31/08/2020 17:51 GMT+7

Mỹ và Israel hân hoan với 'chuyến bay lịch sử' đến UAE

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Các trợ lý của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã bay tới UAE để tiến hành các bước cuối cùng cho việc ký kết thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa UAE và Israel.

Mỹ và Israel hân hoan với chuyến bay lịch sử đến UAE - Ảnh 1.

Chiếc máy bay chở phái đoàn Mỹ và Israel tới UAE ngày 31-8 - Ảnh: REUTERS

Ngay từ trước khi các cuộc đối thoại bắt đầu tại Abu Dhabi, phái đoàn của Mỹ và Israel đã tạo nên lịch sử về việc lần đầu tiên một máy bay thương mại của Israel bay ngang lãnh thổ của Saudi, trong chuyến bay thẳng từ Tel Aviv tới Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE).

"Hòa bình trông như thế đấy", ông Netanyahu viết trên Twitter khi mô tả về thỏa thuận mới cho quan hệ giữa hai nước.

Thỏa thuận bình thường hóa quan hệ Israel - UAE được công bố hôm 13-8. Đây là sự đồng thuận đầu tiên mà một quốc gia Ả Rập đạt được cùng Israel trong hơn 20 năm qua.

Phía Palestine đã tỏ ra thất vọng trước động thái của UAE, lo ngại việc này sẽ làm suy yếu quan điểm chung của toàn khối Ả Rập lâu nay. Đó là kêu gọi Israel rút khỏi lãnh thổ bị chiếm đóng và nhìn nhận Nhà nước Palestine để đổi lại quan hệ bình thường với các nước Ả Rập.

Con rể đồng thời là cố vấn cấp cao của ông Trump, Jared Kushner, cùng cố vấn an ninh quốc gia Robert O'Brien đã dẫn đầu phái đoàn Mỹ. Ở phía Israel, cố vấn an ninh quốc gia Meir Ben-Shabbat là người dẫn đầu phái đoàn.

Theo Hãng tin Reuters, quan chức các bên sẽ bàn bạc về việc xây dựng hợp tác song phương trong nhiều lĩnh vực như thương mại và du lịch.

Các phái viên quốc phòng của Israel sẽ đến UAE trong một chuyến thăm riêng.

"Hôm qua tôi đã cầu nguyện tại bức tường Than Khóc rằng người Hồi giáo và người Ả Rập trên toàn thế giới sẽ dõi theo chuyến bay này, nhận ra rằng tất cả chúng ta đều là con của Chúa, và rằng quá khứ không nhất thiết quyết định tương lai", ông Kushner phát biểu tại sân bay Ben-Gurion, thủ đô Tel Aviv.

Các quan chức Israel kỳ vọng chuyến công tác hai ngày sẽ thống nhất được ngày tổ chức lễ ký kết một thỏa thuận tại thủ đô Washington của Mỹ, có thể diễn ra sớm nhất là vào tháng 9 và do ông Netanyahu cùng Hoàng thái tử Abu Dhabi, Sheikh Mohammed bin Zayed al-Nahyan thực hiện.

Mỹ bán tiêm kích tàng hình F-35 cho UAE bất chấp phản đối của Israel? Mỹ bán tiêm kích tàng hình F-35 cho UAE bất chấp phản đối của Israel?

TTO - Chính quyền tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đang thúc đẩy thỏa thuận bán tiêm kích tàng hình F-35 cho Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE), một phần trong kế hoạch chấn chỉnh lại Trung Đông, bất chấp lo ngại từ đồng minh Israel.

NGUYÊN HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên