21/12/2020 19:37 GMT+7

Làm lộ thông tin 10.000 người xét nghiệm COVID-19, công ty Trung Quốc bị phạt

LÊ CHUNG
LÊ CHUNG

TTO - Tòa án ở Trung Quốc vừa phán quyết trường hợp đầu tiên vi phạm quyền riêng tư của công dân có liên quan đến đại dịch COVID-19. Số tiền tương đương 3.500 đồng nhằm bồi thường cho ‘tổn thương về mặt cảm xúc’ của người bị lộ thông tin.

Làm lộ thông tin 10.000 người xét nghiệm COVID-19, công ty Trung Quốc bị phạt - Ảnh 1.

Công ty Trung Quốc tiết lộ thông tin cá nhân 10.000 người đã phải xin lỗi công khai và bồi thường 1 nhân dân tệ - Ảnh: REUTERS

Tờ Thời báo Hoàn Cầu ngày 20-12 dẫn phán quyết của tòa án ở thành phố Trùng Khánh cho biết vụ kiện xuất phát từ việc một số kiện hàng trong một lô tôm đông lạnh nhập khẩu từ Ecuador vào một xưởng đông lạnh ở Trùng Khánh bị phát hiện nhiễm virus corona chủng mới vào tháng 7-2020. Tất cả sản phẩm liên quan và người mua hàng đã được xét nghiệm COVID-19.

Tuy nhiên, một công ty hoạch định tiếp thị đã đăng danh sách những khách hàng mua lô tôm này. Danh sách bao gồm tên của 10.000 người dân Trùng Khánh cùng với địa chỉ nhà, số chứng minh, số điện thoại và các thông tin cá nhân chi tiết khác. Chỉ trong vài ngày, các thông tin này đã lan truyền khắp nơi.

Một người họ Triệu có tên trong danh sách đã đệ đơn kiện công ty lên tòa án, yêu cầu công ty xin lỗi công khai và bồi thường 1 nhân dân tệ (tương đương 3.500 đồng) vì những tổn hại về cảm xúc.

Tòa án kết luận công ty đã dùng đại dịch COVID-19 như một cái cớ để tiết lộ thông tin cá nhân của người dân, để lại hậu quả nghiêm trọng về rò rỉ thông tin riêng tư. Hành động này không chỉ gây các nguy cơ an ninh về sự an toàn và tài sản của nguyên đơn mà còn tác động tiêu cực và ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều người khác.

Theo tòa, cần có sự cân bằng giữa việc sử dụng dữ liệu cho công tác ngăn chặn, kiểm soát dịch và việc bảo vệ thông tin cá nhân của công dân, không được tiết lộ nếu chưa có sự đồng thuận.

Việc bảo mật quyền riêng tư đã và đang là một vấn đề công chúng lo ngại trong quá trình kiểm soát đại dịch COVID-19. Đây là lần đầu tiên tòa án Trung Quốc xử lý trường hợp thuộc dạng này.

Mỹ trừng phạt công ty CEIEC Trung Quốc vì đưa Mỹ trừng phạt công ty CEIEC Trung Quốc vì đưa 'tường lửa' sang Venezuela

TTO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết công ty CEIEC của Trung Quốc đã hỗ trợ chính quyền ông Maduro ở Venezuela kể từ năm 2017. Người Mỹ sẽ không được làm ăn với CEIEC và tài sản của công ty này tại Mỹ sẽ bị đóng băng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận