14/08/2020 10:13 GMT+7

Các nước kỳ vọng giải pháp 2 nhà nước từ thỏa thuận Israel - UAE

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Nhiều nước hoan nghênh thỏa thuận hòa bình lịch sử giữa Israel và Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), kỳ vọng thỏa thuận sẽ giúp hiện thực hóa giải pháp 2 nhà nước giữa Israel và Palestine.

Các nước kỳ vọng giải pháp 2 nhà nước từ thỏa thuận Israel - UAE - Ảnh 1.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu kỳ vọng thỏa thuận hòa bình với Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất sẽ mở ra kỷ nguyên mới với thế giới Ả Rập - Ảnh: REUTERS

UAE ngày 13-8, dưới sự trung gian của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đồng ý bình thường hóa quan hệ với Israel, trở thành quốc gia Ả Rập thứ 3 có quan hệ ngoại giao với Tel Aviv. Theo thỏa thuận, Israel sẽ đình chỉ kế hoạch sáp nhập Bờ Tây.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố đây là "một ngày lịch sử" sẽ mở ra "kỷ nguyên mới" giữa thế giới Ả Rập và Israel. Dù vậy, Israel khẳng định không từ bỏ kế hoạch sáp nhập. Trong khi đó, ông Trump ca ngợi "đột phá to lớn" ngay trước thềm cuộc bầu cử tổng thống Mỹ cuối năm nay.

Tiếp lời ông Trump, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo "hi vọng bước đi dũng cảm này là bước đầu của một loạt thỏa thuận sẽ chấm dứt 72 năm thù địch ở khu vực Trung Đông". Ứng viên tổng thống Mỹ Joe Biden cũng mô tả Israel và UAE đã có bước đột phá để vượt qua những chia rẽ sâu sắc tại khu vực.

"Tổng thư ký (Liên Hiệp Quốc) hoan nghênh thỏa thuận này, hi vọng sẽ tạo cơ hội cho các nhà lãnh đạo Israel và Palestine tái tham gia các cuộc đàm phán có ý nghĩa nhằm hiện thực hóa giải pháp hai nhà nước phù hợp với các nghị quyết liên quan của Liên Hiệp Quốc, luật pháp quốc tế và các thỏa thuận song phương", Hãng tin AFP ngày 14-8 dẫn lời người phát ngôn của tổng thư ký LHQ Antonio Guterres nói.

Ông Guterres cho biết việc sáp nhập Bờ Tây sẽ đóng chặt cánh cửa đàm phán giữa Israel và Palestine, hủy hoại tương lai của giải pháp 2 nhà nước.

Pháp cũng lên tiếng hoan nghênh việc Israel quyết định đình chỉ sáp nhập Bờ Tây. "Tâm thế mới được thể hiện qua những thông báo này giờ đây phải cho phép nối lại các cuộc đàm phán giữa người Israel và người Palestine, nhằm thiết lập 2 nhà nước trong khuôn khổ luật pháp quốc tế và các giới hạn đã thỏa thuận, đây là lựa chọn duy nhất để tạo ra một nền hòa bình công bằng và lâu dài", Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết trong một tuyên bố.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cũng kỳ vọng việc Israel ngưng kế hoạch sáp nhập sẽ mở đường cho hòa bình Trung Đông bởi hiện tại không có đối thoại trực tiếp giữa Israel và Palestine, "vốn là cách duy nhất để đạt được giải pháp 2 nhà nước và hòa bình lâu dài".

Trong khi đó, Palestine đã triệu đại sứ tại UAE về nước để tỏ thái độ phản đối. Tổng thống Mahmud Abbas của Palestine gọi thỏa thuận giữa Israel và UAE là chống lại nhân dân Palestine. Còn người phát ngôn Hazem Qasem của nhóm Hamas kiểm soát dải Gaza mô tả "thoả thuận với UAE là phần thưởng cho các tội ác và sự chiếm đóng của Israel".

Ông Trump tuyên bố tổ chức lễ ký thỏa thuận hòa bình lịch sử Israel-UAE 3 tuần tới Ông Trump tuyên bố tổ chức lễ ký thỏa thuận hòa bình lịch sử Israel-UAE 3 tuần tới

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông sẽ sớm tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hòa bình lịch sử giữa Israel và Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) tại Nhà Trắng.

TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên