Thứ 6, ngày 28 tháng 1 năm 2022

Đại sứ Mỹ: Bắt chẹt Huawei không đem về xu nào cho Mỹ

30/07/2020 06:59 GMT+7

TTO - "Tôi không nói ra điều này để kiếm về 1 tỉ đôla hay gì. Đây là vấn đề an ninh quốc gia. Không có công ty nào thuần túy của Mỹ đang tham gia cuộc đua 5G", đại sứ Mỹ tại Brazil Todd Chapman phân trần việc Mỹ kêu gọi các nước tẩy chay Huawei.

Đại sứ Mỹ: Bắt chẹt Huawei không đem về xu nào cho Mỹ - Ảnh 1.

Giới quan sát đã bắt đầu sử dụng cụm từ 'trật tự 5G' gồm những nước sử dụng thiết bị của Huawei và phần còn lại của thế giới - Ảnh: REUTERS

"Chính phủ Trung Quốc có thể yêu cầu Huawei nộp các dữ liệu thu được vào bất kỳ lúc nào", đại sứ Chapman đặt vấn đề trong cuộc phỏng vấn với tờ Globo ngày 29-7.

Mỹ đã tích cực vận động các quốc gia tẩy chay Huawei, cáo buộc gã khổng lồ trong ngành viễn thông thế giới là cánh tay nối dài của tình báo quân đội Trung Quốc. Anh, một đồng minh của Mỹ, đã quyết định nói không với Huawei sau thời gian dài lưỡng lự.

Theo ông Chapman, giới đầu tư nước ngoài sẽ lo sợ nếu Brazil ký hợp đồng với một công ty đã ăn cắp sở hữu trí tuệ Mỹ và nhận hậu thuẫn từ chính quyền Trung Quốc để cạnh tranh không sòng phẳng với đối thủ.

"Quan điểm của người Mỹ chúng tôi là cần phải cảnh báo cho các đồng minh và đối tác của mình biết họ đang làm việc với người như thế nào", đại sứ Chapman lập luận.

Brazil, quốc gia đông dân nhất Nam Mỹ, dự kiến sẽ mở thầu xây dựng mạng 5G và các công nghệ viễn thông mới vào năm sau.

"Tôi không nói ra điều này để kiếm về 1 tỉ đôla hay gì. Đây là vấn đề an ninh quốc gia. Tôi khẳng định không có công ty nào thuần túy của Mỹ đang tham gia cuộc đua 5G", ông Chapman phân trần trước lo ngại Mỹ "bắt chẹt" Huawei để tạo lợi thế cho các công ty của nước này.

"Tôi không nói sẽ có việc trả đũa hay đại loại thế, nhưng sẽ có hậu quả", đại sứ Mỹ cảnh báo việc Brasilia không nghe lời khuyên của Washington và chọn Huawei phát triển mạng 5G.

Theo Hãng thông tấn AFP, Ericsson của Thụy Điển và Nokia của Phần Lan đã thể hiện sự quan tâm tới dự án 5G của Brazil. Đây cũng là 2/3 công ty thường được các quan chức Mỹ đề cập khi nói tới những sự lựa chọn ngoài Huawei.

Ông Chapman nhấn mạnh Washington sẵn sàng hỗ trợ tài chính cho các nước mua thiết bị viễn thông từ "các nhà cung cấp đáng tin cậy" thông qua một tổ chức tài chính thuộc chính phủ Mỹ.

AFP bình luận áp lực chọn hay không chọn Huawei đang đè nặng Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro. Nhà lãnh đạo có tính cách mạnh mẽ của Brazil không giấu cảm tình dành cho người đồng cấp Mỹ Donald Trump. Tuy nhiên, Trung Quốc lại là đối tác thương mại lớn nhất của Brazil.

Thứ trưởng ngoại giao Mỹ: Trung Quốc đang vỡ mộng thống trị 5G toàn cầu Thứ trưởng ngoại giao Mỹ: Trung Quốc đang vỡ mộng thống trị 5G toàn cầu

TTO - Ông Keith Krach cho biết đang có một làn sóng từ bỏ các thiết bị viễn thông Huawei trên toàn cầu, bởi "người dân các nước đã thức tỉnh trước nguy cơ bị Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) theo dõi".

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận