Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Mỹ dọa trừng phạt bất cứ ai bán vũ khí cho Iran

19/10/2020 07:28 GMT+7

TTO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo Mỹ sẽ trừng phạt bất cứ ai buôn bán vũ khí với Iran sau khi lệnh cấm vận vũ khí của Liên Hiệp Quốc (LHQ) với Tehran đã hết hạn.

Mỹ dọa trừng phạt bất cứ ai bán vũ khí cho Iran - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo - Ảnh: REUTERS

Trong tuyên bố ngày 18-10, ông Pompeo khẳng định việc buôn bán vũ khí với Iran là vi phạm các nghị quyết của LHQ.

"Mỹ sẵn sàng sử dụng thẩm quyền trong nước để trừng phạt bất kỳ cá nhân hay thực thể nào đóng góp về vật chất nhằm cung cấp, bán hoặc chuyển giao vũ khí thông thường tới hoặc từ Iran", Hãng tin AFP dẫn lời ông Pompeo nói, đồng thời cảnh báo tất cả các nước tìm kiếm hòa bình và ổn định tại Trung Đông cũng như ủng hộ cuộc chiến chống khủng bố cần tránh mọi động thái buôn bán vũ khí với Iran.

Theo Ngoại trưởng Pompeo, trong 10 năm qua các nước đã kiềm chế bán vũ khí cho Iran theo các biện pháp khác nhau của LHQ. "Bất kỳ quốc gia nào hiện nay thách thức lệnh cấm này rõ ràng là sẽ chọn cách châm ngòi cho xung đột và căng thẳng hơn là thúc đẩy hòa bình và an ninh", ông nói.

Lệnh cấm của LHQ đối với Iran hết hạn từ ngày 18-10 theo điều khoản của thỏa thuận đạt được năm 2015 giữa Tehran và các nước Nga, Trung Quốc, Đức, Anh, Pháp và Mỹ. Thỏa thuận nhằm ngăn Iran phát triển vũ khí hạt nhân với phần thưởng là việc gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân nói trên vào năm 2018 và đơn phương tái áp dụng các biện pháp trừng phạt Tehran. Các quan chức Mỹ cáo buộc Iran đã cung cấp vũ khí cho các nhóm vũ trang trong khu vực và lo sợ việc buôn bán vũ khí giữa Iran với Trung Quốc và Nga sẽ tăng lên một khi lệnh cấm vận hết hạn.

Trước đó, Mỹ đã hối thúc Hội đồng Bảo an LHQ thông qua việc gia hạn lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran, tuy nhiên đề xuất trên của Mỹ đã bị bác bỏ và khiến Mỹ đơn phương kích hoạt các biện pháp trừng phạt Iran.

Lệnh cấm mua bán vũ khí quốc tế hết hạn, Iran nói đó là Lệnh cấm mua bán vũ khí quốc tế hết hạn, Iran nói đó là 'chiến thắng'

TTO - Iran thông báo lệnh cấm mua bán vũ khí của Liên Hiệp Quốc (LHQ) với nước này hết hạn vào ngày 18-10, bất chấp sự phản đối của Mỹ. Điều đó có nghĩa Tehran giờ sẽ được phép mua vũ khí từ các nước Nga, Trung Quốc...

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận