14/08/2020 07:34 GMT+7

Ông Trump tuyên bố tổ chức lễ ký thỏa thuận hòa bình lịch sử Israel-UAE 3 tuần tới

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông sẽ sớm tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hòa bình lịch sử giữa Israel và Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) tại Nhà Trắng.

Ông Trump tuyên bố tổ chức lễ ký thỏa thuận hòa bình lịch sử Israel-UAE 3 tuần tới - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ hoan nghênh Israel và UAE đến Nhằ Trắng ký thỏa thuận hòa bình - Ảnh: REUTERS

"Tôi mong chờ được sớm đón tiếp họ tại Nhà Trắng để ký thỏa thuận. Chúng ta sẽ tổ chức trong 3 tuần tới", Hãng tin AFP ngày 14-8 dẫn lời ông Trump nói.

Israel và UAE ngày 13-8 đã đạt được một thỏa thuận hòa bình lịch sử với sự trung gian của ông Trump, qua đó bình thường hóa hoàn toàn quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia Trung Đông này. Đây cũng được đánh giá là một thắng lợi cho ông Trump trước thêm cuộc bầu cử tổng thống Mỹ cuối năm nay.

Thỏa thuận mới với tên gọi Hiệp ước Abraham và là thỏa thuận đầu tiên kể từ khi Israel và Jordan ký hiệp ước hòa bình vào năm 1994.

Theo đó, Israel đã nhất trí đình chỉ áp đặt chủ quyền đối với các khu vực thuộc Bờ Tây mà nước này đang thảo luận về việc sáp nhập.

"Bước đột phá ngoại giao lịch sử này sẽ thúc đẩy hòa bình ở khu vực Trung Đông và là minh chứng cho tầm nhìn và ngoại giao táo bạo của 3 nhà lãnh đạo cũng như sự can đảm của UAE và Israel để vạch ra một con đường mới, nhằm mở ra tiềm năng to lớn trong khu vực", tuyên bố chung của ba nước khẳng định.

Pháp cũng lên tiếng hoan nghênh việc Israel quyết định đình chỉ sáp nhập Bờ Tây. "Tâm thế mới được thể hiện qua những thông báo này giờ đây phải cho phép nối lại các cuộc đàm phán giữa người Israel và người Palestine, nhằm thiết lập 2 nhà nước trong khuôn khổ luật pháp quốc tế và các giới hạn đã thỏa thuận, đây là lựa chọn duy nhất để tạo ra một nền hòa bình công bằng và lâu dài", Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết trong một tuyên bố.

Tuy nhiên, Mỹ và Israel cho biết dù đình chỉ nhưng kế hoạch sáp nhập không bị loại bỏ. Thủ tướng Benjamin Netanyahu của Israel khẳng định nước này sẽ "không bao giờ từ bỏ các quyền đối với đất của mình".

Thỏa thuận hòa bình trên là kết quả của các cuộc thảo luận kéo dài, mới được đẩy nhanh tiến độ giữa Israel, UAE và Mỹ. Thỏa thuận được nhất trí trong một cuộc điện đàm ngày 13-8 giữa Tổng thống Trump, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Thái tử Abu Dhabi Mohammed Bin Zayed.

Phái đoàn hai nước sẽ gặp nhau trong những tuần tới nhằm ký các thỏa thuận song phương về việc thiết lập đại sứ quán.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên