16/09/2020 06:26 GMT+7

Ký thỏa thuận bình thường hóa quan hệ Israel - UAE - Bahrain tại Nhà Trắng

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15-9 chủ trì lễ ký kết thỏa thuận bình thường hóa quan hệ lịch sử giữa Israel và Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) và Bahrain tại Nhà Trắng.

Ký thỏa thuận bình thường hóa quan hệ Israel - UAE - Bahrain tại Nhà Trắng - Ảnh 1.

Từ trái sang: Ngoại trưởng Bahrain Abdullatif al-Zayani, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng UAE Sheikh Abdullah bin Zayed al-Nahyan tại lễ ký kết Hiệp định Abraham, bình thường hóa quan hệ giữa Israel và một số nước láng giềng Trung Đông ở Nhà Trắng ngày 15-9-2020 - Ảnh: REUTERS

Trước sự chứng kiến của vài trăm người trên bãi cỏ của Nhà Trắng, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã ký kết các thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với Ngoại trưởng UAE Sheikh Abdullah bin Zayed al-Nahyan và Ngoại trưởng Bahrain Abdullatif al-Zayani.

Các thỏa thuận này gọi là hiệp định Abraham. Với hiệp định Abraham, bị người Palestine bác bỏ, UAE và Bahrain trở thành nước thứ 3 và thứ 4 thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ với Israel kể từ khi Israel ký hiệp ước hòa bình với Ai Cập (năm 1979) và Jordan (năm 1994), theo Hãng tin Reuters.

Ngoài các thỏa thuận song phương, Israel, UAE và Bahrain cũng sẽ ký một văn bản ba bên.

Phát biểu tại buổi lễ ký kết, ông Trump đã ca ngợi các thỏa thuận là một bước tiến lớn để "mọi người thuộc mọi tín ngưỡng và nguồn gốc có thể cùng nhau sống hòa bình và thịnh vượng".

"Chúng ta ở đây chiều nay là để thay đổi tiến trình lịch sử" - Tổng thống Trump tuyên bố từ bancông Nhà Trắng. Ông cho biết cả 3 nước "sẽ làm việc cùng nhau, họ là những người bạn".

Gặp ông Netanyahu trước đó tại phòng Bầu dục, ông Trump cam kết "chúng ta sẽ có thêm ít nhất 5 hoặc 6 nước nhanh chóng" thiết lập các thỏa thuận của riêng họ để bình thường hóa quan hệ với Israel.

Việc ký kết thỏa thuận giữa Israel, UAE và Bahrain phản ánh mối quan tâm chung của các nước về việc phát triển tên lửa đạn đạo cũng như những ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Iran trong khu vực.

Iran đã lên tiếng chỉ trích các thỏa thuận. Trong khi đó, 3 lãnh đạo Trung Đông trên đều ca ngợi các thỏa thuận và vai trò của ông Trump trong vụ việc. Ông Netanyahu khẳng định thỏa thuận đem lại hi vọng cho "tất cả người dân của Abraham".

Nhiều người cho rằng lễ ký kết này là sự báo trước sự thay đổi mạnh mẽ trong động lực quyền lực ở Trung Đông. Ngoài ra, buổi lễ ký kết này cũng giúp củng cố cho hình ảnh của ông Trump trong việc tái tranh cử chức vụ tổng thống Mỹ vào tháng 11 sắp tới.

Ông Trump công bố thỏa thuận bình thường hóa quan hệ Bahrain - Israel Ông Trump công bố thỏa thuận bình thường hóa quan hệ Bahrain - Israel

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11-9 thông báo trên Twitter về thỏa thuận bình thường quan hệ đạt được giữa Bahrain và Israel, gọi đó là 'đột phá lịch sử' giúp Trung Đông bình yên hơn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên