo Hồi giáo đổ xô đến đền thờ nằm trên địa phận Israel kiểm soát.

Người Israel và Palestine đụng độ không dừng - Ảnh 1.

Cảnh sát Israel bắt giữ một người Palestine trong vụ đụng độ ngày 10-5 - Ảnh: REUTERS

Theo Hiệp hội Trăng lưỡi liềm đỏ Palestine, hơn 180 người Palestine đã bị thương trong vụ đụng độ ngày 10-5, trong đó có 80 người được chuyển tới bệnh viện điều trị. 

Một phóng viên của Hãng tin AFP cho biết hàng trăm người đã ném đá vào lực lượng an ninh Israel. Lực lượng này sau đó đáp trả bằng lựu đạn gây choáng, hơi cay và đạn cao su. Tiếng lựu đạn và xe cứu thương có thể được nghe thấy ở nhiều khu vực của Jerusalem.

Al-Aqsa, địa điểm linh thiêng thứ ba của đạo Hồi, là tâm điểm bạo lực ở Jerusalem trong suốt tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo. Các cuộc đụng độ đã khiến cộng đồng quốc tế lo ngại, theo Hãng tin Reuters.

Hôm 7-5, ít nhất 200 người bị thương khi hàng chục ngàn tín đồ Hồi giáo người Palestine đổ về khu đền thờ. Đám đông sau đó đụng độ với cảnh sát Israel trong ngày thứ sáu cuối cùng của tháng lễ Ramadan.

Căng thẳng tăng cao khi Israel kỷ niệm "Ngày Jerusalem" - ngày đánh dấu Nhà nước Do Thái chiếm Đông Jerusalem. Khu vực này bao gồm quần thể "Bức tường than khóc", núi Đền và đền thờ Al-Aqsa, vốn là những địa điểm linh thiêng của người Hồi giáo, Công giáo và Do Thái giáo.

"Những người Palestine cực đoan đã lên kế hoạch từ trước để thực hiện cuộc bạo loạn ngày hôm nay trên núi Đền" - ông Ofir Gendelman, phát ngôn viên của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, viết trên Twitter. "Những gì chúng ta thấy là kết quả của điều đó".

Israel đã triển khai hàng ngàn cảnh sát trên các đường phố Jerusalem lẫn các điểm cao trong thành phố để bảo đảm ổn định. 

Để xoa dịu tâm lý tức giận của người Palestine, chính quyền Tel Aviv cũng hoãn cuộc tuần hành của các nhóm Do Thái đến Đông Jerusalem nhân "Ngày Jerusalem". 

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc dự kiến họp thảo luận về tình hình Jerusalem trong ngày 10-5.

Israel coi toàn bộ Jerusalem là thủ đô của mình, bao gồm cả phần phía đông mà nước này từng sáp nhập trong chiến tranh sáu ngày năm 1967.

Hồi tháng 12-2017, chính quyền của cựu tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, kéo theo sự công nhận của hàng loạt nước khác.

Người Palestine trong khi đó tuyên bố Đông Jerusalem là thủ đô của Nhà nước Palestine gồm khu vực Bờ Tây và Dải Gaza.

Palestine tuyên bố cắt đứt mọi quan hệ với Mỹ và Israel Palestine tuyên bố cắt đứt mọi quan hệ với Mỹ và Israel

TTO - Lãnh đạo Palestine tuyên bố cắt đứt mọi quan hệ, gồm cả hợp tác an ninh, với Mỹ và Israel sau khi Tổng thống Trump công bố kế hoạch hòa bình Trung Đông mà theo ông là "thỏa thuận của thế kỷ".

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận