Thứ 7, ngày 15 tháng 5 năm 2021

Công du 4 nước Trung, Đông Âu: Ông Pompeo vận động tẩy chay Huawei

14/08/2020 14:39 GMT+7

TTO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới Slovenia ngày 13-8, tiếp tục thực hiện chiến dịch vận động các nước ủng hộ Mỹ trong việc tẩy chay Huawei và các hãng công nghệ Trung Quốc.

Công du 4 nước Trung, Đông Âu: Ông Pompeo vận động tẩy chay Huawei - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vẫy tay chào khi xuống sân bay tại Ljubljana, Slovenia ngày 13-8 - Ảnh: REUTERS

Theo báo Washington Post, ở chặng dừng chân thứ hai tại Slovenia ngày 13-8 trong chuyến công du 4 nước châu Âu gồm Cộng hòa Czech, Áo, Slovenia và Ba Lan, ông Pompeo đã ký một tuyên bố chung với người đồng cấp nước sở tại, Ngoại trưởng Anze Logar, để "loại bỏ các nhà cung cấp không đáng tin cậy" khỏi các mạng lưới viễn thông tốc độ cao.

Mặc dù tên Trung Quốc không được nhắc tới trong tuyên bố chung đó, song rõ ràng đích nhắm tới của nó không ai khác chính là Huawei và các công ty cung cấp thiết bị viễn thông của Trung Quốc mà chính quyền ông Trump đã gắn nhãn nguy cơ an ninh quốc gia.

Sau khi ông Trump đắc cử tổng thống năm 2016, Slovenia, quốc gia quê hương của đệ nhất phu nhân Melania Trump, kỳ vọng nhận được thêm những chính sách quan tâm từ Mỹ, song những lạc quan ban đầu đã nhạt dần.

Huawei hiện là nhà sản xuất smartphone phổ biến thứ hai tại Slovenia theo dữ liệu thống kê của công ty Statcounter. Theo Hãng thông tấn quốc gia STA của Slovenia, gần đây Huawei cho biết công ty này sẵn sàng đàm phán với chính phủ Slovenia để đảm bảo an ninh, bao gồm cả một thỏa thuận không tiến hành do thám trên các thiết bị viễn thông do Huawei cung cấp.

Như một động thái củng cố thêm quan điểm của chính quyền Mỹ với Trung Quốc, Bộ Ngoại giao nước này vừa thông báo sẽ yêu cầu Trung tâm Học viện Khổng Tử của Trung Quốc tại Washington, Mỹ phải đăng ký hoạt động như một phái bộ nước ngoài.

Trong thông cáo phát đi về sự việc, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo gọi Trung tâm Học viện Khổng Tử là một phần trong chiến lược tuyên truyền và tạo ảnh hưởng toàn cầu của Trung Quốc.

Đây là những động thái mới nhất trong một loạt biện pháp hạn chế và trừng phạt của Washington đặt ra với Trung Quốc.

Căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh đã leo thang lên mức cao nhất trong nhiều thập kỷ qua sau các vấn đề xung đột liên quan tới tình hình tại đặc khu Hong Kong, công nghệ và việc trục xuất các nhà ngoại giao và các nhà báo.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, hiện có 75 cơ sở Viện Khổng Tử trên toàn nước Mỹ, phần lớn đặt tại học khu của các trường đại học. Nhiều trường đã đóng cửa viện này.

Đại sứ Mỹ: Bắt chẹt Huawei không đem về xu nào cho Mỹ Đại sứ Mỹ: Bắt chẹt Huawei không đem về xu nào cho Mỹ

TTO - "Tôi không nói ra điều này để kiếm về 1 tỉ đôla hay gì. Đây là vấn đề an ninh quốc gia. Không có công ty nào thuần túy của Mỹ đang tham gia cuộc đua 5G", đại sứ Mỹ tại Brazil Todd Chapman phân trần việc Mỹ kêu gọi các nước tẩy chay Huawei.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận