07/09/2020 10:37 GMT+7

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ bị tố thổi phồng về nguy cơ Trung Quốc can thiệp bầu cử

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ (thuộc đảng Dân chủ) ngày 6-9 cáo buộc Bộ trưởng Tư pháp (Tổng chưởng lý) William Barr nói dối khi cho rằng nguy cơ can thiệp bầu cử Mỹ từ Trung Quốc lớn hơn từ Nga.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ bị tố thổi phồng về nguy cơ Trung Quốc can thiệp bầu cử - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị G20 tổ chức ở Nhật năm 2019 - Ảnh (tư liệu): REUTERS

Theo hãng tin Reuters, trả lời đài CNN ngày 6-9, ông Adam Schiff nói: "Đó là thông báo hoàn toàn sai của Bộ trưởng Tư Pháp. Những gì ông Bill Barr làm trong tuyên bố đó chỉ nhằm đánh lạc hướng người dân Mỹ".

Trước đó, thứ tư tuần trước (2-9), trao đổi với đài CNN, ông Barr cho rằng nguy cơ can thiệp bầu cử Mỹ từ Trung Quốc còn lớn hơn cả từ Nga.

"Tôi đã thấy (điều đó - PV) từ thông tin tình báo. Đó là điều tôi kết luận", Bộ trưởng Tư pháp Mỹ nói nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Cố vấn An ninh Quốc gia của ông Trump, ông Robert O'Brien, cũng đã đưa ra quan điểm bình luận tương tự này ngày thứ sáu (4-9), song cũng không cung cấp chứng cứ cụ thể.

Khi được hỏi liệu có phải ông William Barr nói dối không, ông Schiff nói: "Về cơ bản đó là việc ông ấy đang làm. Và tôi lưỡng lự khi phải nói ra điều đó, nhưng nó là sự thật".

"Rõ ràng là ông Bill Barr sẵn sàng làm mọi thứ, hoặc nói bất cứ điều gì để giúp ông Donald Trump", ông Schiff nói tiếp.

Văn phòng làm việc của Bộ trưởng Tư pháp Mỹ hiện chưa bình luận về điều này.

Trong diễn biến liên quan, ông Joe Biden, cựu Phó tổng thống Mỹ, cũng là đối thủ của ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 3-11 tới, ngày 4-9 vừa qua cũng bày tỏ quan điểm cho rằng ông không đồng tình với nhận định cho rằng Trung Quốc là nguy cơ can thiệp bầu cử Mỹ lớn nhất, cho rằng đánh giá đó không phù hợp với những thông tin tình báo ông đã nhận được.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ: Trung Quốc can thiệp bầu cử Mỹ mạnh nhất Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ: Trung Quốc can thiệp bầu cử Mỹ mạnh nhất

TTO - Ông Robert O'Brien, cố vấn An ninh quốc gia Mỹ, nói Trung Quốc là nước đang tìm cách can thiệp bầu cử Mỹ 2020 tích cực nhất trong số những nước bị cáo buộc có can thiệp bầu cử Mỹ hiện nay.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên