Thứ 5, ngày 22 tháng 4 năm 2021

Bộ Tài chính Mỹ trừng phạt 'đặc vụ Nga' cố dìm ông Biden

11/09/2020 12:20 GMT+7

TTO - Bộ Tài chính Mỹ ngày 10-9 (giờ địa phương) tuyên bố trừng phạt chính trị gia Ukraine Andrii Derkach - một đặc vụ tình báo Nga - vì đã cung cấp thông tin cho các thuyết âm mưu của Nhà Trắng nhằm ám chỉ ông Joe Biden tham nhũng.

Bộ Tài chính Mỹ trừng phạt đặc vụ Nga cố dìm ông Biden - Ảnh 1.

Luật sư Rudy Giuliani (trái) gặp gỡ chính trị gia Ukraine Andrii Derkach vào tháng 12-2019 tại Ukraine - Ảnh: AP

"Đặc vụ Nga hoạt động hơn một thập kỷ"

Thông báo của Bộ Tài chính Mỹ nhận định ông Derkach - người từng gặp luật sư Rudy Giuliani của Tổng thống Donald Trump nhiều lần trong năm 2019 khi tìm kiếm sai phạm của ông Biden - "đã là một đặc vụ Nga hoạt động trong hơn một thập kỷ".

Báo cáo trên cũng cho rằng chính trị gia Derkach đã duy trì mối quan hệ chặt chẽ với tình báo Nga, và đã thực hiện các hành động can thiệp "nhằm phá hoại cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020 sắp tới".

Theo thông báo của Bộ Tài chính Mỹ, tất cả tài sản và các lợi ích từ tài sản của ông Derkach tại Mỹ sẽ bị niêm phong. Các công dân Mỹ bị cấm thực hiện mọi giao dịch với chính trị gia này.

"Việc trừng phạt này là một tín hiệu rõ ràng tới Mátxcơva và các cơ quan ủy nhiệm của Mátxcơva, rằng hoạt động này sẽ không được dung thứ" - Bộ Tài chính tuyên bố.

Mối liên hệ của ông Derkach với Ukraine và tình báo Nga rất tốt, theo Hãng tin AFP. Cha ông từng là giám đốc cơ quan An ninh Ukraine, và ông theo học tại học viện tình báo của Bộ An ninh Nga trước khi gia nhập lực lượng an ninh Ukraine.

Hiện tại, với tư cách là một thành viên quốc hội Ukraine, ông Derkach đã công khai tham gia vào các nỗ lực của Đảng Cộng hòa Mỹ nhắm vào ông Joe Biden - người đang dẫn trước ông Trump trong các cuộc thăm dò trước cuộc bầu cử tổng thống tháng 11 tới. 

Đáp lại hành động của Bộ Tài chính Mỹ, ông Derkach ngày 10-9 viết trên Facebook rằng các lệnh trừng phạt là "sự trả thù" của ông Biden và các đồng minh của ứng cử viên Đảng Dân chủ nhằm vào ông.

"Đầu tuần tới, tôi sẽ có một cuộc họp báo với những sự thật mới và gây sốc về Đảng Dân chủ", ông Derkach thông tin thêm.

Quá trình cung cấp tài liệu

Khi ông Trump phải đối mặt với việc luận tội hồi năm 2019 vì cố gắng gây sức ép buộc chính phủ Ukraine điều tra gia đình ông Biden, ông Derkach đã cung cấp tài liệu cho ông Giuliani và các đồng minh của ông Trump tại quốc hội, với nội dung chứa các thông tin bị cáo buộc làm tổn hại đến cựu phó tổng thống Mỹ của Đảng Dân chủ.

Sau một chuyến đi đến Đông Âu vào tháng 10-2019, ông Giuliani xuất hiện trên Đài Fox news và viện dẫn "bằng chứng" của ông Derkach để khẳng định ông Biden đã nhận 900.000 USD phí vận động hành lang từ một công ty Ukraine.

Tháng 12-2019, ông Giuliani đến Ukraine và gặp ông Derkach lần nữa khi tìm kiếm bằng chứng bất lợi cho ông Biden, và bảo vệ ông Trump trước việc bị luận tội. Sau đó, kênh tin tức OAN của Mỹ - được Nhà Trắng đối xử đặc biệt trong những tháng gần đây - đã phát sóng các cuộc phỏng vấn với ông Giuliani, ông Derkach và những người khác liên quan đến việc họ có các thông tin có hại cho ông Biden.

Vào tháng 5 và tháng 6-2020, ông Derkach công bố các đoạn ghi âm đã qua chỉnh sửa từ các cuộc điện đàm năm 2016 giữa phó tổng thống Mỹ lúc bấy giờ là ông Biden và tổng thống Ukraine khi ấy Petro Poroshenko. Hai lãnh đạo này thảo luận về chính sách của Mỹ đối với Ukraine, và mong muốn của Washington về việc loại trừ các quan chức tham nhũng.

Mặc dù các đoạn ghi âm không cung cấp bằng chứng cho thấy có bất cứ hành vi sai trái nào, những người bảo thủ ở Mỹ cho rằng đó là bằng chứng cho những gì họ cáo buộc là ứng cử viên đảng Dân chủ đã che giấu các mối quan hệ kinh doanh trước đây của con trai ông là Hunter Biden ở Ukraine.

Cả ông Trump và con trai Donald Jr. đều đăng lại "tiết lộ" của ông Derkach trên Twitter.

Tuy nhiên, hồi tháng 8-2020, cơ quan tình báo Mỹ đã cảnh báo việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ, đặc biệt chỉ đích danh ông Derkach.

Bộ Tài chính Mỹ cũng đưa 3 người Nga vào danh sách đen trừng phạt vì mối quan hệ của họ với cơ quan nghiên cứu Internet - từng dính líu đến việc can thiệp bầu cử ở Mỹ và các nước khác ít nhất là từ năm 2016.

Microsoft: Tin tặc Trung Quốc đang nhắm vào chiến dịch tranh cử của ông Biden

Microsoft vừa công bố báo cáo chi tiết nhất trước nay, hơn cả mọi báo cáo đã công bố của các cơ quan tình báo Mỹ, về hoạt động tấn công mạng của hacker (tin tặc) Nga, Trung Quốc nhằm can thiệp bầu cử Mỹ.

Microsoft: Tin tặc Trung Quốc đang nhắm vào chiến dịch tranh cử của ông Biden - Ảnh 1.

Trụ sở đơn vị chống tội phạm mạng của hãng công nghệ Microsoft tại Redmond, bang Washington - Ảnh: NYT

Theo báo New York Times (NYT), báo cáo chi tiết công bố ngày 10-9 (giờ Mỹ) của hãng công nghệ Microsoft cho thấy các tin tặc Trung Quốc đang ngày càng thành thạo hơn trong việc nhắm tới nhóm nhân viên trong các chiến dịch tranh cử ở Mỹ.

Tuy nhiên, trái với những cảnh báo từ chính quyền của Tổng thống Donald Trump, báo cáo của Microsoft cho rằng tin tặc Trung Quốc đang chủ yếu nhằm vào những nhân vật chủ chốt trong chiến dịch tranh cử của ứng cử viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden.

Microsoft cũng cho rằng bộ phận tình báo quân đội Nga từng tấn công Ủy ban quốc gia Đảng Dân chủ bốn năm trước đã hoạt động lại, với một loạt vụ tấn công mới, kín đáo hơn nhằm vào các nhân viên trong chiến dịch tranh cử, các nhà cố vấn và các tổ chức nghiên cứu có quan hệ với cả đảng Dân chủ và Cộng hòa.

Báo cáo của Microsoft được công bố một ngày sau khi một nguồn tin từ chính phủ Mỹ tố cáo việc nhiều quan chức tại Nhà Trắng và Bộ An ninh Nội địa đã ngăn chặn công bố các thông tin tình báo nói rằng Nga tiếp tục can thiệp bầu cử Mỹ vì cho rằng những thông tin như vậy gây ảnh hưởng không tốt tới Tổng thống Donald Trump, đồng thời chỉ đạo các phân tích của chính phủ nên tập trung vào những hành vi can thiệp bầu cử của Trung Quốc và Iran.

Microsoft cũng nhận thấy các tin tặc Trung Quốc và Iran có hoạt động tích cực trong can thiệp bầu cử Mỹ, nhưng thường không phải theo cách như Tổng thống Donald Trump và những người giúp việc cho ông nêu ra.

Các quan chức liên bang cho rằng báo cáo của Microsoft phù hợp với những cảnh báo của chính họ, trong đó nêu rõ Nga, Trung Quốc và Iran là ba quốc gia đang tìm cách thu thập thông tin từ các chiến dịch tranh cử, và có thể cố tìm cách gây ảnh hưởng tới kết quả bầu cử tổng thống Mỹ 2020.

Báo cáo đánh giá gần đây nhất của giám đốc cơ quan tình báo quốc gia Mỹ công bố tháng trước nhận thấy Trung Quốc có vẻ mong muốn ông Joe Biden đắc cử tổng thống Mỹ nhiệm kỳ mới hơn.

Tuy nhiên thông tin mới nhất của Microsoft lại cho thấy tin tặc Trung Quốc đã tấn công nhiều vào các tài khoản email cá nhân của các thành viên trong chiến dịch tranh cử của ông Joe Biden.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ bị tố thổi phồng về nguy cơ Trung Quốc can thiệp bầu cử Bộ trưởng Tư pháp Mỹ bị tố thổi phồng về nguy cơ Trung Quốc can thiệp bầu cử

TTO - Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ (thuộc đảng Dân chủ) ngày 6-9 cáo buộc Bộ trưởng Tư pháp (Tổng chưởng lý) William Barr nói dối khi cho rằng nguy cơ can thiệp bầu cử Mỹ từ Trung Quốc lớn hơn từ Nga.

ANH THƯ - D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận