18/12/2020 21:02 GMT+7

Mỹ trừng phạt 60 công ty Trung Quốc 'để bảo vệ an ninh quốc gia'

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Bộ Thương mại Mỹ xác nhận đưa 60 công ty Trung Quốc, bao gồm nhà sản xuất chip SMIC, vào danh sách trừng phạt với lý do 'bảo vệ an ninh quốc gia'.

Mỹ trừng phạt 60 công ty Trung Quốc để bảo vệ an ninh quốc gia - Ảnh 1.

SMIC, gã khổng lồ trong ngành sản xuất chip, nằm trong nhóm các công ty Trung Quốc vừa bị Mỹ cho vào "danh sách đen" ngày 18-12 - Ảnh: REUTERS

"Động thái này bắt nguồn từ thuyết hợp nhất quân sự - dân sự của Trung Quốc và bằng chứng về các hoạt động giữa SMIC và các thực thể đáng quan tâm trong phức hợp công nghiệp quân sự của Trung Quốc", Bộ Thương mại Mỹ tuyên bố ngày 18-12.

Trên Đài Fox News, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross xác nhận Washington sẽ đưa vào danh sách đen thương mại tổng cộng 77 công ty và chi nhánh, trong đó bao gồm 60 công ty Trung Quốc. Trước đó, Tập đoàn Huawei và hơn 270 công ty cùng các chi nhánh của Bắc Kinh đã bị cho vào danh sách này.

Theo tuyên bố của Bộ Thương mại Mỹ, SMIC và các thực thể Trung Quốc khác bị trừng phạt với các cáo buộc về việc cho phép lạm dụng nhân quyền, ủng hộ quân sự hóa và các tuyên bố hàng hải bất hợp pháp ở Biển Đông, thu thập những thứ có nguồn gốc từ Mỹ để hỗ trợ quân đội Trung Quốc, tham gia đánh cắp bí mật thương mại của Mỹ.

Ông Ross cho biết việc đưa vào danh sách đen đồng nghĩa với việc Mỹ sẽ chặn SMIC tiếp cận công nghệ bán dẫn cao cấp ở mức dưới 10nm.

"Chúng ta sẽ không cho phép công nghệ tân tiến của Mỹ giúp xây dựng quân sự của một đối thủ ngày càng hiếu chiến", Bộ trưởng Thương mại Mỹ nói.

Trước đó, khi Reuters dẫn các nguồn tin tiết lộ về quyết định của chính quyền Tổng thống Donald Trump, Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích. 

"Nếu thông tin đó là đúng, nó là một ví dụ nữa cho thấy Mỹ sử dụng sức mạnh quốc gia để trấn áp các công ty Trung Quốc" - người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc nói, khẳng định Bắc Kinh sẽ có các biện pháp cần thiết để bảo vệ các công ty trong nước.

Trung Quốc lên án việc Mỹ trừng phạt 14 ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc lên án việc Mỹ trừng phạt 14 ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội

TTO - Văn phòng Các vấn đề Hong Kong và Ma Cao của Trung Quốc lên án các lệnh trừng phạt của Mỹ với các quan chức Trung Quốc về vai trò của họ trong luật an ninh quốc gia Hong Kong.

TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên