16/12/2020 21:50 GMT+7

Thu giữ bản đồ 'đường lưỡi bò' treo trong công ty Trung Quốc ở Hải Dương

TIẾN THẮNG
TIẾN THẮNG

TTO - Cơ quan chức năng thu giữ 3 tờ bản đồ thể hiện "đường lưỡi bò" chín đoạn và không thể hiện 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam tại một doanh nghiệp có vốn đầu tư Trung Quốc nên đã thu hồi và yêu cầu cam kết không tái phạm.

Thu giữ bản đồ đường lưỡi bò treo trong công ty Trung Quốc ở Hải Dương - Ảnh 1.

Tấm bản đồ có chứa đường lưỡi bò phi pháp được treo tại phòng làm việc riêng của tổng giám đốc Công ty Tân Cương, doanh nghiệp có vốn đầu tư Trung Quốc - Ảnh: HẢI NINH

Ngày 16-12, Công an huyện Cẩm Giàng cho biết đã phối hợp với Phòng an ninh kinh tế và Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Hải Dương kiểm tra hành chính Công ty TNHH sản xuất thương mại Tân Cương (doanh nghiệp có vốn đầu tư Trung Quốc) tại địa chỉ KCN Lai Cách, thị trấn Lai Cách, huyện Cẩm Giàng, phát hiện nhiều bản đồ chứa "đường lưỡi bò".

Cụ thể, tại phòng làm việc riêng của tổng giám đốc người Trung Quốc có treo 3 tấm bản đồ có chứa "đường chín đoạn" vi phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam. 

Trong đó, có 2 bản đồ ba nước Đông Dương là Việt Nam, Lào và Campuchia được ghi các địa danh bằng tiếng Trung Quốc và phần Biển Đông thể hiện đường chín đoạn (đường lưỡi bò), không có quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam và 1 bản đồ thế giới viết bằng tiếng Trung Quốc có phần Biển Đông cũng thể hiện "đường lưỡi bò".

Lực lượng chức năng đã lập biên bản vụ việc, thu giữ tiêu hủy 3 tờ bản đồ nói trên. Đồng thời, yêu cầu lãnh đạo công ty ký cam kết không tái phạm hành vi vi phạm này.

Cơ quan công an cũng đã làm việc với tổng giám đốc Công ty Tân Cương, giải thích rõ về chủ quyền biển đảo của Việt Nam, nêu rõ hành vi treo bản đồ có "đường chín đoạn" (đường lưỡi bò) là vi phạm pháp luật Việt Nam.

Trước đó, vào tháng 9-2020, lực lượng chức năng cũng đã phát hiện, xử lý 4 doanh nghiệp có treo bản đồ đường chín đoạn, trong đó có 2 doanh nghiệp tại Cẩm Giàng.

Được biết, Công ty Tân Cương có vốn đầu tư Trung Quốc chuyên kinh doanh phụ liệu may mặc và giày dép, hoạt động từ năm 2014 đến nay tại huyện Cẩm Giàng.

Phát hiện 7 ôtô Trung Quốc chứa bản đồ Phát hiện 7 ôtô Trung Quốc chứa bản đồ 'đường lưỡi bò' ở cảng Hải Phòng

TTO - Ngày 5-11, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ thuộc Cục Hải quan TP Hải Phòng cho biết đơn vị này vừa phát hiện và đang phối hợp xác minh để xử lý đối với lô 7 ôtô nhập từ Trung Quốc có định vị bản đồ chứa "đường lưỡi bò".

TIẾN THẮNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên