25/07/2023 15:00 GMT+7

Kiến trúc sư và những yêu cầu công việc mà ứng viên cần biết (phần 2)

Kiến trúc sư là ngành nghề chưa bao giờ ngừng HOT và luôn được nhiều bạn trẻ quan tâm, lựa chọn. Để hiểu rõ hơn về vị trí công việc này cũng như các yêu cầu tuyển dụng, hãy cùng CareerBuilder tìm hiểu chi tiết ngay sau đây!

Ứng viên cần có tố chất gì để trở thành một kiến trúc sư giỏi?

Để trở thành một kiến trúc sư giỏi, bạn cần trang bị cho bản thân một "hành trang" như sau:

Có kiến thức về pháp luật

Đối với công việc của kiến trúc sư, việc hiểu biết về pháp luật, pháp lý liên quan đến cơ sở hạ tầng là yếu tố vô cùng cần thiết. Theo đó, Luật Xây dựng và các quy chuẩn xây dựng có ảnh hưởng khá nhiều đến kiến trúc mà bạn cần thiết kế. Để tránh những sai sót liên quan đến quy chuẩn xây dựng khiến bạn có thể phải vẽ lại từ đầu bản thiết kế thì kiến trúc sư phải liên tục cập nhật những kiến thức về pháp lý.

Kiến thức toán học

Công việc của kiến trúc sư đòi hỏi tính nghệ thuật, sự khéo léo và một ít kiến thức về toán học. Bởi một bản thiết kế sau khi hoàn thiện và muốn triển khai thực tế, ứng dụng vào thực tiễn thì cần phải dựa trên cơ sở đo lường chính xác với các tỷ lệ phù hợp. Chính vì vậy, để theo đuổi ngành nghề này, bạn cần phải có một nền tảng kiến thức vững chắc về toán học.

Architect thường xuyên làm việc với số liệu nên kiến thức toán học là vô cùng cần thiết - Ảnh: Internet.

Architect thường xuyên làm việc với số liệu nên kiến thức toán học là vô cùng cần thiết - Ảnh: Internet.

Kỹ năng thiết kế

Kiến trúc sư phải liên tục làm việc với các bản vẽ, vì vậy, bạn không thể nào không biết thiết kế. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, kỹ năng thiết kế của một kiến trúc sư hoàn toàn khác với kỹ năng thiết kế của một người thiết kế đồ họa. Bên cạnh tính thẩm mỹ, bạn cần phải biết cách dung hòa vẻ đẹp cũng như chức năng của công trình sao cho đúng với thực tế.

Kiến thức về mỹ thuật

Có nền tảng kiến thức về mỹ thuật là điều kiện hàng đầu để bạn có thể bước chân vào con đường nghề nghiệp của kiến trúc sư. Khả năng thẩm mỹ cũng như kiến thức về mỹ thuật của kiến trúc sư được thể hiện qua những bản phác thảo ý tưởng. Hơn nữa, để có thể hoàn thiện một bản thiết kế, cần có sự phối hợp hài hòa giữa các yếu tố về màu sắc, họa tiết và bố cục. Ngoài ra, khả năng về mỹ thuật còn là tố chất của mỗi người. Việc làm này đòi hỏi ở bạn một đầu óc sáng tạo và tư duy trừu tượng tốt để hiện thực hóa ý tưởng lên những bản vẽ một cách dễ dàng.

Kỹ năng giao tiếp và phối hợp làm việc nhóm

Là một kiến trúc sư, bạn không chỉ làm việc với các bản vẽ hay những con số mà còn phải trực tiếp tương tác với nhà thầu, chủ đầu tư, chính quyền địa phương, đơn vị cung cấp vật liệu xây dựng, nhân công xây dựng,... Do đó, bạn cần phải học hỏi về kỹ năng thuyết trình, giao tiếp cũng như kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả.

Kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm tốt sẽ giúp Architect hoàn thiện công việc một cách hiệu quả nhất - Ảnh: Internet.

Kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm tốt sẽ giúp Architect hoàn thiện công việc một cách hiệu quả nhất - Ảnh: Internet.

Sử dụng thành thạo các phần mềm thiết kế

Thực tế, việc phác thảo kế hoạch xây dựng, lên ý tưởng trên bản vẽ của các kiến trúc sư thường được thực hiện chủ yếu bằng giấy bút. Tuy nhiên, ở thời đại "công nghệ số" phát triển như hiện nay, bạn cũng nên dần làm quen với các phần mềm thiết kế như BIM, CAD,... Những phần mềm này sẽ giúp bạn thao tác thuận tiện hơn, đồng thời chúng cũng cho phép bạn lưu trữ hoặc chia sẻ bản thảo thiết kế với các bên liên quan như nhà thầu, chủ đầu tư,...

Cơ hội nghề nghiệp của kiến trúc sư

Nền kinh tế ngày càng phát triển, mức sống của người dân cũng ngày càng nâng cao. Ngày nay, nhiều người không chỉ dừng lại ở nhu cầu ăn ngon, mặc đẹp mà còn thích ở nhà hiện đại, tiện nghi với thiết kế độc, lạ và ấn tượng. Vì vậy, xu hướng tìm kiếm kiến trúc sư hoặc các công ty, doanh nghiệp có dịch vụ thiết kế, tư vấn xây dựng công trình rất cao. Điều này khiến cho nhu cầu tuyển dụng kiến trúc sư cũng vô cùng rộng mở. Đây cũng chính là cơ hội việc làm hấp dẫn cho các kiến trúc sư trong tương lai.

Hiện tại, các cử nhân học ngành kiến trúc sau khi ra trường có thể "apply" vào nhiều vị trí việc làm kiến trúc sư như: kiến trúc sư thiết kế nội thất, kiến trúc sư xây dựng, kiến trúc sư quy hoạch, tư vấn kiến trúc,... Bên cạnh đó, bạn còn có thể xin làm việc tại các công ty cung cấp dịch vụ tư vấn thiết kế kiến trúc, các đơn vị kinh doanh bất động sản,... Ngoài ra, nếu bạn tốt nghiệp loại xuất sắc, bạn còn có thể trở thành một giảng viên đại học tại các trường kiến trúc.

Vị trí kiến trúc sư nói riêng và ngành kiến trúc nói chung mang đến nhiều cơ hội việc làm tốt - Ảnh: Internet.

Vị trí kiến trúc sư nói riêng và ngành kiến trúc nói chung mang đến nhiều cơ hội việc làm tốt - Ảnh: Internet.

Tiêu chí tuyển dụng vị trí kiến trúc sư

Hiện nay, hầu hết các đơn vị tuyển dụng vị trí kiến trúc sư đều yêu cầu các tiêu chí chung sau đây:

● Tốt nghiệp trường đại học, cao đẳng thuộc chuyên ngành kiến trúc, xây dựng hoặc những chuyên ngành liên quan.

● Hiểu biết và sử dụng thành thạo các ứng dụng của Microsoft, phần mềm, công cụ hỗ trợ thiết kế như AutoCad, Photoshop,...

● Ưu tiên các ứng viên đã có kinh nghiệm làm việc ở vị trí tương đương ít nhất 1 – 2 năm.

● Có đầy đủ những kỹ năng cơ bản và cần thiết như: kỹ năng thiết kế, kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, làm việc nhóm, gu thẩm mỹ tốt và sáng tạo,...

● Có sự cẩn trọng, tỉ mỉ, linh hoạt và biết ứng biến nhanh trong công việc.

● Trình độ ngoại ngữ (tiếng Anh) tốt là một lợi thế.

Lương kiến trúc sư hiện nay bao nhiêu?

Theo khảo sát của trang thông tin tuyển dụng Careerbuilder.vn, mức lương của kiến trúc sư được đánh giá là thuộc hàng cao tại Việt Nam, trung bình khoảng 12 – 20 triệu đồng/tháng. Con số này sẽ còn chênh lệch tùy thuộc vào trình độ, kinh nghiệm làm việc của ứng viên cũng như quy mô của công ty/doanh nghiệp. Ngoài ra, một số kiến trúc sư có mối quan hệ rộng và tay nghề cao, kinh nghiệm làm việc dồi dào còn có khả năng nhận thêm các công trình bên ngoài, giúp cho mức thu nhập tăng lên đáng kể.

Trên đây là tất cả thông tin tổng hợp chi tiết nhất về việc làm của kiến trúc sư. Hy vọng những chia sẻ của CareerBuilder sẽ hữu ích với bạn, đặc biệt là những ai có ý định theo đuổi vị trí kiến trúc sư trong tương lai. Có thể nói, đây là một công việc khá khó khăn, đòi hỏi sự tỉ mỉ và tính chính xác cao. Nếu bạn thực sự đam mê và muốn gắn bó với ngành nghề này thì hãy trang bị cho bản thân những kiến thức và kỹ năng thật vững vàng nhé!

Cái tôi càng lớn, quản lý càng khóCái tôi càng lớn, quản lý càng khó

Càng lên chức cao, các lãnh đạo càng nhận được nhiều quyền lợi và được mọi người xung quanh nâng cái tôi của họ lên. Nhưng khi nếu bạn dần coi mọi thứ là mặc nhiên, cái tôi có thể phồng to, thao túng chính bạn và phá hỏng mọi chuyện.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên