Thứ 3, ngày 1 tháng 12 năm 2020

Mỹ bán tiêm kích tàng hình F-35 cho UAE bất chấp phản đối của Israel?

20/08/2020 09:03 GMT+7

TTO - Chính quyền tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đang thúc đẩy thỏa thuận bán tiêm kích tàng hình F-35 cho Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE), một phần trong kế hoạch chấn chỉnh lại Trung Đông, bất chấp lo ngại từ đồng minh Israel.

Mỹ bán tiêm kích tàng hình F-35 cho UAE bất chấp phản đối của Israel? - Ảnh 1.

Tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ là mục tiêu mà Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất khát khao có được nhiều năm qua - Ảnh: REUTERS

Tờ New York Times ngày 19-8 dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết chính quyền ông Trump đang âm thầm thúc đẩy việc bán tiêm kích tàng hình F-35 và các máy bay không người lái tối tân cho UAE.

Theo đó, các quan chức Mỹ trong vài tuần gần đây đã cung cấp thông tin của chiếc F-35 cho quân đội UAE dù có nhiều lo ngại trong Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ về việc tiết lộ chi tiết của vũ khí tối tân nhất của Washington cho nước ngoài khi chưa chốt thỏa thuận.

Giới chức Mỹ phủ nhận việc thúc đẩy mua bán vũ khí là phần thưởng cho UAE sau khi đạt được thỏa thuận "lịch sử" bình thường hóa quan hệ với Israel. Động cơ của thương vụ vũ khí với UAE được cho là liên quan đến một sáng kiến ngoại giao lớn hơn của Washington tại Trung Đông.

Trong khi đó, ông Trump ngày 19-8 nói rằng UAE rất muốn mua tiêm kích F-35 của hãng Lockheed Martin. "Họ có tiền và muốn đặt mua vài chiếc F-35", hãng tin Reuters dẫn lời tổng thống Mỹ nói.

Nếu được xác nhận, việc UAE sở hữu tiêm kích F-35 có thể làm thay đổi cán cân quân sự ở khu vực và sẽ đối mặt với phản ứng từ Israel. Trước đó, nhiều quan chức dưới thời cựu tổng thống Mỹ Barack Obama đã rất thận trọng về việc bán vũ khí cho các quốc gia vùng Vịnh.

UAE đã hối thúc Mỹ bán máy bay F-35 trong hơn 6 năm qua nhưng vấp phải sự phản đối của Tel Aviv.

"F-35 là hệ thống phòng thủ mà UAE khát khao nhất trong nhiều năm", cựu đại sứ Mỹ tại UAE Barbara A. Leaf nhận định. Tiêm kích tàng hình này có khả năng tấn công các mục tiêu trên mặt đất lẫn tham gia chiến đấu trên không.

Trước đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã lên tiếng phản đối việc Mỹ bán vũ khí cho UAE. "Trong đối thoại (thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với UAE), Israel không thay đổi lập trường vững chắc về việc phản đối bán cho bất cứ quốc gia nào vũ khí và công nghệ phòng thủ có thể làm lệch sự cân bằng quân sự", văn phòng ông Netanyahu tuyên bố.

Bình thường hoá UAE - Israel: Ai thắng, ai thua? Bình thường hoá UAE - Israel: Ai thắng, ai thua?

TTO - Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) ngày 13-8, dưới sự trung gian của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đồng ý bình thường hóa quan hệ với Israel, trở thành quốc gia Ả Rập thứ ba sau Ai Cập và Jordan có quan hệ ngoại giao với Tel Aviv.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận