Thứ 4, ngày 20 tháng 1 năm 2021

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ: Trung Quốc can thiệp bầu cử Mỹ mạnh nhất

05/09/2020 07:14 GMT+7

TTO - Ông Robert O'Brien, cố vấn An ninh quốc gia Mỹ, nói Trung Quốc là nước đang tìm cách can thiệp bầu cử Mỹ 2020 tích cực nhất trong số những nước bị cáo buộc có can thiệp bầu cử Mỹ hiện nay.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ: Trung Quốc can thiệp bầu cử Mỹ mạnh nhất - Ảnh 1.

Các nghiên cứu chỉ ra kết quả bầu cử có thể bị thao túng từ các hoạt động trên mạng - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, phát biểu tại cuộc họp báo ngày 4-9, ông O'Brien cũng nói Bắc Kinh đang có chương trình hành động lớn nhất để can thiệp vào tình hình nội chính của Mỹ.

Tuy nhiên ông O'Brien không cung cấp thông tin cụ thể hơn cho những cáo buộc đó, chỉ nói những hoạt động này vẫn đang diễn ra không ngừng nghỉ về quy mô, mức độ, "thực sự là điều khác thường chúng tôi đang đối mặt".

Ông nói Trung Quốc "có chương trình can thiệp chính trị Mỹ quy mô lớn nhất", kế đến là Iran và Nga.

Tình báo Mỹ từng buộc tội Nga triển khai chiến dịch can thiệp qua mạng để ủng hộ ông Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016. Tuy nhiên Matxcơva bác bỏ việc này.

Ông O'Brien cũng nói chính quyền Mỹ đã khuyến cáo rất rõ ràng với Trung Quốc, Nga, Iran và những nước khác rằng mọi âm mưu và nỗ lực can thiệp bầu cử Mỹ sẽ đối mặt với hậu quả nghiêm trọng.

Trước đó, ngày thứ tư tuần này (2-9), Bộ trưởng Tư pháp Mỹ, ông William Barr, cũng nói ông tin rằng trong vấn đề can thiệp bầu cử Mỹ, Trung Quốc còn là nguy cơ lớn hơn Nga.

Tuy nhiên cũng giống như cố vấn an ninh quốc gia O'Brien, ông Barr không đưa ra bằng chứng nào.

Trong tháng 8 ông O'Brien từng cho biết Mỹ đã nhận thấy các hacker Trung Quốc tìm cách tấn công hạ tầng bầu cử của Mỹ.

Trung Quốc vẫn luôn bác bỏ những cáo buộc của chính phủ Mỹ nói tin tặc của họ đã tấn công các doanh nghiệp, chính trị gia và các cơ quan chính phủ của Mỹ.

Khi được hỏi về những phát biểu mới nhất của ông O'Brien, đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ nhắc lại thông cáo phát đi tháng trước của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, khẳng định Trung Quốc không quan tâm tới bầu cử tổng thống Mỹ.

Tình báo Mỹ: Trung Quốc muốn ông Trump thất cử, Nga lại can thiệp bầu cử Mỹ 2020 Tình báo Mỹ: Trung Quốc muốn ông Trump thất cử, Nga lại can thiệp bầu cử Mỹ 2020

TTO - Báo cáo của cơ quan tình báo Mỹ công bố ngày 7-8 cho biết họ nhận thấy cả Trung Quốc và Nga đều đã có những động thái can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ 2020 với những mục đích khác nhau.

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận