Chủ nhật, ngày 1 tháng 8 năm 2021

Lệnh cấm mua bán vũ khí quốc tế hết hạn, Iran nói đó là 'chiến thắng'

18/10/2020 19:57 GMT+7

TTO - Iran thông báo lệnh cấm mua bán vũ khí của Liên Hiệp Quốc (LHQ) với nước này hết hạn vào ngày 18-10, bất chấp sự phản đối của Mỹ. Điều đó có nghĩa Tehran giờ sẽ được phép mua vũ khí từ các nước Nga, Trung Quốc...

Lệnh cấm mua bán vũ khí quốc tế hết hạn, Iran nói đó là chiến thắng - Ảnh 1.

Một giáo sĩ Iran ngắm các tên lửa đất đối đất được sản xuất nội địa tại một cuộc triển lãm quân sự đánh dấu kỷ niệm 40 năm Cách mạng Hồi giáo Iran ở Tehran, Iran hồi tháng 2-2019 - Ảnh: AP

"Đến hôm nay, mọi biện pháp hạn chế chuyển giao vũ khí, các dịch vụ tài chính và hoạt động liên quan đến Iran sẽ tự động hủy bỏ", Hãng tin AFP dẫn lời Bộ Ngoại giao Iran nói trong thông báo ngày 18-10.

Lệnh cấm của LHQ đối với Iran hết hạn từ ngày 18-10 theo điều khoản của thỏa thuận đạt được năm 2015 giữa Tehran và các nước Nga, Trung Quốc, Đức, Anh, Pháp và Mỹ. Thỏa thuận nhằm ngăn Iran phát triển vũ khí hạt nhân với phần thưởng là việc gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế.

"Việc bình thường hóa hợp tác quốc phòng giữa Iran và quốc tế hôm nay là một chiến thắng cho chủ nghĩa đa phương, hòa bình, an ninh tại khu vực", Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif viết trên mạng xã hội Twitter.

Iran cho biết từ nay nước này sẽ được phép mua vũ khí từ bất cứ nguồn nào mà không bị hạn chế, tuy nhiên cũng nói sẽ không lao ngay vào mua sắm vũ khí.

Căng thẳng quan hệ giữa Mỹ và Iran leo thang kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân nói trên vào năm 2018 và đơn phương tái áp dụng các biện pháp trừng phạt Tehran.

Các quan chức Mỹ cáo buộc Iran đã cung cấp vũ khí cho các nhóm vũ trang trong khu vực và lo sợ việc buôn bán vũ khí giữa Iran với Trung Quốc và Nga sẽ tăng lên một khi lệnh cấm vận hết hạn, theo Hãng tin Anadolu.

Tuy nhiên nỗ lực thúc đẩy trừng phạt của Washington không thành khi tháng 8-2020 Mỹ không giành được sự ủng hộ trong Hội đồng Bảo an LHQ nhằm kéo dài các biện pháp cấm vận vũ khí với Iran.

Đơn phương đòi trừng phạt Iran, Mỹ bị đồng minh EU phản đòn Đơn phương đòi trừng phạt Iran, Mỹ bị đồng minh EU phản đòn

TTO - Nếu Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt những quốc gia, thực thể không tuân thủ các biện pháp trừng phạt áp dụng với Iran, tình hình sẽ thực sự căng thẳng.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận