Chủ nhật, ngày 24 tháng 10 năm 2021

Mỹ cho phép công dân sinh tại Jerusalem ghi Israel là nơi sinh

29/10/2020 23:19 GMT+7

TTO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 29-10 tuyên bố công dân Mỹ sinh ra tại Jerusalem sẽ được phép ghi Israel là nơi sinh trong hộ chiếu, cho thấy Mỹ đã công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Mỹ cho phép công dân sinh tại Jerusalem ghi Israel là nơi sinh - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) chụp hình cùng Đại sứ Mỹ tại Israel David Friedman trước Đại sứ quán Mỹ ở Jerusalem - Ảnh: REUTERS

Các đây 5 năm, dưới nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, Tòa án Tối cao Mỹ từng bác bỏ một đạo luật cho phép người Mỹ sinh ra tại Jerusalem ghi Israel là nơi sinh trong hộ chiếu.

"Danh phận" tương lai của Jerusalem, thành phố linh thiêng đối với cả Hồi giáo, Do Thái giáo và Thiên chúa giáo, nằm trong trọng tâm của căng thẳng Israel – Palestine. Vào năm 2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đảo ngược chính sách kéo dài nhiều thập kỷ của Mỹ và công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Palestine đã kịch liệt phản đối quyết định của Mỹ.

Trong tuyên bố hôm 29-10, ông Pompeo cho biết quyết định này sẽ cho phép các công dân Mỹ sinh ra tại Jerusalem chọn lựa giữa việc để Israel hay Jerusalem là nơi sinh của mình. Ngoại trưởng Mỹ cũng khẳng định điều đó "thống nhất" với tuyên bố của ông Trump vào năm 2017.

Ngày 15-9, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Bahrain đã chính thức ký các thỏa thuận hòa bình với Israel do Mỹ làm trung gian. Trong khi thỏa thuận UAE-Israel được xác định là một hiệp ước hòa bình, thỏa thuận Bahrain-Israel là một tuyên bố hòa bình.

Sự kiện này được đánh giá là điều cho thấy những chuyển dịch đáng kể trong quan hệ địa chính trị ở Trung Đông, đưa các nước Ả Rập xích lại gần hơn với Israel.

Tuyên bố chung giữa Mỹ, Bahrain và Israel cho biết Israel khẳng định mọi tín đồ Hồi giáo đều có thể viếng thăm và cầu nguyện tại đền thờ Al Aqsa và các điểm tôn giáo khác tại Jerusalem cũng luôn mở cửa với các tín đồ hòa bình của mọi đức tin.

Ký thỏa thuận bình thường hóa quan hệ Israel - UAE - Bahrain tại Nhà Trắng Ký thỏa thuận bình thường hóa quan hệ Israel - UAE - Bahrain tại Nhà Trắng

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15-9 chủ trì lễ ký kết thỏa thuận bình thường hóa quan hệ lịch sử giữa Israel và Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) và Bahrain tại Nhà Trắng.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận