Chủ nhật, ngày 17 tháng 10 năm 2021

Nga: Trừng phạt của Mỹ với Iran không ảnh hưởng quan hệ Matxcơva - Tehran

22/09/2020 20:09 GMT+7

TTO - Thứ trưởng ngoại giao Nga nói các lệnh trừng phạt mới của Mỹ lên Iran không ảnh hưởng tới quan hệ giữa Matxcơva và Tehran.

Nga: Trừng phạt của Mỹ với Iran không ảnh hưởng quan hệ Matxcơva - Tehran - Ảnh 1.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov - Ảnh: REUTERS

Hãng thông tấn Interfax ngày 22-9 dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran sẽ không có ảnh hưởng chính trị hay thực tế nào với quan hệ hợp tác giữa Matxcơva và Tehran.

Ông Ryabkov cũng nói Nga không sẵn sàng gia hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (Hiệp ước START-3) với Mỹ - hiệp ước hạn chế vũ khí hạt nhân lớn cuối cùng giữa hai nước.

Tổng thống Nga Putin từng đề xuất gia hạn hiệp ước này thêm 5 năm, nhưng chính quyền Tổng thống Trump muốn đưa Trung Quốc vào đàm phán để thiết lập một thỏa thuận hạt nhân 3 bên giữa Mỹ, Nga và Trung Quốc.

Hôm qua, 21-9, Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Bộ Quốc phòng Iran cũng như các cá nhân, thực thể khác liên quan tới chương trình vũ khí và hạt nhân của Tehran.

Lệnh trừng phạt nhằm khẳng định tuyên bố trước đó của Mỹ rằng tất cả các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc (LHQ) đối với Tehran đã được khôi phục.

Động thái của Mỹ đã gây tranh cãi giữa các nước đồng minh chủ chốt của Washington, cũng như các nước Liên minh châu Âu (EU).

Đơn phương đòi trừng phạt Iran, Mỹ bị đồng minh EU phản đòn Đơn phương đòi trừng phạt Iran, Mỹ bị đồng minh EU phản đòn

TTO - Nếu Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt những quốc gia, thực thể không tuân thủ các biện pháp trừng phạt áp dụng với Iran, tình hình sẽ thực sự căng thẳng.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận