Thứ 2, ngày 18 tháng 10 năm 2021

Palestine tuyên bố cắt đứt mọi quan hệ với Mỹ và Israel

01/02/2020 22:22 GMT+7

TTO - Lãnh đạo Palestine tuyên bố cắt đứt mọi quan hệ, gồm cả hợp tác an ninh, với Mỹ và Israel sau khi Tổng thống Trump công bố kế hoạch hòa bình Trung Đông mà theo ông là "thỏa thuận của thế kỷ".

Palestine tuyên bố cắt đứt mọi quan hệ với Mỹ và Israel - Ảnh 1.

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas cầm một bản đồ cho thấy phần lãnh thổ Palestine qua các thời kỳ khi dự cuộc họp khẩn cấp của Liên đoàn Ả Rập ngày 1-2 - Ảnh: AFP

Ngày 1-2, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tuyên bố cắt mọi quan hệ với Israel và Mỹ. Quyết định này được Palestine đưa ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố kế hoạch hòa bình Trung Đông gây nhiều tranh cãi, theo Hãng tin AFP.

"Chúng tôi thông báo với các vị là sẽ không có mối quan hệ nào nữa với Israel và Mỹ, gồm cả hợp tác an ninh" - ông Abbas phát biểu tại cuộc họp của Liên đoàn Ả Rập ở Cairo (Ai Cập).

Ông Abbas nói: "Tôi bác bỏ cái gọi là "thỏa thuận thế kỷ" của ông Trump. Tôi cũng từ chối đối thoại với ông Trump... Mỹ không còn là một quốc gia hữu hảo với Palestine".

Nhà lãnh lạo Palestine nói rằng kế hoạch hòa bình Trung Đông của Mỹ đã "vi phạm các hiệp ước" được đưa ra ở Oslo (Na Uy) vào năm 1993 giữa người Palestine và Israel.

Ông Abbas nói rằng quyết định cắt đứt quan hệ được đưa ra theo sau việc Mỹ và Israel "từ bỏ các thỏa thuận đã ký được quốc tế thừa nhận".

Tổng thống Palestine nói rằng Israel sẽ phải "chịu trách nhiệm là lực lượng chiếm đóng" đối với các phần lãnh thổ của Palestine. Ông nhấn mạnh người Palestine sẽ tiếp tục cuộc đấu tranh hợp pháp của mình bằng cách sử dụng các phương tiện hòa bình.

Israel và Palestine tồn tại cuộc xung đột kéo dài nhiều thập niên với những điểm nóng tập trung ở Dải Gaza, Bờ Tây và Jerusalem - một khu vực rất nhạy cảm, địa điểm linh thiêng của ba tôn giáo chính khởi nguồn từ Abraham gồm Hồi giáo, Cơ Đốc giáo và Do Thái giáo.

Căng thẳng giữa Israel và Palestine vừa là tranh chấp lãnh thổ, vừa là mâu thuẫn tôn giáo khi Israel là những người Do Thái, còn đa số người ở Palestine là người Ả Rập theo đạo Hồi dòng Sunni. Xung đột giữa Israel và Palestine càng thêm trầm trọng khi Israel xây các khu tái định cư ở khu vực tranh chấp.

Chính vì vậy, trong kế hoạch dài 80 trang công bố hôm 28-1, Tổng thống Trump đưa ra giải pháp hai nhà nước để chấm dứt xung đột. Trong kế hoạch này, cái "được" cho người Palestine là viễn cảnh thành lập một nhà nước tương lai với diện tích lãnh thổ lớn hơn trước.

Theo kế hoạch, Israel sẽ duy trì kiểm soát thành phố Jerusalem, với tình trạng là "thủ đô không chia cắt" của Israel, và có được các phần đất đã kiểm soát hiện nay. Tuy nhiên, Palestine cho rằng kế hoạch này quá thiên vị Israel.

Trong cuộc họp trên, Liên đoàn Ả Rập cũng tuyên bố bác bỏ kế hoạch gây nhiều tranh cãi của ông Trump. Hiện chưa có phản ứng từ các quan chức Mỹ và Israel với động thái mới nhất của Palestine.

Ông Trump công bố kế hoạch hòa bình Trung Đông, các nước phản ứng trái chiều Ông Trump công bố kế hoạch hòa bình Trung Đông, các nước phản ứng trái chiều

TTO - Ngày 28-1 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố kế hoạch hòa bình Trung Đông, trong đó đề xuất giải pháp hai nhà nước cho vấn đề Israel và Palestine.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận