12/09/2020 09:28 GMT+7

Ông Trump công bố thỏa thuận bình thường hóa quan hệ Bahrain - Israel

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11-9 thông báo trên Twitter về thỏa thuận bình thường quan hệ đạt được giữa Bahrain và Israel, gọi đó là 'đột phá lịch sử' giúp Trung Đông bình yên hơn.

Ông Trump công bố thỏa thuận bình thường hóa quan hệ Bahrain - Israel - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu sau khi công bố Bahrain đã đạt được thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với Israel, tại Phòng Bầu dục, Nhà Trắng ở Washington, Mỹ ngày 11-9-2020 - Ảnh: REUTERS

Theo báo New York Times, vương quốc Bahrain trở thành quốc gia Ả Rập thứ hai trong một tháng (sau Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất - UAE) tuyên bố bình thường hóa quan hệ với Israel, bất chấp những phản đối của Palestine.

Ngày 10-9, ông Trump tuyên bố Bahrain sẽ thiết lập quan hệ ngoại giao toàn diện với Israel trong một thỏa thuận mà tổng thống Mỹ đóng vai trò trung gian dàn xếp.

Đây là một động thái nữa cho thấy những chuyển dịch trong quan hệ địa chính trị ở Trung Đông, đưa các nước Ả Rập xích lại gần hơn với Israel.

Tổng thống Trump công bố thông tin trên Twitter, đăng tải văn bản tuyên bố chung của Mỹ, vương quốc Bahrain và Israel về thỏa thuận này, gọi đó là "một đột phá lịch sử tiếp tục đẩy mạnh hòa bình tại Trung Đông".

Tuyên bố chung cũng cho biết Israel khẳng định mọi tín đồ Hồi giáo đều có thể viếng thăm và cầu nguyện tại đền thờ Al Aqsa và các điểm tôn giáo khác tại Jerusalem cũng luôn mở cửa với các tín đồ hòa bình của mọi đức tin.

Phát biểu trước báo giới, ông Trump nói việc đạt được và công bố thỏa thuận này vào đúng dịp kỷ niệm sự kiện 11-9-2001, ngày xảy ra các loạt tấn công khủng bố kinh hoàng với nước Mỹ, là một thời điểm thích hợp.

"Không có phản ứng nào mạnh mẽ hơn nữa với sự thù hận đã gây ra ngày 11-9", ông Trump nói.

"Đây là một điều thực sự đặc biệt, rất rất đặc biệt", ông Trump nói tại Phòng Bầu dục, đồng thời dự đoán khu vực Trung Đông "sẽ trở nên an toàn và thịnh vượng hơn" từ kết quả của những nỗ lực ngoại giao thành công này.

Thỏa thuận bình thường hóa quan hệ Bahrain - Israel được công bố sau khi một thỏa thuận tương tự đạt được tháng trước giữa Israel và UAE với điều kiện Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu sẽ không xúc tiến các kế hoạch sát nhập các khu vực ở Bờ Tây.

Sau thỏa thuận Israel - UAE, giới chức chính quyền Mỹ bày tỏ hi vọng các nước Ả Rập khác, vốn nhiều xung đột với Israel lâu nay, cũng sẽ có những bước đi tương tự.

Mỹ và Israel hân hoan với Mỹ và Israel hân hoan với 'chuyến bay lịch sử' đến UAE

TTO - Các trợ lý của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã bay tới UAE để tiến hành các bước cuối cùng cho việc ký kết thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa UAE và Israel.

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên