09/01/2021 14:37 GMT+7

FDA Mỹ: Một số bộ kit không phát hiện ra biến thể corona mới

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cảnh báo một số phương pháp xét nghiệm phân tử có thể cho kết quả âm tính giả với các biến thể corona mới.

FDA Mỹ: Một số bộ kit không phát hiện ra biến thể corona mới - Ảnh 1.

Công nhân lắp ráp các bộ phận của một bộ kit xét nghiệm COVID-19 do Visby Medical sản xuất tại bang California, Mỹ - Ảnh: REUTERS

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) ngày 8-1 cho biết đã gửi cảnh báo cho các nhân viên phòng xét nghiệm và các nhà cung cấp y tế về khả năng có các kết quả âm tính giả, yêu cầu họ cân nhắc những kết quả này, kết hợp với các quan sát lâm sàng và sử dụng một phương pháp xét nghiệm khác nếu vẫn nghi ngờ người đó nhiễm COVID-19.

FDA phát hiện các bộ kit xét nghiệm TaqPath COVID-19 của Thermo Fisher và Linea COVID-19 của Applied DNA Sciences đã giảm độ nhạy đáng kể đối với một số biến thể corona nhất định, bao gồm biến thể B117 hay còn gọi là biến thể mới ở Anh.

Bộ xét nghiệm Accula của công ty Mesa Biotech cũng có thể bị ảnh hưởng bởi các biến thể đột biến này, theo hãng tin Reuters. 

Tuy nhiên, FDA cho rằng các bộ kit xét nghiệm này vẫn có thể giúp phát hiện sớm các ca COVID-19 nhiễm biến thể mới.

Trong một diễn biến cùng ngày, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus kêu gọi các nước giàu ngừng thực hiện các thỏa thuận song phương với các nhà sản xuất vắc xin COVID-19.

"Các nước giàu đã có nhiều vắc xin trong khi một số nước khác vẫn chưa có vắc xin" - ông Tedros nói, song không đề cập đến quốc gia giàu có cụ thể nào.

Tổng giám đốc WHO kêu gọi các nước đã đặt hàng vượt số lượng cần thiết nên bàn giao ngay lập tức số liều vắc xin thừa ra cho sáng kiến vắc xin toàn cầu COVAX.

Liên minh châu Âu (EU) ngày 8-1 cũng yêu cầu các thành viên không 'mua riêng' vắc xin ngừa COVID-19, đồng thời thông báo họ vừa đạt được thỏa thuận mua thêm 300 triệu liều vắc xin COVID-19 với hãng Pfizer/BioNTech - một động thái sẽ giúp EU có gần một nửa tổng liều vắcxin của Pfizer/BioNTech cung cấp cho thế giới trong năm 2021.

Đầu tuần này, WHO thông báo sáng kiến COVAX đã huy động được 6 tỉ USD trong 7 tỉ USD cần có trong năm 2021 để hỗ trợ phân phối vắc xin COVID-19 cho 92 quốc gia đang phát triển.

Vinmec phát triển thành công 2 bộ kit xét nghiệm virus corona Vinmec phát triển thành công 2 bộ kit xét nghiệm virus corona

TTO - Viện nghiên cứu tế bào gốc và công nghệ gen Vinmec (thuộc Tập đoàn Vingroup) vừa phát triển thành công 2 bộ kit xét nghiệm virus corona (VinKit), đạt chất lượng tương đương các sinh phẩm chẩn đoán theo khuyến cáo của WHO.

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên