Chủ nhật, ngày 7 tháng 8 năm 2022

Mỹ trừng phạt 5 công ty Trung Quốc và Nga liên quan đến Iran

26/11/2020 09:46 GMT+7

TTO - Washington trừng phạt 5 công ty Trung Quốc và Nga với cáo buộc các công ty này đã thúc đẩy chương trình tên lửa của Iran. Một quan chức chính quyền Tổng thống Donald Trump cho biết sẽ có thêm các cuộc trừng phạt trong thời gian tới.

Mỹ trừng phạt 5 công ty Trung Quốc và Nga liên quan đến Iran - Ảnh 1.

Ông Elliott Abrams, đại diện đặc biệt của Mỹ về Iran, phát biểu trong một cuộc phỏng vấn tại đại sứ quán Mỹ ở Abu Dhabi, UAE ngày 12-11 - Ảnh: AP

Các công ty mới bị trừng phạt là Công ty Vật liệu mới tốt nhất Thành Đô và Công ty Thương mại Zibo Elim của Trung Quốc. Nilco Group, Elecon và Aviazapchast của Nga chịu số phận tương tự, theo báo Bloomberg ngày 26-11.

Ông Elliott Abrams, đại diện đặc biệt của Mỹ về Iran, cho biết Bộ Tài chính có kế hoạch thông báo thêm các biện pháp trừng phạt đối với Iran trong những tuần sắp tới, liên quan đến vũ khí, vũ khí hủy diệt hàng loạt và vi phạm nhân quyền.

"Chính sách của chúng tôi sẽ kéo dài tới ngày 20-1" - ông Abrams nói.

Trước đó, trang tin Axios của Mỹ ngày 25-11 dẫn thông tin từ các quan chức cấp cao Israel cho biết quân đội Israel đã nhận lệnh chuẩn bị cho khả năng Mỹ sẽ tiến hành một cuộc tấn công quân sự nhắm vào Iran trước khi Tổng thống Trump kết thúc nhiệm kỳ 4 năm của ông.

Báo New York Times cũng từng đề cập đến việc ông Trump bàn về khả năng tấn công cơ sở làm giàu uranium tại thành phố Natanz của Iran.

Mỹ đã tăng cường trừng phạt lên Iran kể từ năm 2018 khi Tổng thống Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân, ký kết giữa Iran với nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Trung Quốc, Nga và Đức) hồi năm 2015, hay còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA). Thỏa thuận này nhằm giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt của các nước để đổi lấy những hạn chế trong chương trình hạt nhân của Iran.

Cuối tháng 7 vừa qua, Mỹ tuyên bố tăng cường các biện pháp trừng phạt liên quan đến kim loại đối với Iran, bao gồm 22 vật liệu bổ sung được sử dụng trong các chương trình tên lửa đạn đạo, quân sự hoặc hạt nhân của Iran.

Đầu tháng 11, các thanh sát viên Liên Hiệp Quốc xác nhận Iran đã bổ sung vào kho dự trữ nguyên liệu hạt nhân làm giàu, một vi phạm đã từng khiến Mỹ đơn phương rút lui khỏi thỏa thuận ký năm 2015. Chính phủ Iran bác bỏ việc phát triển vũ khí hạt nhân.

Quân đội Israel chuẩn bị cho khả năng ông Trump quyết tấn công Iran? Quân đội Israel chuẩn bị cho khả năng ông Trump quyết tấn công Iran?

TTO - Trang tin Axios tiết lộ: "Quân đội Israel chuẩn bị cho khả năng ông Trump tấn công Iran". Họ tính tới khả năng Iran trả đũa Israel trực tiếp hoặc thông qua lực lượng ủy nhiệm của Iran ở Syria, dải Gaza và Lebanon.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận